Cần làm gì khi bò bị chảy nước mắt – Niên Giám Nông Nghiệp

Bài viết Cần làm gì khi bò bị chảy nước mắt – Niên Giám Nông Nghiệp thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Cần làm gì khi bò bị chảy nước mắt – Niên Giám Nông Nghiệp trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Cần làm gì khi bò bị chảy nước mắt – Niên Giám Nông Nghiệp”

Đánh giá về Cần làm gì khi bò bị chảy nước mắt – Niên Giám Nông Nghiệp


Xem nhanh
VTC16 | Tụ huyết trùng, lở mồm long móng hay viêm miệng truyền nhiễm trên bê đều có chung triệu chứng chảy nước dãi khiến người chăn nuôi dễ chẩn đoán nhầm. Vậy, để chẩn đoán chính xác bệnh cho bê nhằm đưa ra phác đồ điều trị chính xác nhất, người chăn nuôi cần chú ý thêm những biểu hiện gì?
#vtc16 #trieuchungbenh #benhtuhuyettrung

Kênh Nông nghiệp - Nông thôn - Nông dân (VTC16)
* Đăng ký: https://www.youtube.com/channel/UCZnhEIF8a5Uv4GMPwT6KafQ?sub_confirmation=1
* Facebook: https://www.facebook.com/kenhvtc16
* Website: https://portal.vtc.gov.vn/kenh/vtc16
* Tổng Đài: 1900.6145
* Địa chỉ: Tầng 8, Tòa nhà VTC số 23 Lạc Trung, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội.

Con người có khả năng bị chảy nước mắt do các bệnh về mắt hoặc do yếu tố cảm xúc, nhưng đối với động vât thì hầu hết các trường hợp chảy nước mắt đều là do bệnh lý. Riêng với bò, khi thấy có tình trạng bò bị chảy nước mắt thì bà con cần nhénh chóng tìm ra tác nhân và áp dụng phác đồ điều trị dưới đây.

Bệnh viêm phổi ở bò

Bệnh thường xuất hiện ở bê con dưới 24 tháng tuổi và khi mắc bệnh thì bê cũng có tỉ lệ tử vong cao hơn bò. Thời gian ủ bệnh của viêm phổi thường từ 4 ngày đến 1 tuần.

– Triệu trứng: lười vận động, lừ đừ, mỏi mệt, kém ăn, sốt từ 39-42 độ C và sốt liên tục. Tiếp đó bò bị chảy nước mắt và nước mũi liên tục, hô hấp rất khó khăn và ngày càng mỏi mệt hơn. Nếu bê con mắc bệnh thì hầu như chỉ nằm không thể vận động, cổ vươn lên thở rất khó nhọc. Nếu để lâu bệnh sẽ gây chảy mủ ở mũi bò, bò ho khạc từng cơn vào đêm và sáng sớm.

Bệnh khiến phổi bị viêm nặng, Vì vậy việc hít thở khó khăn, thiếu dưỡng khí cung cấp cho các bộ phận, Vì vậy mắt, miệng của bò sẽ bị đỏ sẫm, xung huyết, có tia máu, cuối cùng là tím tái. Tỉ lệ chết của bê là 75%. Nếu để bệnh chuyển thành thể mãn tính thì quá trình điều trị sẽ kéo dài rất lâu, đến cả tháng trời.

✅ Mọi người cũng xem : nhà nước phong kiến là gì

Phác đồ điều trị

Người nuôi cần tách những con bị bệnh khỏi đàn, sau đó cho chúng nghỉ ngơi, duy trì độ ẩm trong chuồng nuôi ở mức thích hợp, không được để nhiệt độ xuống quá thấp.

Cho bò dùng Marnagin – C và Phar-Nalgin C để cắt cơn sốt. Liều lượng dùng tuân thủ theo khuyến cáo của nhà sản xuất trên bao bì sản phẩm. có khả năng dùng kết hợp với kháng sinh theo chỉ định của chuyen gia thú y, tùy thuộc theo cân nặng, sức khỏe và tình trạng bệnh của từng cá thể.

Phòng ngừa bệnh viêm phổi ở bò

Phòng bệnh cho bò giúp bà con tránh được các rủi ro đáng tiếc trong quá trình chăm sóc.

Mọi Người Xem :   Chế độ ăn uống cân bằng

+ Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, dưỡng chất, vitamin cho bò để tăng cường sức đề kháng, không được thay đổi khẩu phần quá đột ngột.

