6 dấu hiệu của cận thị mà bạn có thể nhận biết sớm • Hello Bacsi

Bài viết 6 dấu hiệu của cận thị mà bạn có thể nhận biết sớm • Hello Bacsi thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu 6 dấu hiệu của cận thị mà bạn có thể nhận biết sớm • Hello Bacsi trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “6 dấu hiệu của cận thị mà bạn có thể nhận biết sớm • Hello Bacsi”

Đánh giá về 6 dấu hiệu của cận thị mà bạn có thể nhận biết sớm • Hello Bacsi


Xem nhanh
Dấu hiệu cận thị | Bác Sĩ Của Bạn || 2022
Hãy cùng Bác Sĩ Của Bạn tìm hiểu dấu hiệu cận thị
Tật khúc xạ nói chung ,cận thị nói riêng là nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực trên thế giới hiện nay. Rối loạn thị giác này có thể nặng hơn theo thời gian. Ngoài việc gây suy yếu thị lực, cận thị có thể làm thay đổi cấu trúc của mắt, khiến bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh về mắt trong tương lai. Người bị cận thị nên biết cách phân biệt các dạng cận thị khác nhau để có phương pháp điều trị phù hợp.
1. Tật khúc xạ cận thị là gì?
Cận thị là một trong các tật khúc xạ phổ biến nhất, người bị cận thường chỉ có thể nhìn rõ các vật ở gần nhưng khó khăn khi nhìn vật ở xa. Do hình ảnh quan sát được hội tụ trước võng mạc, vì vậy khi người cận thị nhìn vật ở xa thường phải nheo mắt.
2. Triệu chứng của bệnh cận thị
Khi bị cận thị, bệnh nhân sẽ gặp khó khăn khi quan sát các vật ở xa. Các dấu hiệu và triệu chứng khác của cận thị gồm:
• Nhìn mờ khi nhìn vào vật thể ở xa;
• Thường xuyên nheo mắt;
• Nhức đầu do mỏi mắt;
• Khó nhìn thấy vào ban đêm.
Thông thường cận thị có thể được phát hiện sớm ở lứa tuổi học sinh (cận thị học đường hay cận thị bẩm sinh). Đặc biệt, các dấu hiệu nhận biết cận thị ở trẻ em như sau:
• Khi xem tivi, trẻ phải lại gần mới xem được;
• Đọc bài hay bị nhảy hàng hoặc phải dùng ngón tay để dò theo các chữ khi đọc;
• Ở lớp trẻ phải lại gần bảng mới nhìn được;
• Khi viết, nhiều chữ viết sai, thiếu hoặc phải chép bài của bạn;
• Hay cúi gần nhìn sách;
• Nheo mắt hoặc nghiêng đầu khi nhìn vật ở xa;
• Hay dụi mắt mặc dù trẻ không buồn ngủ;
• Thường kêu mỏi mắt, nhức đầu hay chảy nước mắt;
• Sợ ánh sáng hoặc bị chói mắt, không thích các hoạt động phải nhìn xa....
3. Phân loại cận thị
3.1. Cận thị đơn thuần (Simple Myopia)
Đây là loại cận thị phổ biến nhất, thường gặp ở trẻ em trong độ tuổi đi học, từ 10 đến 18 tuổi. Người bị cận đơn thuần thường có độ cận dưới 6 diop và thường đi kèm với loạn thị. Nguyên nhân cận đơn thuần do mắt thường xuyên làm việc trong khoảng cách gần ,nơi làm việc-học tập thiếu ánh sáng hoặc cường độ ánh sáng yếu . Cận thị đơn thuần thường do chế độ làm việc và di truyền. Bệnh có xu hướng phát triển trong một thời gian và ngưng lại ở một mức độ nhất định.
3.2. Cận thị thứ phát (Induced Myopia Or Acquired Myopia)
Nguyên nhân là do sơ hóa thủy tinh thể (nuclear sclerosis), do tác dụng phụ khi tiếp xúc với một số thuốc kê đơn, do đường huyết tăng cao (bệnh tiểu đường) và một số nguyên nhân khác.
3.3. Cận thị giả (Pseudo Myopia)
Xảy ra khi mắt gia tăng điều tiết, các cơ thể mi phụ trách chỉnh khả năng điều tiết của mắt bị co quắp, khiến tầm nhìn xa bị suy giảm tạm thời. Biểu hiện của cận thị giả cũng giống như cận thị bình thường, tuy nhiên mắt sẽ hồi phục tầm nhìn sau một thời gian nghỉ ngơi.
3.4. Cận thị thoái hóa (Degenerative Myopia Or Pathological Myopia)
Đây là loại cận thị nặng nhất, người bệnh thường có độ cận trên 6 diop kèm theo thoái hóa võng mạc thuộc bán phần sau nhãn cầu. Khi mắc cận thị thoái hóa, trục nhãn cầu liên tục bị dài ra, khiến độ cận liên tục tăng, tình trạng cận ngày một nặng hơn. Thậm chí bệnh sẽ nguy hiểm hơn nếu không được điều trị kịp thời, gây các bệnh như thoái hóa võng mạc, bong võng mạc, glôcôm... ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe mắt. Tuy nhiên, bệnh loại này là khá hiếm và thường phát triển khi còn nhỏ, vì thế các bậc phụ huynh nên thường xuyên đưa trẻ đi khám tại các bệnh viện mắt uy tín để kịp thời phát hiện cận thị học đường và điều trị.
Những thông tin chương trình Bác Sĩ Của Bạn cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.
Bác Sĩ Của Bạn không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị y khoa. Các bài viết của Bác Sĩ Của Bạn chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
Ấn “Đăng kí” để theo dõi các video mới nhất về sức khỏe tại đây.
https://www.youtube.com/channel/UCDEqfVEpDPzwDIOx419w6Fg/videos/?sub_confirmation=1
© Bản quyền thuộc về Bác Sĩ Của Bạn
© Copyright by Bac Si Cua Ban ☞ Do not Reup
#bacsicuaban #canthi #dauhieucanthi

