Bù sáng EV là gì? Kỹ thuật bù sáng EV trong nhiếp ảnh bạn nên biết

Bài viết Bù sáng EV là gì? Kỹ thuật bù sáng EV trong nhiếp ảnh bạn nên biết thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Bù sáng EV là gì? Kỹ thuật bù sáng EV trong nhiếp ảnh bạn nên biết trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Bù sáng EV là gì? Kỹ thuật bù sáng EV trong nhiếp ảnh bạn nên biết”

Đánh giá về Bù sáng EV là gì? Kỹ thuật bù sáng EV trong nhiếp ảnh bạn nên biết


Xem nhanh
Thước đo sáng hoạt động khi nào?
Xài bừ trừ EV ra làm sao?
Hai cái này có liên quan gì nhau không?

Website: https://fujifilm-x.com/vi-vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/FujifilmViet...

About Fuji Phê:
Fuji Phê là channel Youtube được thành lập bởi các thành viên độc lập với mục đích mang đến những thông tin trung lập và chi tiết về sản phẩm máy ảnh Fujifilm, về nội dung, thông số và tính năng, mẹo sử dụng, các hướng dẫn tuỳ chỉnh, các video cung cấp thông tin về máy ảnh và ống kính của Fujifilm. Kênh Fuji Phê sẽ là cộng đồng đa chiều dành cho Fuji Fan tại Việt Nam.

Email: fuji.phevn@gmail.com
https://www.facebook.com/groups/fujiphe

Đối với việc chụp ảnh nghệ thuật thì ánh sáng chính là yếu tố không thể thiếu được, dù là ánh sáng một cách tự nhiên hay ánh sáng nhân tạo thì điều đầu tiên bạn chụp ảnh là phải nắm bắt được ánh sáng đó. Vậy bù sáng EV là gì? Và kỹ thuật bù sáng EV như thế nào? Hãy cùng Chúng Tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

bù sáng ev là gì bù sáng ev là gì

Mục lục chính

 • 1 Bù sáng EV là gì?
 • 2 Các kỹ thuật bù sáng EV trong nhiếp ảnh bạn nên biết
  • 2.1 Đo sáng
  • 2.2 Midtone
  • 2.3 Bộ đo sáng trong máy

Bù sáng EV là gì?

EV có nghĩa là Exposure Value, khi bạn muốn có một bức ảnh rõ ràng  với đủ các tông màu, có exposure chuẩn xác, thì bạn cần phải có đủ lượng ánh sáng được thu vào phim hoặc image sensor.

Mọi Người Xem :   Mua quà mừng gì tặng thôi nôi cho bé trai 1 tuổi?

Image sensor sẽ phụ thuộc vào độ nhạy sáng ISO và cần thêm 2 yếu tố khác vào trong quá trình chụp ảnh đó là: tốc độ sập điều khiển trong khoảng thời gian mà ánh chạy qua ống kính và kích thước của độ mở ống kính sẽ cho phép mức độ ảnh sáng như thế nào. Tùy thuộc vào lựa chọn của mình mà bạn có thể chọn điều khiển tự động hoặc điều khiển bằng tay bằng cách bạn chỉnh các thông số tương ứng.

Các kỹ thuật bù sáng EV trong nhiếp ảnh bạn nên biết

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu bún phở chay

Đo sáng

Hầu hết tất cả các máy ảnh hiện này đều đặn có thiết bị đo ánh sáng và nó được thiết kế sẵn ở bên trong máy. Chỉ cần bạn quay ống kính về phía đối tượng cần chụp và thiết bị đo ánh sáng thì máy ảnh sẽ tự động tính toán mức ánh sáng cho bạn. 

chỉnh đo sáng chỉnh đo sáng

Tùy thuộc vào sở thích của mình bạn cũng có khả năng điều chỉnh ánh sáng đó, hoặc là chấp thuận sự thiết lập của máy ảnh và chụp. Có rất nhiều người họ thích ảnh của hơi tốt một chút, hoặc cũng có người lại thích ảnh của mình sáng rõ ràng để có khả năng nhìn rõ được mọi vật xung quanh trong bức hình.

mặc khác, nói về nguyên tắc thì ánh sáng càng tốt thì ánh sáng càng tốt thì mọi vật sẽ có tông màu đẹp hơn và tự nhiên hơn với đầy đủ các cụ thể, còn nếu như ánh sáng không tốt, nhợt nhạt thì đương nhiên các cụ thể trong bức ảnh sẽ không đẹp, màu sắc không một cách tự nhiên và như thế là bạn đã đo sai ánh sáng.

Midtone

Trong thiết bị đo sáng của máy ảnh đã được thiết lập sẵn để cho ra ánh sáng chuẩn xác của vùng midtone. 

midtone midtone

Midtone chính là vùng trong vòng sáng hay quá tối, ví dụ màu xám của tảng đá, hay khuôn mặt rám nắng,…tùy vào trường hợp mà nó sẽ có ánh sáng khác nhéu.

Có rất nhiều trường hợp khi chụp ảnh nghệ thuật phong cảnh như chụp đồng cỏ xanh, người mặc quần áo màu sắc và bầu trời sáng trong thì ảnh chụp sẽ có vùng sáng và tối, lúc này máy ảnh sẽ tự động đo được ánh sáng rất tốt. Nhưng cũng có nhiều trường hợp mà việc đo sáng của máy không chuẩn xác nên kết quả là bức ảnh đó có màu sắc không được tốt.

