Bột giấy nguyên thủy là gì

Bài viết Bột giấy nguyên thủy là gì thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Bột giấy nguyên thủy là gì trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Bột giấy nguyên thủy là gì”

Đánh giá về Bột giấy nguyên thủy là gì


Xem nhanh
Dự án Nhà máy bột giấy và giấy Tân Mai Quảng Ngãi tại xã Bình Long, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, sau gần 9 năm kể từ ngày khởi công, đến nay dự án này cũng chỉ là bãi tập kết máy móc, thiết bị nằm ngổn ngang lẫn trong cỏ dại.

Đăng kí theo dõi kênh để xem những tin tức mới nhất:

https://goo.gl/EU2TN2

Tin tức báo Thanh Niên - Đọc tin mới online - tin nhanh - tin 24h - thời sự
Kênh YouTube chính thức của Báo Thanh Niên. Đăng kí theo dõi kênh để xem những tin tức mới nhất:

https://goo.gl/EU2TN2

Website: http://thanhnien.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/thanhnien

Youtube Channel: https://goo.gl/EU2TN2

268 - 270 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 6, Q.3, TP HCM
ĐT: (+84.8) 39302302
Fax: (+84.8) 39309939
Email: tnmedia@thanhnien.vn

29 – Th7 – 20

Posted at 10:01h in Tin về ngành Giấy by Vinapaco

Bột giấy là vật liệu dạng xơ sợi, được chế biến từ các loại nguyên liệu thực vật, với mục đích chủ yếu nhằm sản xuất giấy. Ngành công nghiệp giấy dùng rất nhiều loại gỗ với những đặc tính khác nhau. Trong quá trình sản xuất, tùy theo bắt buộc kỹ thuật và tính chất đặt ra, nhà sản xuất sẽ kết hợp những loại gỗ và cùng lúc ấy xử lý cơ hóa để có được giấy thành phẩm đạt chuẩn nhu cầu.

Dựa vào nguồn gỗ nguyên liệu, người ta chia làm 2 loại bột giấy:

 • Bột giấy gỗ mềm (Softwood pulp): Bột giấy được sản xuất từ nguyên liệu cây gỗ mềm (là các loại cây lá kim, quả tròn, cây xanh suốt năm), ví dụ như tùng, bách, thông, sam hồng, sam mây… Bột giấy từ thân cây gỗ mềm có tính linh hoạt tốt, tạo nên các đặc tính về độ bền của giấy, như: độ chịu kéo, độ chịu bục, độ chịu xé….
Mọi Người Xem :   Nghệ thuật gấp giấy ORIGAMI Nhật Bản và các loại giấy origami thông dụng – Mẹo hay cuộc sống

Hầu hết, những loại gỗ mềm mọc ở khu vực cao. Phần Lan, Canada, Thụy Điển là nơi sản xuất bột gỗ mềm chính trên toàn thế giới.

bột giấy nguyên thủy là gì

Cây gỗ mềm và bột giấy làm từ cây gỗ mềm

Bột giấy gỗ cứng (Hardwood pulp): Gỗ cứng thường có kích thước lớn và trọng lượng lớn, dễ bị cong vênh, nứt và khó gia công. Bột giấy được sản xuất từ nguyên liệu cây gỗ cứng (là những loại cây có lá to, lá rụng vào mùa thu và mùa xuân), ví dụ như sồi, bạch dương, bạch đàn, dương liễu, đa, dầu…Giấy làm từ bột gỗ cứng có độ bền thấp, chất lượng giấy lỏng, độ hấp thụ mạnh, tạo nên các đặc tính: độ cứng, độ dày, độ sáng, độ mờ đục, độ mịn, có khả năng in… của giấy.

bột giấy nguyên thủy là gì

Cây gỗ cứng và bột giấy làm từ cây gỗ cứng

2/ Sự khác nhéu giữa bột giấy gỗ cứng và bột giấy gỗ mềm?

