[CHUẨN NHẤT] Khiêm nhường là gì?

Bài viết [CHUẨN NHẤT] Khiêm nhường là gì? thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu [CHUẨN NHẤT] Khiêm nhường là gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “[CHUẨN NHẤT] Khiêm nhường là gì?”

Đánh giá về [CHUẨN NHẤT] Khiêm nhường là gì?Câu hỏi: Khiêm nhường là gì?

Trả lời:

Khiêm nhường là Khiêm tốn trong quan hệ đối xử, không giành cái hay cho mình mà sẵn sàng nhường cho người khác.

mặt khác, cùng Top lời giải tìm hiểu thông tin về biểu hiện và ý nghĩa của khiêm nhường trong cuộc sống nhé!

1. Những biểu hiện của đức tính khiêm nhường

– Người có đức tính khiêm nhường là người luôn hiểu mình, biết người, do vậy thường có thái độ nhã nhặn, hay lắng nghe ý kiến của người khác.

– Trung thực, luôn khiêm tốn học hỏi, có tinh thần cầu tiến, tự nỗ lực để tiến bộ.

– Không tự đề cao mình, không khoe khoang bản thân mình với những người xung quanh.

[CHUẨN NHẤT] Khiêm nhường là gì?

2. Tại sao mỗi người cần có đức tính khiêm nhường?

– Đức tính khiêm nhường (với những biểu hiện: nhã nhặn, lịch sự, khiêm tốn) sẽ giúp ta có được mối quan hệ gần gũi, hòa hợp trong giao tiếp với những người xung quanh.

Mọi Người Xem :   Giấy note tiếng anh là gì? Cách ghi chép giấy note để học tiếng anh hiệu quả

– Đức tính khiêm nhường giúp mỗi người tự nhận ra mặt Giảm của bản thân mình để cố gắng vươn lên hoàn thiện bản thân.

– Sự khiêm tốn, thái độ cầu tiến, ham học hỏi sẽ giúp ta tiến bộ, thành công trên đường đời. Dẫn chứng:

– Sự khiêm tốn, cầu tiến được người xưa đúc kết qua những câu tục ngữ: “Muốn lành nghề, chớ nề học hỏi”, “Muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học”.

– Bác Hồ là tấm gương sáng ngời về đức tính khiêm nhường. Suốt cuộc đời mình, Bác luôn giữ một lối sống giản dị, thanh đạm. Dù ở cương vị một Chủ tịch nước, Bác vẫn ở trong ngôi nhà sàn đơn sơ với những vật dụng hết sức giản dị, mộc mạc, vẫn tự tay chăm sóc vườn cây, nuôi cá,… Nhà thơ Tố Hữu đã viết về Bác:

“Nhà gác đơn sơ, một góc vườn

Gỗ thường mộc mạc, chẳng mùi sơn

Giường mây, chiếu cói, đơn chăn gối

Tủ nhỏ vừa treo mấy áo sờn.”

– Nếu không có khiêm nhường, con người chúng ta sẽ ngủ quên trong vinh quang, không biết vươn lên, không tự mình tiến bộ, hoàn thiện bản thân và sẽ trở nên tụt hậu. Thế nhưng vẫn có thường xuyên người không khiêm nhường, tự cao tự đại, kiêu ngạo và khinh thường người khác. một vài khác lại tự ti, xem nhẹ bản thân mình, rụt rè và nhút nhát. Những con người như thế sẽ khó thành công trong công việc, không chịu học hỏi. Từ đó để lại những hệ lụy rất lớn vốn kiến thức sẽ bị thu hẹp, gây ra đố kị, mất đoàn kết dẫn đến thất bại.

Mọi Người Xem :   "phục vụ" là gì? Nghĩa của từ phục vụ trong tiếng Việt. Từ điển Việt-Việt

– Ngược lại với đức tính khiêm nhường là sự kiêu căng, tự mãn. Những người có tính tự kiêu thường hay tự đề cao mình, luôn coi thường những người xung quanh, dễ bị mọi người xa lánh. Cũng cần phải thấy rằng: khiêm nhường không có nghĩa là tự ti, tự hạ thấp mình, rụt rè và không đánh giá đúng tiềm lực bản thân.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa hình xăm hoa mẫu đơn

3. Ý nghĩa của sự khiêm nhường trong đời sống

Khiêm nhường là chấp nhận mình như “mình là”. Chấp nhận điều hay mình có, để tạ ơn Chúa. Chấp nhận điều dở như mình là, để “khiêm nhường”, không buồn phiền, không dằn vặt, không oán trách hay càm ràm con người hay Thiên Chúa. Nếu mình có gì hay, và cũng có khả năng hay hơn người khác, hãy “khiêm tốn” nhận thực rằng, nhờ ơn Chúa mà mình có được điều đó. Nếu nhờ ơn Chúa mà mình hay hơn người khác, vậy thì tại sao mình lại hành xử như thể do tự mình mà mình có điều đó? Nếu nhờ ơn Chúa mà mình có điều đó, thì đâu có gì để vênh vang tự hào!

Hay không kiêu, dở không thất vọng! Đó là thái độ của người khiêm nhường. Nhận thấy mình hay, hoặc được người khác khen mình, hãy tạ ơn Chúa. Trong trường hợp này, Chúa được tôn vinh. Con người nhận ra hồng ân Thiên Chúa ban cho họ. Người khiêm nhường có khả năng sống với mọi người

Mọi Người Xem :   Bạn ăn cơm chưa tiếng trung đọc là gì?Mẫu câu tiếng Trung sử dụng trong ăn uống

“Càng khiêm nhường, càng trở nên tuyệt, và càng đẹp lòng Thiên Chúa”. Một người khiêm nhường, là người “đẹp”. Họ không khinh người kém hơn họ, hơn nữa, họ luôn kính trọng người khác, và coi mình tương đương tất cả mọi người, nếu họ có gì hay, đó là do được ban cho, chứ tự họ, họ cho rằng họ cũng bình thường và không chừng còn dở hơn mọi người.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của nghĩa vụ quân sự

4. Cần làm gì để rèn luyện đức tính khiêm nhường?

– Bản thân mỗi chúng ta phải tạo lập cho mình một mục đích sống mang ý nghĩa nhân văn cao cả. 

– chúng ta cần phải kính trên nhường dưới, không ngừng học hỏi, rèn luyện bản thân và không được tự mãn trước những thành quả mà ta đã đạt được.- chúng ta còn phải duy trì tính khiêm nhường với những người xung quanh ta kể cả những người không cùng dòng máu không cùng dân tộc.Các câu hỏi về biểu hiện khiêm nhường là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê biểu hiện khiêm nhường là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Loading

Related Posts

About The Author