Búa nước là gì ? Cách khắc phục hiện tượng búa nước

Bài viết Búa nước là gì ? Cách khắc phục hiện tượng búa nước thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Búa nước là gì ? Cách khắc phục hiện tượng búa nước trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Búa nước là gì ? Cách khắc phục hiện tượng búa nước”

Đánh giá về Búa nước là gì ? Cách khắc phục hiện tượng búa nước


Xem nhanh
-------------
#PMCKnowledge #Kỹ_thuật_điện #Điện_điện_tử #PMC#búa_nước
Xem thêm các video khác tại: https://bit.ly/3jXWG5V

Hỗ trợ đánh giá! Bài viết này!
I. búa nước là gì
II. tác nhân gây ra ra hiện tượng búa nước
III. Các giai đoạn hình thành hiện tượng sốc thủy lực
IV. Tác hại và biện pháp khắc phục búa nước
IV.I. Tác hại của búa nước
IV.II. Cách khắc phục hiện tượng búa nước
V. Địa điểm cung cấp các van chống sốc thủy lực
V.I. Tại sao cần xử lý ngay việc xảy ra búa nước?

búa nước là gì

Hiện tượng búa nước hay còn được gọi là sốc thủy lực. Là hiện tượng áp lực trong đường ống tăng cao đột ngột hoặc hạ thấp đột ngột. Được tạo ra khi một lưu chất (thường là chất lỏng nhưng đôi khi cũng là chất khí) đang  chuyển động bị buộc dừng lại. Hoặc đổi hướng một cách đột ngột. Hiện tượng này thường xảy ra khi đóng van đột ngột ở một đầu hệ thống đường ống. Và tạo ra sóng áp suất đường ống.

nguyên nhân gây ra hiện tượng búa nước

Trong hệ thống đường ống hoạt động. Khi bị chặn đột ngột tại cửa ra (hạ lưu). Lưu lượng nước phía trước cửa ra đã bị đóng vẫn còn đang di chuyển. do đó áp suất bị tích tụ lên cao và tạo ra làn sóng xung kích cực lớn. làn sóng xung kích này tạo ra sẽ ảnh hưởng lên toàn bộ hệ thống và van chặn tại vị trí cửa xả.

Các giai đoạn hình thành hiện tượng sốc thủy lực

Búa nước được hình thành qua 3 giai đoạn.

Mọi Người Xem :   4 dấu hiệu hỷ tín tới nhà, gia đình đón tin vui lớn phát tài

 – Giai đoạn 1 : Máy bơm đang vận hành bình thường thì điện bị mất đột ngột và máy bơm vẫn quay theo quán tính. Tốc độ quay của cánh bơm sẽ Giảm xuống làm cho lưu lượng và cột áp Giảm cũng Giảm theo. Lúc này sự chuyển động của máy bơm và lưu lượng vẫn theo chiều bình thường.

 – Giai đoạn 2 : Do mất điện đột ngột nên chiều cao cột áp đẩy tiếp tục hạn chế xuống. Cột áp nước trong đường ống hồi ngược lại nếu áp lực cột nước thấp hơn áp lực tính trong đường ống. Lúc này Cánh bơm vẫn tiếp tục quay. Và áp lực hồi ngược sẽ gây ra áp lực đẩy lên của máy bơm.

Từ đó nảy sinh một chuỗi các áp lực không ổn định và gây ra ra sự ma sát và xung đột bên trong đường ống gây nhiễu dòng lưu lượng. Đây là hiện tượng búa nước va mà chúng ta vẫn gọi là hiện tượng búa nước. Khi đó áp lực bên trong đường ống tăng lên nhanh chóng và cột áp nước hồi ngược sẽ tạo ra một lực ảnh hưởng nguy hại lên các cánh bơm đang chuyển động làm hạn chế nhénh tốc độ quay.

 – Giai đoạn 3 : Vòng quay của cánh bơm tiếp tục Giảm, các cánh bơm dừng quay. Áp lực hồi ngược của cột áp nước sẽ tác dụng cánh bơm và gây nên hiện tượng cánh bơm quay theo chiều ngược lại và nó gây ra hỏng máy bơm. Hiện tượng hỏng bơm thường xẩy ra khi có hiện tượng búa nước nếu không lắp đặt một van một chiều trước máy bơm để ngăn nước ngược trở lại.

