Biểu hiện của lười đọc sách

 

Bài viết Biểu hiện của lười đọc sách thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Biểu hiện của lười đọc sách trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Biểu hiện của lười đọc sách”

Xem thêm:

Đánh giá về Biểu hiện của lười đọc sách

Xem nhanh
Tại sao tôi cần phải đọc một cuốn sách, trong khi tôi có thể nghe audio hoặc xem video tổng hợp về cuốn sách đó? Bạn có thể tiết kiệm thời gian kiểu này. Tuy nhiên, đọc sách là cách...
Xem thêm Warren Buffett đầu tư như thế nào ???? https://youtu.be/MTEAee-hDmE

Cảm ơn các bạn đã xem video.
???? http://bit.ly/2SGcZbx ► Đăng kí theo dõi kênh để ủng hộ team Nghĩ Lớn và cập nhật những video mới nhất.

Tôi thường nhận được câu hỏi: tại sao tôi nên đọc sách? Tại sao tôi cần phải đọc một cuốn sách, trong khi tôi có thể nghe file audio hoặc xem video tổng hợp về cuốn sách đó? Đúng vậy, Bạn có thể tiết kiệm thời gian theo cách này và việc đó không có gì là sai. Tuy nhiên, đọc sách là cách để tập thể dục cho bộ não, giống như bạn chơi thể thao để rèn luyện sức khỏe. Và tất nhiên, bạn không thể rèn luyện cơ bắp bằng cách chỉ xem những video hướng dẫn.
Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu về những lợi ích mà việc đọc sách mang lại.

???? Có thể bạn cũng quan tâm những chủ đề này ????
► Bubbha bar là gì? ???? https://youtu.be/zdj3YEFauQE
► Cách Ly Toàn Xã Hội - 10 Việc Nhất Định Phải Làm ???? https://youtu.be/TXDWxP82USk
► Tại Sao Cần Phải Đọc Sách? ???? https://youtu.be/imNbIwVJ1lA
► Những Tác Hại Nguy Hiểm Do Mất Ngủ ???? https://youtu.be/L-ily6zts6g
► Warren Buffett Đã Đầu Tư Tạo Ra 85 Tỷ USD Như Thế Nào? ???? https://youtu.be/MTEAee-hDmE
► Ngủ Bao Lâu Là Tốt Nhất? ???? https://youtu.be/s6TOzVBYzEs
► Bạn Đang Bị Mất Ngủ Hay Ngủ Quá Nhiều? ???? https://youtu.be/wQqxJtvqwQw
► Làm Sao Để Thức Dậy Sớm Mà Không Mệt Mỏi? ???? https://youtu.be/I14o5q_9GTU
► 5 Thói Quen Khiến Bạn Lãng Phí Thời Gian ???? https://youtu.be/bum-zkNfhG0
► 6 Cách Nhanh Chóng Chữa Bệnh Lười ???? https://youtu.be/5W8KGHn4pEs
► Vì Sao Đừng Bao Giờ Nói Với Người Khác Về Mục Tiêu Của Bạn ???? https://youtu.be/55Ck4autEc8

#nghilon, #docsach, #thoiquentot,

[Văn mẫu 9] Những bài văn nghị luận hay bàn về hiện tượng thường xuyên học sinh Hiện tại rất ít đọc sách – Bàn về việc đọc sách của học sinh ngày nay.

Đề bài: Trình bày suy nghĩ của em về hiện tượng thường xuyên học sinh rất ít đọc sách.

***

Dàn ý tham khảo:

I. Mở bài

– có thể nói, việc đọc một quyển sách giúp ích cho chúng ta rất thường xuyên trong việc tiếp thu kiến thức của nhân loại. tuy nhiên, thời gian gần đây xuất hiện một hiện tượng đó là học sinh Hiện tại rất ít đọc sách.

– Vậy hiện tượng trên có ý nghĩa như thế nào?

II. Thân bài

1. Giải thích

Sách có nghĩa là gì? => Sách là cách thức ghi chép để lưu trữ kiến thức của nhân loại.

Hiện tượng học sinh không thích đọc sách, ít đọc sách nghĩa là như thế nào? => Nghĩa là phần lớn học sinh hiện nay chỉ thích những thú vui giải trí khác đặc biệt là game online, trò chơi điện tử mà ít khi đọc sách để bồi dưỡng tâm hồn hay cải thiện kiến thức.

hậu quả dẫn đến của việc không đọc sách là gì ? => Điều đó khiến cho các em không có vốn hiểu biết và kiến thức cần thiết, rất dễ sa vào những con đường tối tăm, dốt nát, tù tội. Không có sách thì sự hiểu biết đó trở nên tầm thường, lạc hậu, kiến thức nông cạn và không thể theo kịp với những sự thay đổi ngay tiên tiến của thế giới.

2. nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là gì?

+ Công nghệ hiện đại được ra đời và đang có chiều hướng phát triển sâu rộng như máy tính, điện thoại, ti-vi, những máy móc có độ xử lí và tính năng giải trí cao làm cho học sinh thích thú và bị hấp dẫn.

+ Tâm lí ngại đi xa để mua một cuốn sách với số tiền vài chục ngàn mà chỉ cần ngồi ở nhà mở internet là có tất cả.

3. Biện pháp khắc phục hiện tượng này là gì?

+ Giáo dục và hướng con em đến việc đọc những quyển sách hay và bổ ích, có tổng giá trị bồi dưỡng tâm hồn và phù hợp với lứa tuổi cùa các em.

+ Quản lí chặt chẽ việc chơi game online của các em để tránh gây nghiện.

+ Đưa các em đến tham gia các buổi hội thảo, giới thiệu sách mới để khơi dậy niềm yêu thích sách ở các em.

III. Kết bài

Nói chung, việc đọc sách là tốt cho chúng ta trong việc cải thiện tri thức, trí tuệ của bản thân.

Riêng bản thân em sẽ đặt ra mục tiêu cho mình trong việc đọc sách để kiến thức mà mình đang tiếp nhận ngày càng được cải thiện.

có thể bạn cũng quan tâm: Bàn về văn hóa đọc của giới trẻ Hiện tại

Bài văn hay nhất nghị luận về hiện tượng ít đọc sách của học sinh ngày nay

Sách là một phương tiện dùng để ghi chép, lưu giữ và lưu truyền tri thức trong xã hội loài người. Sách đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển tri thức. Mỗi quyển sách là một động lực phát triển văn minh xã hội. Ngày nay, do nền công nghệ thông tin phát triển mạnh, sách đã bị xem thường. chiều hướng toàn cầu hóa diễn ra ồ ạt, khiến cho học sinh ngày nay không chịu đọc sách. Một thực tế cần phải xác nhận là học sinh ngày nay không còn yêu mến sách nữa. Việc đọc sách của học sinh vì vậy cũng rất Giảm.

Trước sự phát triển của cuộc sống, con người nguyên thủy nhận thức rõ tầm quan trọng của tri thức. Họ tìm cách lưu giữ những thông tin mình đã nhận thức được để lại cho các thế hệ sau. Và sách đã ra đời. có thể nói từ khi có sách thì nền văn minh của loài người mới được xác thực.

cách thức ban đầu của sách là những hình khắc và kí tự lên vách đá, mai rùa, xương thú. Rồi đến thời kì viết chữ lên thẻ tre, thẻ trúc, lên tấm vải. Cuối cùng là viết hoặc in lên trang giấy và đóng thành tập. Trải qua thời gian, hình thức của sách không ngừng thay đổi ngay. Càng thay đổi ngay, sách ngày càng thuận tiện lợi, dễ sử dụng và bảo quản hơn.

Mọi Người Xem :   HÀN QUỐC - nghĩa trong tiếng Tiếng Anh

Trước đây, sách là phương thuận tiện chính để học tập, giáo dục và thường nhật tri thức trong xã hội. Ngày nay, nhờ các thành tựu của nền khoa học kĩ thuật, các phương tiện truyền thông và thiết bị điện tử gần như đã thay thế vai trò của sách. Con người đã tiến hành ghi chép và lưu trữ tri thức vào các bộ nhớ điện tử. Đồng thời thường nhật nó bằng các định dạng thông qua các ứng dụng điện tử.

Người đọc có thể tiếp cận nguồn tri thức mà không cần phải giở từng trang sách. Công cụ tìm kiếm của Google là một minh chứng rõ ràng cho cách thức này. Bộ lưu trữ điện tử sẽ là cách thức của sách ở tương lai. Có hai cách thức sách cùng tồn tại song song ở nước ta là sách giấy và sách điện tử. mặt khác, còn có các ứng dụng cung cấp tri thức một cách phong phú, khá đầy đủ. Sách điện tử luôn tạo được sự tiện lợi và hứng thú cho người đọc.

theo nghiên cứu của các tổ chức thế giới, tỉ lệ người đọc sách tại nước ta còn khá cao. tuy nhiên, ở lứa tuổi học sinh, tỉ lệ này lại khá thấp. Đó cũng là thực trạng chung của các nước trên thế giới. Học sinh Việt Nam ngày nay không có hứng thú đọc sách. Ngoài những quyển sách bắt buộc phải đọc học sinh ít quan tâm đến sách khác. Học sinh thường hay đọc những loại truyện tranh có nội dung nhảm nhí, vô bổ mà ít tìm đến các loại sách khoa học. Những quyển sách văn học tuổi teen với nội dung dễ dãi thường được học sinh lựa chọn đọc. Còn sách lịch sử, sách địa lí, sách khoa học hầu như không nằm trong sản phẩm lựa chọn.

