Voi – loài vật biểu tượng quốc gia của Thái Lan

Bài viết Voi – loài vật biểu tượng quốc gia của Thái Lan thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Voi – loài vật biểu tượng quốc gia của Thái Lan trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Voi – loài vật biểu tượng quốc gia của Thái Lan”

Đánh giá về Voi – loài vật biểu tượng quốc gia của Thái Lan


Xem nhanh
http://tourdulichthailangiare.net/tour-du-lich-thai-lan-gia-re/ - Đi du lịch Thái Lan là bạn có cơ hội tận mắt chiêm ngưỡng và trải nghiệm những biểu tượng đặc trưng của đất nước chùa vàng. Vậy hãy xách ba lô và lên đường ngay.
Nguồn: http://tourdulichthailangiare.net/nhung-bieu-tuong-cua-thai-lan/

Vào cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, hình ảnh voi trắng xuất hiện trên quốc kỳ Thái Lan. Tại mọi thời điểm, những chú voi luôn được tôn kính ở quốc gia này. Du khách khi đến Thái Lan thường mua những món đồ lưu niệm có hình ảnh voi làm quà. Vậy lý do gì để voi trở thành loài vật biểu tượng quốc gia của Thái Lan?

voi bieu tuong quoc gia thai lan 1

Có rất nhiều vấn đề để người Thái chọn voi làm biểu tượng quốc gia

Lý do đầu tiên có lẽ là vì sức mạnh, sức bền bỉ và tuổi thọ dai dẳng của loài voi. Điều này hẳn còn tượng trưng cho sự mạnh mẽ, trường tồn. Voi Thái có tuổi thọ trung bình 70 – 80 năm tuổi.

Mọi Người Xem :   Tỏa sáng là từ loại gì?Ví dụ sử dụng: tỏa sáng

Lý do thứ hai, voi trắng là một biểu tượng của Hoàng gia Thái Lan. Theo Phật Giáo, trước khi Đức Phật ra đời, mẹ ông đã mơ thấy được một con voi trắng tặng hoa sen. Cũng Vì vậy mà voi trắng rất được tôn kính và còn được xuất hiện trên lá cờ của người Thái cho tới đầu những năm 1900. Và do voi trắng rất hiếm nên chúng chỉ được dùng cho các nhiệm vụ Hoàng gia.

Một chuyện thú vị là trước kia các vị vua Thái Lan thường lấy voi trắng làm quà tặng cho đối thủ của họ – người phương Tây. Voi trắng là động vật thiêng liêng, nên voi không thể làm việc, thế là hấp dẫn nhất voi trở thành một món quà. trong khi đó, người nhận món quà này phải chăm sóc nó. Đây là một nhiệm vụ không hề dễ dàng. Voi trắng khi biến thành quà tặng thực ra sẽ trở thành gánh nặng cho người nhận. Bởi vậy đây còn được ví như một “game of mind”.

Một tác nhân khác, các vị vua ở khu vực miền Trung Thái Lan (các tiểu quốc) – đã phải chấp nhận sự cai trị của vương quốc, Vì vậy nơi đây đành áp dụng các phong tục, nghi lễ của Ấn Độ giáo và Bà La Môn giáo. trong lúc đó Voi – từ xa xưa đã là một con vật linh thiêng trong 2 tôn giáo này.

voi bieu tuong quoc gia thai lan 2

Vai trò của loài voi đối với người dân Thái Lan

Mọi Người Xem :   Hai câu chuyện nhỏ cho bạn bài học lớn để làm việc và thành công  - Học Trường Đời

Voi bắt đầu được coi trọng ở Thái Lan từ đầu những năm 1500. Thời nơi này người Thái tận dụng sức mạnh to lớn của loài voi để chống lại người Miến Điện, Mã Lai và người Khmer để bảo vệ Vương quốc. Voi trong quân đội được đội cả mũ bảo hiểm để bảo vệ mắt, mũi.

Ngoài việc tham gia vào các trận đánh của người Thái, voi còn được đưa đi làm việc trên khắp đất nước. Voi được sử dụng thay cho máy móc. Chúng được tận dụng để kéo gỗ tếch hay khai thác rừng ở những cánh rừng nhiệt đới phía bắc. Mỗi chú voi được đào tạo cho đến 10 tuổi trước khi được đưa vào làm việc. Từ đó, chúng làm việc mải miết cho tới khoảng 60 tuổi mới nghỉ hưu.

Đáng buồn là từ đầu thế kỷ 20, số lượng voi ở Thái Lan đã Giảm từ khoảng 100.000 xuống dưới 5.000 con. Hiện tại, voi không còn được dùng để khai thác gỗ (bị cấm vào năm 1989) mà được đưa vào phát triển du lịch.

voi bieu tuong quoc gia thai lan 3

Sự xuất hiện của voi trong các lễ hội

Vì là biểu tượng quốc gia của Thái Lan, coi trở thành điểm thu hút chính ở nhiều lễ hội và sự kiện. Mỗi năm, vào cuối tuần thứ 3 của tháng 11, hàng ngàn người Thái sẽ đến Surin Elephant Round – up vào để xem hàng trăm con voi hội tụ về và tham gia các buổi lễ. Các tay vợt Polo đến từ khắp nơi trên thế giới cũng có thể cưỡi voi tại Giải vô địch Bóng rổ Voi, tổ chức tại Bangkok.

Mọi Người Xem :   Sao Tướng tinh là gì

Ngày nay, voi được tìm thấy trong nhiều rừng rậm khắp Thái Lan. Tại Khu bảo tồn Động vật Hoang dã Thungyai Naresuan, các tỉnh Uthai Thani, Tak, và Kanchanaburi gần đây có số lượng với tăng lên khá đông ở các khu rừng phía tây. Phía đông rừng Dong Phayayen-Khao Yai cũng có sự gia tăng dân số với. Hầu hết với tìm về trú ẩn trong các vườn quốc gia khi chúng mất dần môi trường sống tự nhiên do việc khai thác gỗ hay bị săn bắt.

Hơn một nửa trong số hơn 3.000 voi nuôi của Thái Lan được dùng cho du lịch hoặc được đưa vào làm việc. Điều kiện sống của chúng không phải lúc nào cũng tốt. Chi phí nuôi một con voi rất cao. Nhưng có nhiều chủ voi cũng không quan tâm đến nhu cầu cơ bản của voi.

Ngày nay, nhiều du khách đổ xô đến Thái Lan để xem và trải nghiệm cưỡi voi. tuy nhiên người ta không biết rằng có nhiều con voi không được chăm sóc, nuôi dưỡng và đối xử đúng cách. Tuy vậy cũng có một vài nơi mà voi được chăm sóc và bảo vệ như ở Công viên quốc gia tại Chiang Mai.

Vậy là thông qua bài viết này, du khách đã biết được voi là loài vật biểu tượng của “xứ sở Chùa Vàng”. Hãy đặt ngay cho mình một tour Thái Lan của Viet Viet Tourism để có cơ hội khám phá thường xuyên hơn về những nét đặc trưng trong văn hóa của đất nước xin phéph đẹp này nha! Chúc du khách có được nhiều hiểu biết bổ ích!Các câu hỏi về biểu tượng của thái lan là con gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê biểu tượng của thái lan là con gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author