Trong cùng khó khăn, bột giấy gỗ mềm thường đắt hơn bột giấy gỗ cứng vì chu kỳ tăng trưởng của cây gỗ mềm dài hơn một cách đáng kể so với cây gỗ cứng, tạo ra mức tiêu thụ năng lượng cao hơn làm cho chi phí sản xuất chung của bột gỗ mềm cao à Vì vậy chi phí nguyên liệu cho gỗ mềm cao hơn.

mặt khác, bột giấy gỗ cứng và bột giấy gỗ mềm còn một số điểm khác biệt khác như:

 • Sợi: Sợi gỗ mềm dài, mỏng và tinh khiết, chứa ít tạp chất; sợi gỗ cứng ngắn và dày, chứa thường xuyên tạp chất.
 • Thành phần lignin: Hàm lượng lignin của gỗ cứng ít hơn gỗ mềm khoảng 20-40%, Vì vậy, gỗ cứng dễ làm bột giấy và dễ tẩy trắng hơn, cần tiêu thụ ít kiềm hơn.
 • Mật độ gỗ (Độ xếp chặt): có liên hệ chặt chẽ với chất lượng bột giấy. Gỗ cứng có mật độ cao hơn gỗ mềm.
 • Ứng dụng: Bột gỗ mềm là nguyên liệu tuyệt vời để làm giấy, thường sử dụng sản xuất giấy in văn bản, giấy in bản đồ, giấy công nghiệp… So với bột gỗ mềm, bột gỗ cứng kém hơn, nhưng vẫn thuộc loại bột giấy tốt, chủ yếu trộn với bột gỗ mềm và được sử dụng trong sản xuất giấy tráng, giấy tráng nhẹ…
  bột giấy nguyên thủy là gì
  Việc dùng từ “gỗ cứng” hay “gỗ mềm” chỉ dùng để gọi tên cây hoặc tên gỗ. Thực tế, có một số loại cây thuộc loại gỗ mềm nhưng vẫn cứng hơn cả cây thuộc loại gỗ cứng và ngược lại.
 • Nguồn: Tổng hợp
Mọi Người Xem :   Đồ Ăn Vặt Tiếng Anh Là Gì - Từ Vựng Tiếng Anh Về Đồ Ăn Vặt

Bột giấy là vật liệu dạng xơ sợi, được chế biến từ những loại nguyên liệu thực vật, với mục đích chủ yếu nhằm sản xuất giấy.

bột giấy nguyên thủy là gì

Máy nghiền bột giấy

bột giấy nguyên thủy là gì

Bột giấy trong quy trình sản xuất giấy công nghiệp

bột giấy nguyên thủy là gì

Gỗ đang chờ nghiền thành bột

bột giấy nguyên thủy là gì

Xơ sợi gỗ làm bột giấy

Bột giấy có thể được sản xuất từ gỗ, sợi bông (dính hột), giấy tái sinh, vải và rơm, rạ, cỏ, lanh, gai, đay, bã mía…, có thể được sản xuất bằng phương pháp cơ học, phương pháp hóa học và phương pháp nửa hóa học.

Bột giấy từ gỗ: gỗ được bóc vỏ, rửa, chặt thành từng mảnh trong máy băm, lọc qua máy sàng rồi phân loại mảnh dăm theo kích cỡ đồng đều. Dăm gỗ sau đó có thể được xử lý mài, nghiền, nấu (phương pháp cơ học) hoặc bằng hóa chất (phương pháp hóa học) tạo thành bột giấy thô (chưa tẩy). Sau đó bột này mới được đưa đi tẩy trắng với mức độ tùy theo yêu cầu, rồi pha loãng để đưa qua máy xeo cán thành giấy cuộn.

