Từ đa nghĩa là gì? Khái niệm, phân loại và cho ví dụ về từ đa nghĩa trong tiếng Việt mới nhất 2021 | LADIGI

Bài viết Từ đa nghĩa là gì? Khái niệm, phân loại và cho ví dụ về từ đa nghĩa trong tiếng Việt mới nhất 2021 | LADIGI thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Từ đa nghĩa là gì? Khái niệm, phân loại và cho ví dụ về từ đa nghĩa trong tiếng Việt mới nhất 2021 | LADIGI trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Từ đa nghĩa là gì? Khái niệm, phân loại và cho ví dụ về từ đa nghĩa trong tiếng Việt mới nhất 2021

Đánh giá về Từ đa nghĩa là gì? Khái niệm, phân loại và cho ví dụ về từ đa nghĩa trong tiếng Việt mới nhất 2021 | LADIGI


Xem nhanh
#olm #nguvan6 #quehuongyeudau #ketnoitrithucvoicuocsong
Tương tác trực tiếp tại: https://olm.vn/chu-de/tu-dong-am-va-tu-da-nghia-497600/
Bài giảng giúp học sinh tìm hiểu:
- Từ đồng âm.
- Từ đa nghĩa.
- Phân biệt từ đồng âm và từ đa nghĩa.

Từ đa nghĩa là gì?

Từ thường xuyên nghĩa hay từ đa nghĩa là những từ có một vài nghĩa biểu thị những đặc điểm, thuộc tính khác nhau của một đối tượng. Hiện tượng thường xuyên nghĩa được quan sát thấy ở hầu hết các ngôn ngữ trên thế giới.

Trong tiếng Việt, từ nhiều nghĩa là từ có một nghĩa gốc và một hay một vài nghĩa chuyển. Và các nghĩa của từ bao giờ cũng có mối liên hệ với nhéu. Hay nói một cách khác, một từ nhưng có khả năng gọi tên thường xuyên sự vật, hiện tượng, biểu thị nhiều khái niệm thì từ ấy được gọi là từ nhiều nghĩa.

Ví dụ về từ đa nghĩa trong tiếng Việt

Ví dụ như từ đi trong tiếng Việt là một từ đa nghĩa, nó vừa có nghĩa gốc là chỉ dịch chuyển bằng hai chi dưới (tôi đi rất nhanh nhưng vẫn không đuổi kịp anh ấy) vừa có nghĩa chuyển là chỉ một người nào đó đã chết (Anh ấy ra đi mà không kịp nói lời trăng trối).

“Nhạt”: Chỉ độ mặn thấp hơn so với khẩu vị bình thường của đồ ăn hoặc thức uống, hoặc chỉ độ đậm của màu sắc, hoặc chỉ sự ít gây hứng thú, hấp dẫn của một trò chơi hay câu chuyện nào đó.

“Bạc”: Từ “bạc” mang nghĩa mỏng manh, ít ỏi, mặt khác còn chỉ sự sơ sài hoặc không giữ được tình nghĩa trọn vẹn.

“Nhà”: Ngoài chỉ chỗ ở cùng với gia đình, “nhà” còn sử dụng để chỉ vợ hoặc chồng của mình khi nói chuyện với người khác.

Còn trong tiếng Anh từ issue có nghĩa là vấn đề tranh cãi, nhưng đấy không phải là nghĩa duy nhất, nó còn nghĩa khác là tạp chí được xuất bản định kỳ. Từ đa nghĩa khác từ đồng âm ở chỗ các từ đa nghĩa thường có một nét nghĩa chung hay nói cách khác chúng có cùng một nguồn gốc, sau đó mới chia tách ra như hiện nay. Từ đa nghĩa là một trong các nguyên nhân gây nhập nhằng trong xử lý ngôn ngữ một cách tự nhiên. Để xác định chính xác nghĩa của một từ đa nghĩa phải thực hiện phân tích ngữ cảnh.

