EV là gì? Kỹ thuật bù EV trong nhiếp ảnh

Bài viết EV là gì? Kỹ thuật bù EV trong nhiếp ảnh thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu EV là gì? Kỹ thuật bù EV trong nhiếp ảnh trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “EV là gì? Kỹ thuật bù EV trong nhiếp ảnh”

Đánh giá về EV là gì? Kỹ thuật bù EV trong nhiếp ảnh


Xem nhanh
Thước đo sáng hoạt động khi nào?
Xài bừ trừ EV ra làm sao?
Hai cái này có liên quan gì nhau không?

Website: https://fujifilm-x.com/vi-vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/FujifilmViet...

About Fuji Phê:
Fuji Phê là channel Youtube được thành lập bởi các thành viên độc lập với mục đích mang đến những thông tin trung lập và chi tiết về sản phẩm máy ảnh Fujifilm, về nội dung, thông số và tính năng, mẹo sử dụng, các hướng dẫn tuỳ chỉnh, các video cung cấp thông tin về máy ảnh và ống kính của Fujifilm. Kênh Fuji Phê sẽ là cộng đồng đa chiều dành cho Fuji Fan tại Việt Nam.

Email: fuji.phevn@gmail.com
https://www.facebook.com/groups/fujiphe

EV (exposure value) là gì? Kỹ thuật bù EV (exposure compensation)

bù trừ phơi sáng (exposure compensation)

Ở phần trước, WOWPHOTO đã giúp bạn hiểu được về khái niệm phơi sáng (exposure) trong nhiếp ảnh. Trong bài này chúng ta sẽ nói cụ thể hơn về giá trị phơi sáng EV (Exposure Value).

tổng giá trị phơi sáng trong nhiếp ảnh là sự kết hợp của 3 yếu tố trong tam giác phơi sáng là: khẩu độ, tốc độ màn trập (gọi tắt là tốc độ), ISO. tổng giá trị này thường được gọi tắt là EV tượng trưng cho một đơn vị, cho ta hình dung được sự thay đổi về lượng của ánh sáng.

Mọi Người Xem :   Quả roi miền Bắc trong Nam gọi là gì?

Để dễ hình dung thì ta cần dùng 1 công cụ gọi là thước đo sáng (light meter) có sẵn trên máy ảnh của bạn. Khi ảnh đúng sáng thì con trỏ sẽ chỉ vào ngay giữa số 0 và bạn có khả năng hiểu giá trị phơi sáng đang là 0 EV

thước đo sáng light meter trên máy ảnh canon Ảnh mô tả thước đo sáng trên máy ảnh Canon. Khi con trỏ nằm ngay giữa thước đo có thể hiểu là ảnh chụp đang đúng sáng và EV = 0

Giả sử với EV = 0 thì ảnh đúng sáng và con trỏ của thước đo nằm ở chính giữa thì:

  • Di chuyển con trỏ về bên phải ở số 1, ta sẽ có EV= +1 hoặc +1 EV
  • Di chuyển con trỏ về bên trái ở số 1, ta sẽ có EV= -1 hoặc –1 EV

Và thao tác khi ta thay đổi con trỏ của thước đo sáng sang +1 EV hay -1 EV thì ta gọi đó là kỹ thuật bù trừ phơi sáng.

Với thực tế ánh sáng trong một cách tự nhiên và cả ánh sáng nhân tạo đều biến đổi trong từng hoàn cảnh chụp, máy ảnh đôi khi không tính toán được mức phơi sáng EV phù hợp.

Lúc đó hình ảnh bạn chụp được sẽ bị quá sáng hoặc quá tối, khi đó bạn sẽ cần phải tự tay điều chỉnh để bù trừ EV, hay còn gọi là bù trừ phơi sáng (exposure compensation).

Cũng cần lưu ý thêm đây là kỹ thuật cho những bạn mới chơi, những bạn chưa quen dùng chế độ M (Manual) của máy ảnh thì có khả năng áp dụng cách này để điều chỉnh lại độ sáng tối cho những shoot hình của mình.

Để thực hiện bù trừ phơi sáng, cần thực hiện những bước sau:

Mọi Người Xem :   Tìm hiểu ý nghĩa của các biểu tượng trạng thái của iPhone

Chỉnh máy ảnh sang những chế độ chụp bán tự động như: P, Tv, hoặc Av (đối với máy ảnh Canon), hoặc A, S, P (đối với máy ảnh Nikon).