Tác hại và biện pháp khắc phục búa nước

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của bữa cơm gia đình việt nam

 Tác hại của búa nước

 • Khi hiện tượng búa nước xảy ra trong hệ thống đường ống. Các van chặn là thiết bị ảnh hưởng đầu tiên. Khi áp lực gia tăng đột ngột thì sẽ tác động đến đĩa van làm ép, nặng hơn chút có khả năng làm biến dạng đĩa van hoặc nặng nề nhất là giạn nứt đĩa van, van.
 • Tiếp theo tác động là đến hệ thống đường ống. Việc áp suất tăng cao đột ngột vượt quá giá trị áp suất danh nghĩa của đường ống sẽ tạo ra những vết nứt, vỡ, rò rỉ. Nặng nề hơn thì thể xảy ra hiện tượng bục nổ hệ thống.
 • Sóng áp lực do việc tụt áp, áp lực dòng chảy phản hồi (tăng vọt) có thể gây ra ra thiệt hại đáng kể cho hệ thống. Lúc áp lực chân không được hình thành khiến hệ thống rơi vào trạng thái áp suất âm. kéo theo hiện tượng bị móp méo hệ thống. ngoài ra áp lực phản hồi không chỉ tác động lên các van mà cả hệ thống lặp đi lặp lại sẽ gây ra ra thiệt hại vô cùng nặng nề.

✅ Mọi người cũng xem : bát tự niên canh là gì

Mọi Người Xem :   Vi phạm quyền sở hữu trí tuệ là gì? Các biện pháp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ?

 Cách khắc phục hiện tượng búa nước

Búa nước gây ra ra tai nạn và thậm chí là tử vong. Nhưng thông thường thiệt hại chỉ Giảm ở mức vỡ ống hoặc thiết bị phụ trợ. chính vì thế chúng ta cần chú ý để tránh những rủi ro lớn hơn xảy ra bằng các biện pháp cụ thể như:

 • hạn chế áp lực của việc cung cấp nước cho các tòa nhà bằng cách lắp đặt bảng điều khiển trung tâm.
 • Nên đóng van chậm rãi. Van cấp nước vệ sinh thường được thiết kế là loại van yên tĩnh. vì vậy chỉ có thể đóng van một cách chậm rãi.
 • sử dụng đường ống có thể chịu áp cao.
 • Kiểm soát đường ống tốt (trình tự mở và đóng).
 • Một thiết bị thủy khí tương tự về nguyên tắc với thiết bị hạn chế sốc được gọi là ‘Thiết bị hãm búa nước’. có thể được lắp đặt giữa đường ống nước và máy móc. Để hấp thụ sốc và làm ngừng sự va đập.
 • hạn chế chiều dài ống nhánh.
 • Giảm độ dài của ống thẳng. Nghĩa là thêm ống nối gấp khúc, đoạn ống nối uốn chữ U hay uốn cong. Búa nước có liên quan đến tốc độ của âm thanh trong chất lưu. Và ống nối gấp khúc làm hạn chế tác động của sóng áp suất.
 • Bố trí các đường ống lớn hơn trong các vòng mạch chính. Điều này làm các đường ống nhánh nhỏ hơn ngắn hơn. Với hệ thống đường ống được thiết kế dạng vòng. Các dòng chảy vận tốc thấp hơn từ cả hai phía của vòng mạch có thể đáp ứng một đường ống nhánh.
 • Lắp đặt các van chống búa nước hoặc van Giảm áp thủy lực. Để hệ thống hoạt động được an toàn.

✅ Mọi người cũng xem : thần shiva là thần gì

Mọi Người Xem :   Ý NGHĨA HÌNH XĂM VÒNG TAY – Xăm hình nghệ thuật Trueart ink

Địa điểm cung cấp các van chống sốc thủy lực

hiện nay danh mục van chống búa nước đang được công ty HT Việt Nam Chúng Tôi nhập khẩu và phân phối ra thị trường toàn quốc. Mục đích là phục vụ cho thường xuyên hệ thống cần lắp đặt. Chúng Tôi cam kết với khách hàng danh mục do công ty công ty chúng tôi phân phối 100% là hàng nhập khẩu trực tiếp chính hãng. giấy tờ đầy đủ CO – CQ, Catalogue. Bảo hành chính hãng 12 tháng 1 đổi 1.

Để được báo giá chính xác nhất cũng như được hỗ trợ giá tốt nhất tại thời điểm khách hàng quan tâm. Vui lòng liên hệ trực tiếp với Chúng Tôi

CÔNG TY TRÁNH NHIỆM HỮU HẠN VÀ THƯƠNG MẠI XUẤT NHẬP KHẨU HT VIỆT NAM

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu bò khô chay

Tại sao cần xử lý ngay việc xảy ra búa nước?

Khi xảy ra búa nước thì các van vận hành trong hệ thống đường dẫn là thứ sẽ phải chịu ảnh hưởng trực tiếp. Từ đó dần dần van sẽ hỏng và gây ảnh hưởng hệ thống làm việc của bạnCác câu hỏi về búa nước là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê búa nước là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết búa nước là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết búa nước là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết búa nước là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về búa nước là gì


Các hình ảnh về búa nước là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo kiến thức về búa nước là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tìm nội dung chi tiết về búa nước là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author