Mọi Người Xem :   Cây Ngọc Bích có ý nghĩa gì, hợp tuổi nào, cách trồng và chăm sóc

Ví dụ nếu như bạn chụp tấm hình trắng hoặc đen thì thường hệ thống đo sáng của máy ảnh sẽ đưa ra kết qua không được như ý, tất cả các tông màu trong ảnh sẽ không thật và chuyển thành các màu khác không phải màu vốn có của vật thể trong bức hình đó. do đó, với trường hợp như vậy thì bạn nhớ đừng nên dựa vào độ đo ánh sáng trong máy.

Trong trường hợp này thì bạn cần đo ánh sáng theo các như sau:

Tìm cái gì thay thế:  cách này không quá phức tạp, chỉ cần bạn chĩa máy vào vùng midtone để đo sáng thay vì bạn chĩa thẳng vào vật thể mà bạn sẽ chụp và bạn sẽ đo sáng từ đó. Hoặc nếu bầu trời quá sáng thì bạn có khả năng đo sáng vào phần còn lại. Tất nhiên với cách này là bạn đã cho rằng phần còn lại là vùng midtone, để chính xác nhất bạn có thể dùng bàn tay hặc gray card. Khi dùng gray card để gần vật định chụp thì máy ảnh sẽ tự đọc ánh sáng từ đó, ghi nhớ giá trị F Stop và shutter speed, rồi chụp dựa trên 2 giá trị đó.

Lúc bạn chĩa máy vào cái gray card sau đó nhấn nút AE lock, thì máy sẽ chọn và khóa các giá trị đo được từ cái graycard.

Trong trường hợp mà máy bạn không có cái graycard hoặc bạn không biết vùng sáng midtone thì tốt nhất là bạn nên tăng sáng cho vật sáng để giữ cho chúng luôn sáng và giám sáng cho vật để cho chúng tối đi (nghĩa là bạn dùng chứng năng bù sáng: Exposure compensation hay tăng Giảm F Stop hay shutter speed một cách tương ứng).

✅ Mọi người cũng xem : quả dừa trong tiếng anh là gì

Bộ đo sáng trong máy

Là thiết bị đo ánh sáng phản chiếu từ vật định chụp, tuy nhiên thiết bị này cũng đọc và đo ánh sáng theo nhiều kiểu khác nhau.

Mọi Người Xem :   Vị khách đầu tiên đến nhà chúc tết được gọi là gì? (Miễn phí)
bộ đo sáng trong máy bộ đo sáng trong máy
 • Center weighted: đây là chế độ sẽ đo sáng và đọc ánh sáng ở hầu hết tất cả khung hình nhưng favor sẽ tập trung chủ yếu vào phần trung tâm. do đó, đo sáng sẽ lấy ánh sáng trung bình ở phần khá rộng nên phơi sáng của ảnh cũng tương đối tốt ở thường xuyên trường hợp chụp ngoại cảnh.
 • Spot Meter: thường thì máy ảnh sẽ có một cái vòng tròn ở giữa trong cái viewfinder chỉ ra đó, và đấy chính là khu vực mà thiết bị sẽ đo ánh sáng. Với kiểu đo sáng này rất thích hợp chi việc bạn muốn đo sáng trong một khu vực nhỏ. Ví dụ như mặt em bé nào đó bị ngược sáng hay graycard.
 • Evaluative ( hay multizone hay matrix …): đây là chế độ đo sáng đánh giá với các mẫu sáng trong khung hình và thiết lập thông số bằng AI. Ví dụ trong chế độ này nó sẽ bỏ qua những vùng cực sáng trong tấm hình và chính sáng ở phần còn lại. Và chế độ này cũng là chế độ đo sáng chính xác hơn so với hơn chế độ center weighted khi bắn nhanh. Và tất cả các camera ngày nay đều đo rất chính xác và biết tự động bù sáng sáng ở chế độ này.
 • Bracketing Exposure: đây là chế độ bắn cùng một cảnh với 3 tấm khác nhéu, và mỗi bức sẽ có một mức độ sáng tối khác nhau. Thiết lập chế độ này có thể  chuyển từ 1/3, 1/2 , 1 stop …

mặt khác cũng có một vài thiết bị đo sáng ngoài bạn có thể tìm hiểu và mua chúng nếu cảm thấy thích. Trên đây là những chia sẻ của SaDesign về kỹ thuật chụp Bù sáng EV, nếu bạn có kinh nghiệm hơn trong việc đo sáng này thì bạn có thể chia sẻ để mọi người cùng học hỏi. Chúc bạn có những bức hình chụp ưng ý với ánh sáng chuẩn.

Đăng ký kênh Youtube để học Photoshop Miễn Phí: ĐĂNG KÝ NGAY

============================

Bộ công cụ xử lý ảnh Photoshop chuyên nghiệp

DOWNLOAD:

✅ SADESIGN PANEL ENGLISH: https://sadesignretouching.com/retouching/

✅ SADESIGN PANEL VIET NAM: https://www.retouching.vn/

Xem thêm:
 • Cách sử dụng Blending Mode trong Photoshop
 • Cách chuyển đổi ảnh sang bản phác thảo sơn dầu
 • Ảnh Hàn Quốc – 10
 • SD PT277 Dancing People
 • SD PT1131 Women & Motobike


Các câu hỏi về bù sáng là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê bù sáng là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Loading

Related Posts

About The Author