Cận thị làm ảnh hưởng đến tầm nhìn và gây suy yếu thị lực. Dấu hiệu của cận thị thường nhật nhất mà bạn dễ nhận biết là nhìn rõ các vật ở hầu nhưng sẽ gặp điều kiện khi nhìn xa. Bạn thường khó nhận ra các dấu hiệu của cận thị nhẹ bởi tầm nhìn có thể thay đổi ngay chậm.

Mọi Người Xem :   Cá Hề - Đặc điểm, tập tính, giá bán và cách nuôi cá khỏe

Dấu hiệu của cận thị thường xảy ra ở trẻ em trong khoảng từ 8-12 tuổi và phát triển nhanh chóng trong độ tuổi thiếu niên. Mời bạn cùng Hello Bacsi tìm hiểu triệu chứng cận thị để có khả năng nhận biết sớm và điều trị tật khúc xạ phổ biến này nhé!

6 dấu hiệu của cận thị phổ biến

Triệu chứng cận thị ở trẻ em rõ ràng nhất trong độ tuổi từ 8 đến 12 tuổi. Cận thị thường được phát hiện trong những năm đầu đi học và dần nặng hơn cho tới khi trẻ 20 tuổi. Từ 20 – 40 tuổi, dấu hiệu của bệnh cận thị thường khá ổn định.

Một người bị cận thị có thể xuất hiện các triệu chứng sau đây:

✅ Mọi người cũng xem : ngân hàng tín dụng là gì

1. Nhìn mờ khi nhìn các vật ở xa

dấu hiệu của cận thị là nhìn mờ các vật ở xa

Nhìn mờ khi nhìn các vật ở xa là dấu hiệu của cận thị đặc trưng và thường nhật nhất. Người bị cận thị có thể nhìn rõ các vật ở gần nhưng gặp khó khăn khi nhìn những vật ở xa. Ví dụ, một người trưởng thành bị cận thị có khả năng không nhận ra các biển báo trên đường cho đến khi biển báo đó chỉ còn cách họ vài bước chân.

Đối với trẻ em, bạn có thể nhận thấy trẻ cũng gặp khó khăn khi nhìn ở khoảng cách xa. Trẻ dường như không thể nhận biết được các vật thể ở xa, cần phải nhiều cầm đồ vật ở gần mắt. Trẻ trong độ tuổi đến trường thì cần ngồi gần tivi, cúi sát mặt xuống sách hoặc ngồi bàn đầu trong lớp học mới nhìn rõ được.