Theo nguyên liệu: Bột giấy từ gỗ và bột giấy phi gỗ; theo phương pháp chế biến: cơ học, hóa học, bán cơ học; theo bước thực hiện: đã tẩy trắng và chưa tẩy trắng

 1. Bột giấy tẩy trắng (bleached pulp): Bột giấy được tẩy trắng trong quá trình sản xuất để có độ trắng ở mức cao
 2. Bột giấy không tẩy trắng (unbleached pulp): Bột giấy không được tẩy trắng trong quá trình sản xuất.
 3. Bột giấy bán tẩy trắng (semi-bleached pulp): Bột giấy chỉ được tẩy trắng nhẹ và có độ trắng ở mức thấp.
 4. Bột giấy gỗ mềm: gỗ của các cây lá kim như tùng, bách, thông
 5. Bột giấy gỗ cứng: gỗ của các cây lá bản
 6. Bột giấy từ gỗ, sản xuất bằng phương pháp cơ học
 7. Bột giấy từ gỗ, sản xuất bằng phương pháp nửa hóa học
 8. Bột giấy phi gỗ (nonwood pulp): Bột giấy được sản xuất từ những loại nguyên liệu không phải thân gỗ. Ví dụ: những loại tre, nứa; các phụ phẩm của cây lương thực (rơm, rạ…); bã mía; các loại cỏ (lau, sậy, cỏ bàng…); các loại nguyên liệu của ngành dệt (bông, lanh, gai…); các loại vỏ cây (dó, đay, dâu…). những loại giấy manila làm Tập tin folder chính là được sản xuất từ các nguyên liệu này.
 9. Bột giấy không hòa tan, anpha-xenluylô (alpha cellulose): Phần bột giấy không hòa tan trong dung dịch NaOH 17,5% ở nhiệt độ 20 °C.
 10. Bột giấy hòa tan (dissolving pulp): Bột giấy hóa học đã được tẩy trắng có hàm lượng anpha-xenluylô cao. Loại bột giấy này được sử dụng để hòa tan trong các dung môi thích hợp, chế biến ra dạng danh mục như xenlôphan, sợi nhân tạo… hoặc kết hợp với các loại hóa chất khác để tạo ra các dẫn xuất của xenluylô như axetat, nitrat…
 11. Bột giấy từ gỗ, sản xuất bằng phương pháp hóa học, loại không hòa tan
 12. Bột giấy tái chế, từ bìa giấy, giấy phế thải hoặc phế liệu và các chất liệu sợi cellulose khác
Mọi Người Xem :   Thủ tục tạm trú tạm vắng là gì?

Bột giấy và Vì vậy, giấy thường được đánh giá chất lượng qua thành phần xơ sợi. Sợi càng dài thì chất lượng giấy càng bền, dai. mặt khác, người ta còn phân biệt bột giấy theo tỷ lệ phần trăm thành phần bột tái chế.

 • Phần trăm tro
 • Độ trắng
 • Độ sáng
 • Tính dẫn điện
 • Tỷ lệ rác thải
 • Độ dài sợi
 • Chỉ số Kappa: Chỉ số Kappa là chỉ số đặc trưng cho độ cứng, khả năng tẩy trắng của bột giấy, được mô tả trong TAPPI T236.
 • Độ bền xé
 • Độ nhớt
 • Giấy
 • Giấy viết
 • Giấy dó
 • Giấy điệp
 • Giấy in phun
 • Giấy can
 • Giấy in tiền
 • Cổng thông tin Giấy

Tiếng Việt:

 • Sản xuất giấy từ lau sậy Lưu trữ 2007-10-06 tại Wayback Machine
 • Tẩy trắng bột giấy bằng chất xúc tác

Tiếng Anh:

 • một vài thuộc tính của bột giấy
 • Các quy trình sản xuất và phân loại bột giấy
 • quy trình sản xuất bột giấy Lưu trữ 2007-09-29 tại Wayback Machine
 • quy trình sản xuất giấy Lưu trữ 2007-09-29 tại Wayback Machine


Các câu hỏi về bột giấy nguyên thủy là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê bột giấy nguyên thủy là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Loading

Related Posts

About The Author