EV là gì? Kỹ thuật bù EV trong nhiếp ảnh 2 Các nút chế độ bán tự động trên máy ảnh Canon và Nikon

Đối với máy ảnh của các thương hiệu khác cũng sẽ có những nút tương tự dành cho chế độ chụp bán tự động, các bạn có khả năng tự tìm hiểu trên Google hoặc đọc hướng dẫn dùng bán theo máy

Chọn vào nút bù trừ EV có trên máy. Tùy vào hãng và model máy ảnh thì nút này sẽ nằm ở vị trí khác nhau.

Có model sẽ có hẳn 1 nút chức năng tích hợp bên ngoài thân máy (thường là các dòng máy không chuyên new entry).

nút bù trừ phơi sáng EV trên máy ảnh Biểu tượng bù trừ phơi sáng EV trên máy ảnh

Dựa vào biểu tượng trên thì bạn có khả năng mò mẫm trên máy của mình xem cái nút này nằm ở đâu để chọn nha.

Trong phạm vi bài này thì chỉ có hình minh họa cho vị trí nút bù sáng trên máy Canon, Nikon và Fujifilm như hình bên dưới:

vị trí nút bù trừ phơi sáng EV trên máy ảnh Canon, Nikon, và Fujifilm Nút bù EV/bù phơi sáng trên máy ảnh Canon và Nikon. Ở một vài dòng máy như Fujifilm thì không có nút bù trừ phơi sáng, thay vào đó là núm vặn xoay rất tiện lợi

và cạnh đó, có một vài model máy ảnh chuyên nghiệp hơn không có nút chức năng trên thân máy. Vì vậy cần phải vào bên trong mục Menu/Settings để tìm và điều chỉnh

hướng dẫn bù trừ sáng exposure compensation trên máy ảnh 6D Hướng dẫn vào chế độ Exposure compensation trong Menu trên máy ảnh Canon 6D

Sau khi chọn đúng nút, thì sẽ có một màn hình hiện ra với giao diện na ná như thế này (do mỗi máy giao diện sẽ khác nhau một chút nhưng bố cục là tựa như thế)

Mọi Người Xem :   Phân Biệt Quả Na Còn Gọi Là Gì, Na, Tác Dụng Chữa Bệnh Của Na
Màn hình điều chỉnh bù trừ phơi sáng exposure compensation Giao diện màn hình điều chỉnh bù trừ phơi sáng EV trên máy ảnh

Để bù trừ phơi sáng, ta chỉ cần ấn nút di chuyển con trỏ qua trái hoặc qua phải

  • Tại vạch “0”, không có bù trừ => EV = 0
  • Để ảnh sáng hơn, di chuyển vạch về phía bên phải (Brighter)
  • Để ảnh giảm đi sáng, di chuyển vạch về phía bên trái (Darker)

Bù EV cho hình ảnh

Cứ mỗi một nấc điều chỉnh EV được gọi là một “stop”. Khi điều chỉnh sẽ mang lại hiệu quả như sau:

  • EV =1 sẽ tăng gấp đôi độ sáng so với EV=0
  • EV =2 sẽ tăng 4 lần độ sáng so với EV=0
  • EV=3 tăng 8 lần độ sáng so với EV=0
  • Mức ánh sáng cũng Giảm theo tỷ lệ tương tự nếu như EV=-1, EV=-2, EV=-3
Bù phơi sáng cho hình ảnh Ảnh minh họa việc điều chỉnh tăng hạn chế EV trên cùng 1 góc chụp chủ thể

Qua bài viết này, các bạn có khả năng thấy kỹ thuật bù trừ EV không khó, chỉ cần vài bước set máy là có thể thực hiện. Quan trọng là bạn cần phải thực hành nhiều để luyện tập thao tác cho thuần thục tương đương là có thêm kinh nghiệm để ứng dụng vào từng trường hợp khác nhéu sao cho hiệu quả.

Cũng xin phép lưu ý lại thì kỹ thuật bù trừ sáng thường dành cho những bạn mới chơi, giúp thay đổi nhénh lượng ánh sáng cho hình ảnh. Còn những bạn nào đã chụp ảnh lâu năm sẽ chọn chế độ manual (M) để ngoài việc thay đổi ngay lượng sáng còn có thể thay đổi được độ sâu trường ảnh hay hiệu ứng mờ nhòe của hình ảnh do tốc độ màn trập tạo ra.

Chúc bạn chụp được nhiều ảnh đẹp!

Biện tập: wowphoto.vn

Bài Trước

Phơi sáng (Exposure) trong nhiếp ảnh, những khái niệm cơ bản

Bài Kế Tiếp

✅ Mọi người cũng xem : vải giấy là gì

Tam giác phơi sáng trong nhiếp ảnhCác câu hỏi về bù phơi sáng là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê bù phơi sáng là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Loading

Related Posts

About The Author