Mọi Người Xem :   Tư vấn chọn quà tết cho gia đình thể hiện lòng hiếu kính

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của việc lập kế hoạch kinh doanh

tác nhân tồn tại của từ đa nghĩa

tác nhân tồn tại của từ đa nghĩa là do số lượng từ vựng của một ngôn ngữ có hạn trong khi số lượng khái niệm của thế giới thực là vô số, hơn nữa một số khái niệm có nhiều sắc thái ý nghĩa tương đồng nhéu mặc dù không trùng khít. Hiện tượng từ đa nghĩa tồn tại cả ở lớp từ định danh (thực từ) và lớp từ công cụ (hư từ), mặc dù hư từ (như các từ: do, bởi, vì, mà v.v) là các từ trừu tượng không dễ để phát triển nghĩa phái sinh cho nó, tình trạng này cho thấy tính chất hết sức mềm dẻo của ngôn ngữ.

có thể bạn quan tâm  Miên Ức là gì? cụ thể về Miên Ức mới nhất 2021

✅ Mọi người cũng xem : quyền tranh chấp là gì

Sự tác động của từ đa nghĩa

Từ đa nghĩa làm tăng thời gian cần để hiểu chính xác nội dung của văn bản hoặc lời nói, trong một số trường hợp có khả năng gây hiểu lầm, tình trạng này đặc biệt hay xảy ra đối với người học ngoại ngữ. Từ sự đa nghĩa ở cấp độ từ vựng có khả năng gây ra ra hiện tượng đa nghĩa ở cấp độ cao hơn là câu hoặc thậm chí trong một đoạn văn ngắn. Ví dụ trong câu sau, vẫn với từ đa nghĩa “đi“:

Anh ấy đi rồi.

Nếu chỉ duy nhất câu này người đọc không rõ nghĩa chính xác của câu, nó có thể chỉ một người vừa đi đâu đó trước khi người kia đến hoặc một cách nói tránh rằng ai đó vừa chết, vậy đây là câu đa nghĩa. Trên thực tế, người bản ngữ xử lý rất tốt hiện tượng nhập nhằng do từ đa nghĩa gây ra căn cứ trên thông tin ngữ cảnh cung cấp.

một số cách phân loại từ đa nghĩa

✅ Mọi người cũng xem :

Nghĩa gốc và nghĩa chuyển

Trong cách phân chia này người ta dựa vào tiêu chí nguồn gốc của nghĩa. Khái niệm nghĩa gốc là nghĩa có trước, còn nghĩa chuyển là các nghĩa được hình thành sau này và dựa trên nghĩa gốc. Từ “đi” như ở trên là một ví dụ. Nhưng nếu xét về tính ứng dụng, không phải lúc nào nghĩa gốc cũng là nghĩa thường nhật nhất,nếu có thì xem các nghĩa của tính từ “bạc” sau đây:

 1. Mỏng manh, ít ỏi, không trọn vẹn: Mệnh bạc,đời bạc…(1)
 2. Ít ỏi, sơ sài (trái với hậu): Lễ bạc lòng thành,…(2)
 3. Không nhớ ơn nghĩa, không giữ được tình nghĩa trọn vẹn trước sau như một: Ăn ở bạc với bố mẹ,…(3)

Nghĩa (1) của tính từ “bạc” là nghĩa từ nguyên có gốc là tiếng Hán. Nghĩa (2) và (3) của nó đều được phái sinh từ nghĩa (1). Thế nhưng trong tiếng Việt hiện đại, nghĩa (3) mới là nghĩa phổ biến nhất[1]. Dựa vào nghĩa gốc, ta phát hiện các nghĩa phái sinh và các quy tắc chuyển nghĩa của chúng.

Nghĩa thường trực và nghĩa không thường trực

250px Bicycle of Ho Chi Minh City

Nữ sinh trong trang phục áo dài trắng

Tiêu chí của cách phân chia này là xem nghĩa của từ đã thực sự mang tính ổn định, thống nhất chưa, hay chỉ đúng trong một vài tình huống nào đó mà thôi. Nói một cách chính xác thì một nghĩa được coi là nghĩa thường trực, nếu nó đã đi vào cơ cấu chung ổn định của nghĩa từ và được nhận thức một cách ổn định, như nhéu trong các hoàn cảnh khác nhéu. Nghĩa không thường trực của từ còn gọi là nghĩa ngữ cảnh, nghĩa này rất hay gặp trong cách nói bóng gió của ngôn ngữ giao tiếp,truyện ngụ ngôn hoặc trong cách nói ẩn dụ, hoán dụ[2]. Ví dụ xét câu sau trong lời bài hát “Áo trắng em đến trường”:

Áo trắng em đến trường, cùng đàn chim ca rộn ràng. Từng làn gió vờn tóc em, kỷ niệm buồn vui ngập tràn.
có khả năng bạn quan tâm  Vicente del Bosque là gì? cụ thể về Vicente del Bosque mới nhất 2021

Áo trắng” trong câu này chỉ đến nữ sinh, và nó chỉ mang nghĩa đúng trong một vài trường hợp mà thôi như vậy ta nói nghĩa của từ áo trắng là nữ sinh là nghĩa không thường trực. Một từ trước khi có thêm một nghĩa mới nào đó có tính chất ổn định thì nghĩa ấy phải trải qua một giai đoạn mang nghĩa không thường trực, theo thời gian nghĩa không thường trực có khả năng trở thành nghĩa thường trực, điều đó có thành sự thực hay không phụ thuộc vào quyết liệt của cộng đồng sử dụng ngôn ngữ đó.

Mọi Người Xem :   60 từ vựng tiếng Anh thông dụng về các loại trái cây – Paris English

Nghĩa tự do và nghĩa hạn chế

✅ Mọi người cũng xem : ăn uống hay bị sặc là bệnh gì

Nghĩa trực tiếp và nghĩa gián tiếp

Quan hệ của tính đa nghĩa đến các lớp từ vựng khác nhau

✅ Mọi người cũng xem :

Lớp từ vựng phổ thông

Lớp từ vựng phổ thông là lớp từ có tần số dùng lớn nhất (còn gọi là nhóm từ vựng tích cực), đó là những từ thường liên quan mật thiết đến cuộc sống hàng ngày, như các từ “ngủ“, “ngon“, “ăn” v.v. nhiều từ trong chúng có số lượng nghĩa lớn, chi tiết từ “ăn” có đến 12 nghĩa, từ “mũi” có 8 nghĩa[3], sở dĩ có hiện tượng này là vì khi được sử dụng nhiều lần và vào nhiều hoàn cảnh khác nhau có khả năng biến đổi nghĩa của từ cũng tăng lên.

✅ Mọi người cũng xem : búp bê daruma là biểu tượng gì

Lớp từ vựng chuyên ngành

Lớp từ vựng chuyên ngành là lớp từ vựng thuộc các lĩnh vực khoa học mà bất kỳ chuyên ngành nào cũng có. Nó ít có thể trở thành đa nghĩa vì sự Giảm về mật độ tần suất sử dụng (còn gọi là nhóm từ vựng tiêu cực) nhất là các chuyên ngành hẹp và sâu, hơn nữa do bắt buộc về tính học thuật, các từ vựng chuyên ngành thường đơn nghĩa.

✅ Mọi người cũng xem : quả thơm tiếng anh là gì

Phương pháp hình thành từ đa nghĩa

✅ Mọi người cũng xem : giấy duplex là gì

Phương pháp ẩn dụ

 • 120px Hainbuche Trieb 17 04 2005

  Lá cây thường có bề mặt mỏng

 • 120px Flying rainbow flag at Taiwan Pride 20041106

  Đặc điểm đó tạo ra nghĩa của từ trong lá cờ

Ẩn dụ là một phương thức chuyển tên gọi dựa trên sự liên tưởng, so sánh những mặt, những thuộc tính,… giống nhéu giữa các đối tượng được gọi tên[4]. Ví dụ như từ “lá” được dùng theo nghĩa gốc là chỉ bộ phận của cây, thường ở trên cành cây, ngọn cây, đa phần có dáng mỏng. Từ nghĩa gốc đó lá đã mở rộng nghĩa của nó trong các từ ghép như lá gan, lá đơn, lá cờ. Sự chuyển nghĩa ở trên có lý do tương đồng, như lá cờ là vật làm bằng vải, có bề mặt mỏng như lá cây.