Mọi Người Xem :   Giới và việc nhà, các khái niệm làm việc

2. Cần phải nheo hoặc nhắm một bên mắt để nhìn rõ

Một dấu hiệu của cận thị nhẹ khác là nheo mắt hoặc nhắm một bên mắt để nhìn rõ hơn. tác nhân là do độ cận của mỗi mắt thường sẽ không giống nhau. Trẻ buộc phải nheo mắt hay nhắm một bên mắt bị mờ để tập trung nhìn rõ hơn mọi vật xung quanh.

3. Mỏi mắt là dấu hiệu của cận thị

Khi bị cận thị, trẻ phải liên tục điều chỉnh cơ mắt để nỗ lực nhìn những vật ở xa. Điều này khiến cơ mắt phải làm việc và vận hành nhiều, kéo theo mỏi mắt. Mỏi mắt khiến trẻ phải nháy mắt liên tục; cũng có thể dẫn đến đau đầu, mệt mỏi, chảy nước mắt, ngứa hoặc khô mắt.

4. Nhức đầu

dấu hiệu của cận thị là nhức đầu

Nhức đầu cũng là một dấu hiệu của cận thị mà rất nhiều người dễ bỏ qua. Nếu trẻ hay than phiền về những cơn nhức đầu thường xuyên thì bạn đừng nên xem thường. Bởi nhức đầu đôi khi lại là hậu quả của việc căng mắt lâu ngày mà tác nhân thường gặp là do cận thị. tuy nhiên, nhức đầu cũng có khả năng là dấu hiệu của thường xuyên bệnh lý khác. Hãy theo dõi cơn đau đầu của trẻ, nếu nó vẫn kéo dài thì hãy thăm khám càng sớm càng tốt.

5. Dụi mắt nhiều

Nếu trẻ còn quá nhỏ và không thể nói cho bạn biết về cơn nhức đầu hoặc các triệu chứng khác thì dụi mắt lại là dấu hiệu của cận thị dễ nhận biết hơn cả. Dụi mắt có thể là do khó chịu hoặc bị mỏi mắt khi sử dụng thiết bị điện tử trong thời gian dài. Hãy giới hạn thời gian dùng thiết bị điện tử để xem liệu triệu chứng này có được cải thiện hay không. Nếu bạn vẫn thấy trẻ dụi mắt, hãy hẹn khám để đánh giá thị lực.

6. Khó nhìn khi lái xe, đặc biệt là vào ban đêm

Đối với người trưởng thành bị cận thị, việc lái xe có khả năng gặp điều kiện do tầm nhìn xa bị giới hạn. ngoài ra, khi lái xe vào ban đêm, trong điều kiện thiếu ánh sáng, bạn có thể rất khó nhìn rõ, mọi thứ xung quanh bị mờ nhòe, tiềm ẩn thường xuyên nguy hiểm khi tham gia giao thông.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của hoa hồng giấy

dấu hiệu của cận thị là điều kiện khi lái xe

✅ Mọi người cũng xem : phí bản quyền là gì

Các dấu hiệu của cận thị khác

một vài triệu chứng cận thị khác nữa ở trẻ em mà bạn nhớ đừng nên bỏ qua, bao gồm:

 • giảm hứng thú khi tham gia thể thao hoặc các vận hành khác đòi hỏi tầm nhìn xa tốt
 • Thành tích học tập Giảm sút
 • hạn chế sự tập trung.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa bài sống chết mặc bay

Khi nào cần đến gặp bác sĩ?

Nếu trẻ gặp phải bất kỳ triệu chứng cận thị nào kể trên, nghi ngờ do thị lực bị suy giảm thì hãy đến thăm khám với bác sĩ nhãn khoa. Bác sĩ có thể tiến hành khám mắt để xác định mức độ cận thị và tư vấn cách điều chỉnh thị lực phù hợp để giúp trẻ có khả năng nhìn rõ hơn.