+ Tăng hàm lượng thức ăn tinh.

+ Sát trùng chuồng nuôi và khu vực chăn thả xung quanh để đảm bảo diệt trừ mầm bệnh.

+ Nếu nhận thấy đàn bò có thường xuyên còn mắc bệnh và có nguy cơ bùng phát thành dịch thì nên tích cực vệ sinh môi trường, tiêu đôc mỗi ngày liên tục không quá 1 tuần, sau đó Giảm xuống 2-3 tuần/lần.

+ Thực hiện tiêm phòng đầy đủ cho bò từ 3 tháng tuổi trở lên, liều thứ hai cách liều thứ nhất khoảng 3 tuần, sau đó tiêm định kỳ 6 tháng/lần.

Bệnh viêm kết mạc ở bò

– Triệu chứng: có 3 cấp độ:

+ Cấp tính: mắt sưng to, híp lại, tròng đen xung huyết vằn tia đỏ. Bò bị chảy nước mắt, sợ sáng, mắt thường nhắm lại. Nước mắt lúc đầu trong sau đó đục như có mủ.

+ Mãn tính: mi mắt sưng nhẹ, chảy thường xuyên nước mắt, có ghèn ở mắt. Mắt hay bị ngứa, bò hay dụi mắt gây ra viêm nặng hơn, mi có khả năng bị lộn hẳn ra ngoài.

– Phác đồ điều trị:

+ Cấp tính: nhỏ nước muối sinh lý rửa mắt hàng ngày, sau đó dùng Penicillin hoặc Novocain theo liều lượng ghi trên bao bì. Nhỏ mắt bằng Chyoramphenicol 0,4%.

+ Mãn tính: rửa mắt bằng acid boric 3%. Tiểu phẫu cắt phần mí mắt lộn ra ngoài (tăng sinh mí mắt). có khả năng sử dụng Novocain 1% để gây ra tê cho bò đỡ đau. Tiêm Penicillin vùng bắp mỗi ngày. Theo dõi phần thịt tăng sinh, nếu còn thì tiếp tục cắt. Giữ vệ sinh vùng mắt thật sạch.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của việc ăn uống có khoa học

Câu hỏi

Bò mẹ và bê con 5 tháng tuổi, có dấu hiệu chảy nước mắt,….Hỏi chuyên gia nông nghiệp nguyên nhân và cách xử lý?

Bò mẹ và bê con 5 tháng tuổi, có dấu hiệu chảy nước mắt. dùng nước muối nhỏ vào mắt nhưng không khỏi và bị nhiều. Hỏi chuyên gia nông nghiệp nguyên nhân và cách xử lý?

Theo PGS.TS Nguyễn Bá Mùi – Học viện Nông nghiệp, bà con tham khảo như sau:

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa bài thơ " Em yêu nhà em" có thể bạn chưa biết

dùng một trong những loại kháng sinh sau: 

Tiêm bắp 2 – 3 ngày kháng sinh doxyvet-l.a, doxytyl-f, bocin-pharm, pharthiocin hoặc l.s-pharm (1ml/10kgp, 1lần/ngày), hoặc oxyvet-l.a (1ml/10kgp/lần), chỉ tiêm 2 mũi cách nhau 3 ngày để diệt vi khuẩn bội nhiễm

Tiêm bắp dexa-pharm (5-10ml/con) hoặc pharti.p.a.i (1ml/10kgp/lần) để hạn chế viêm và hạ sốt.- Kết hợp dùng thuốc nhỏ mắt điều trị mắt viêm (thuốc nhân y).

Phương pháp dân gian:

sử dụng nước ốc nhồi hấp, ngày bôi một lần cho đến khỏi.

Thổi bột than vỏ ốc nhồi vào mắt bệnh súc, một lần/ngày

Hợp tác với 3N/VTC16Các câu hỏi về bò chảy nước mắt là bệnh gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê bò chảy nước mắt là bệnh gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết bò chảy nước mắt là bệnh gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết bò chảy nước mắt là bệnh gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết bò chảy nước mắt là bệnh gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về bò chảy nước mắt là bệnh gì


Các hình ảnh về bò chảy nước mắt là bệnh gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected]. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm dữ liệu, về bò chảy nước mắt là bệnh gì tại WikiPedia

Bạn hãy tìm thông tin chi tiết về bò chảy nước mắt là bệnh gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author