có thể bạn quan tâm  Thiên hoàng Kōmei là gì? chi tiết về Thiên hoàng Kōmei mới nhất 2021

Phương pháp hoán dụ

Hoán dụ là phương thức làm biến đổi nghĩa của từ bằng cách chuyển tên gọi từ sự vật hoặc hiện tượng này sang sự vật hoặc hiện tượng khác, dựa trên mối liên lạc giữa các sự vật hoặc hiện tượng ấy[5]. Ví dụ như từ “Nhà Trắng” thường được sử dụng để chỉ chính quyền của tổng thống Hoa Kỳ đương nhiệm bởi vì đó là nơi làm việc chính của tổng thống Hoa Kỳ và ngôi nhà được sơn màu trắng, như vậy là đã có hiện tượng chuyển tên gọi màu sơn của ngôi nhà sang một khái niệm khác nó, đây là phương thức hoán dụ giữa bộ phận và toàn thể.

Mọi Người Xem :   Nhẫn kim tiền và lời khuyên đeo nhẫn kim tiền đúng cách để được tài lộc!

cách thức phân biệt

Ẩn dụ và hoán dụ hay bị lầm lẫn, nhưng thực tế hai khái niệm cách nhéu khá xa. Ẩn dụ dựa trên đặc điểm chung giữa hai khái niệm nghĩa là nội hàm hai khái niệm đó tương đối gần nhéu, trong khi hoán dụ lại là phương thức đánh tráo khái niệm do vậy thường có nội hàm cách nhau xa như Nhà Trắng và Chính quyền của tổng thống Hoa Kỳ về nghĩa đen là khác xa nhéu.

✅ Mọi người cũng xem :

Chú thích

 1. ^ Phân tích nghĩa của từ
 2. ^ Từ vựng và ngữ nghĩa[kết nối hỏng], So sánh ẩn dụ trong thông điệp quảng cáo Lưu trữ 2009-12-29 tại Wayback Machine
 3. ^ Từ điển Tiếng Việt (Hoàng Phê)
 4. ^ Cơ cấu nghĩa của từ

✅ Mọi người cũng xem : quả bồ hòn là gì

Tham khảo

 • Từ đồng nghĩa
 • Kết hợp các nguồn tri thức khác nhau để xử lý nhập nhằng ngữ nghĩa Lưu trữ 2009-02-05 tại Wayback Machine

Từ khóa: từ đa nghĩa là gì

từ đa nghĩa là gì từ đa nghĩa ví dụ về từ đa nghĩa ví dụ từ đa nghĩa ví dụ về từ đa nghĩa trong tiếng việt khái niệm từ đa nghĩa cho ví dụ từ đa nghĩa đa nghĩa là gì từ đa nghĩa trong tiếng việt đa là gì từ đa nghĩa ví dụ đa nghĩa từ đa có nghĩa là gì đó đa là gì từ đa nghĩa tiếng việt tính đa nghĩa là gì thế nào là từ đa nghĩa các từ đa nghĩa đa có nghĩa là gì hiện tượng đa nghĩa từ đa từ đa là gì hiện tượng đa nghĩa trong tiếng việt phân loại từ đa nghĩa câu đa nghĩa

LADIGI – Doanh nghiệp sản phẩm SEO LADIGI giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, hiệu quả.

Scores: 3.93 (193 votes)

Thank for your voting!Các câu hỏi về các kiểu ý nghĩa của từ đa nghĩa


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê các kiểu ý nghĩa của từ đa nghĩa hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết các kiểu ý nghĩa của từ đa nghĩa ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết các kiểu ý nghĩa của từ đa nghĩa Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết các kiểu ý nghĩa của từ đa nghĩa rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về các kiểu ý nghĩa của từ đa nghĩa


Các hình ảnh về các kiểu ý nghĩa của từ đa nghĩa đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm báo cáo về các kiểu ý nghĩa của từ đa nghĩa tại WikiPedia

Bạn hãy tìm thêm thông tin chi tiết về các kiểu ý nghĩa của từ đa nghĩa từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Leave a Reply