Hãy thăm khám ngay lập tức nếu:

 • Sự xuất hiện đột ngột của những đốm nhỏ lướt qua hoặc trôi nổi trong tầm nhìn
 • Chớp sáng ở một hoặc cả hai mắt
 • Mất thị lực đột ngột ở một mắt

Đây là những dấu hiệu cảnh báo bệnh bong võng mạc, một biến chứng hiếm gặp của bệnh cận thị và cần được điều trị kịp thời.

Mọi Người Xem :   Sự tích cây khế - Truyện cổ tích nổi tiếng và ý nghĩa về đạo đức

Phòng ngừa dấu hiệu của cận thị bằng cách kiểm tra mắt thường xuyên

Bước đầu tiên để ngăn chặn những vấn đề thị lực nghiêm trọng là nhận biết sớm các dấu hiệu của cận thị để thăm khám và điều trị kịp thời. Vì không phải lúc nào bạn cũng có khả năng đơn giản nhận biết các dấu hiệu cận thị và những vấn đề với thị lực ở trẻ nên Học viện Nhãn khoa Hoa Kỳ khuyến nghị những khoảng thời gian thích hợp để kiểm tra mắt thường xuyên.

cụ thể như sau:

Người lớn

Nếu bạn có nguy cơ cao mắc một số bệnh về mắt, chẳng hạn như bệnh tăng nhãn áp, hãy đi khám mắt từ 1-2 năm một lần, bắt đầu từ 40 tuổi.

Nếu bạn có thị lực tốt, không xuất hiện dấu hiệu của cận thị và có ít nguy cơ mắc bệnh về mắt khác, hãy kiểm tra mắt từ 5-10 năm/lần trong độ tuổi từ 20-30, 2-4 năm/lần khi trong độ tuổi từ 40-54, 1-3 năm/lần ở tuổi từ 55-64 và 1-2 năm/lần khi trên 65 tuổi.

Nếu bạn đeo kính hoặc kính áp tròng và mắc các bệnh lý có khả năng gây ảnh hưởng mắt, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, bạn sẽ cần phải kiểm tra mắt nhiều hơn. tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy bất kỳ vấn đề nào với thị lực, hãy thăm khám càng sớm càng tốt.

Trẻ em và thanh thiếu niên

Trẻ em cần được đo thị lực và tầm soát các bệnh về mắt với bác sĩ nhãn khoa vào các khoảng thời gian sau: trước 1 tuổi, năm 3 tuổi và trước khi bước vào lớp 1, sau đó là 2 năm/lần sau mỗi năm học.

Ngoài việc thăm khám mắt định kỳ, bạn có khả năng áp dụng một vài cách đơn giản sau đây để ngăn chặn tật cận thị:

 • Dành thời gian tham gia các vận hành ngoài trời và tiếp xúc với ánh nắng thường xuyên hơn.
 • Giảm học tập và làm việc trong không gian thiếu ánh sáng.
 • Giảm thời gian tiếp xúc với các thiết bị điện tử như tivi, điện thoại,…
 • Nghỉ ngơi để thư giãn và kéo căng cơ mắt
 • Đeo kính râm khi ra bên ngoài trời nắng gắt.
 • Bỏ thuốc lá.
 • Ăn thực phẩm bổ sung các khoáng chất tốt cho mắt cận thị như vitamin A, C và lutein. Chúng có thường xuyên trong rau củ quả(xanh càng tốt) lá, trái cây tươi, những loại củ màu cam đỏ.

Cận thị có thể kéo theo hiệu quả học tập, sinh hoạt và làm việc hạn chế sút; thậm chí gây ra các vấn đề thị lực nghiêm trọng hơn như bong võng mạc, đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng, tăng nhãn áp,… do đó, đừng bao giờ chủ quan trước dấu hiệu của cận thị, sớm nhận biết và điều trị từ sớm, bạn nhé!Các câu hỏi về biểu hiện của mắt cận là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê biểu hiện của mắt cận là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết biểu hiện của mắt cận là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết biểu hiện của mắt cận là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết biểu hiện của mắt cận là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về biểu hiện của mắt cận là gì


Các hình ảnh về biểu hiện của mắt cận là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm báo cáo về biểu hiện của mắt cận là gì tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu thêm thông tin chi tiết về biểu hiện của mắt cận là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author