Việc học sinh không muốn đọc những quyển sách có nội dung thống kê khoa học, học thuật, nghệ thuật, xuất phát từ nhiều tác nhân khác nhau. Bởi đó là lĩnh vực khó, đòi hỏi thường xuyên công sức. kéo theo đó là những hệ lụy lớn gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của con người và xã hội.

Có nhiều tác nhân khiến học sinh không còn hứng thú đọc sách. Trước hết, là phải đề cập đến sự phát triển của công nghệ thông tin. Công nghệ điện tử số làm cho cách thức và phương thức đọc sách có nhiều thay đổi. Việc đọc sách ngày nay không nhất thiết là đọc trang sách in hay ngồi trong phòng. Học sinh có thể đọc trang sách điện tử bất cứ lúc nào và bất cứ đâu. Sự phát triển rầm rộ của các ngành công nghệ giải trí với những chương trình mới lạ, đặc sắc thu hút học sinh theo dõi. Từ đó học sinh lơ là việc đọc sách.

Xem thêm:  Giáo án hoạt động trải nghiệm lớp 1 sách Cùng học để phát triển tiềm lực (Trọn bộ cả năm)

Thật không thể nào kể hết được các kênh truyền hình giải trí đang được phát sóng hiện nay. Ngoài những kênh phim truyện còn có những chương trình trực tiếp. Các chương trình này tương tác thực tế, sống động vô cùng. Sự phát triển của các phương thuận tiện truyền thông tạo điều kiện cho học sinh đơn giản tiếp cận với văn bản điện tử hơn. Học sinh hoặc chơi game, hoặc giải trí tầm thường. Từ đó không còn hứng thú với sách. Việc đọc sách trở nên nhàm chán, không còn hấp dẫn nữa.

Học sinh ngày nay với lối sống dễ dãi, yêu thích những thứ tầm thường có tính thuần giải trí như game, facebook, fan cuồng thần tượng, phim kinh dị, và các ấn phẩm có nội dung đồi trụy, phản cảm Việc tiếp cận và say mê nguồn thông tin này khiến học sinh suy đồi đạo đức, trở nên lười biếng trong học tập, mất dần các thói quen bổ ích. Chẳng hạn như là việc đọc sách hằng ngày.

Gia đình, nhà trường và xã hội thiếu quan tâm đến việc phát triển tâm hồn và tiềm lực trí tuệ cho học sinh. Phụ huynh vì bận rộn với công việc mà không quan tâm khuyến khích con cái đọc sách. Nhà trường không có kế hoạch đọc sách, hay không gian đọc sách cho học sinh. Xã hội không có chương trình khuyến khích, cổ động việc đọc sách trong toàn dân để nâng cao dân trí. Và dường như, khôi phục tập tính đọc sách trong toàn dân chỉ nằm trên khẩu hiệu.

Các nhà xuất bản chạy theo lợi nhuận, không chịu đầu tư vào chất lượng và số đầu sách mới. Trên kệ sách gần như chỉ thấy các tác phẩm quen thuộc được chỉnh sửa bìa sách cho khác đi mà ít thấy những tác phẩm mới có giá trị, thực sự mang lại lợi ích cho người đọc. Việc kiểm soát của các bộ phận chức năng chưa thật sự chặt chẽ và nghiêm khắc khiến cho sách giả, sách kém chất lượng tràn lan trên thị trường làm mất niềm tin ở người đọc.

Tình trạng học sinh ngày nay ít đọc sách đã gây ra những hậu quả lớn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của con người và ổn định trật tự xã hội. Học sinh không muốn đọc sách khiến cho việc học tập cũng trở nên điều kiện, tri thức hết sức hạn chế, hiểu biết hạn hẹp. Một hệ lụy dễ thấy nhất là học sinh ngày nay có tiềm lực đọc rất kém, viết sai chính tả nhiều, không phân biệt được lỗi phát âm và diễn dạt vụng về, thô lỗ.

Không đọc sách làm cho tâm hồn học sinh khô héo, thiếu cảm xúc và những rung động chân thành. Học sinh ngày càng trở nên cộc cằn, ăn nói tục tĩu, ứng xử thiếu lịch sự, thường vô lễ với thầy cô và người lớn. Việc ít đọc sách khiến học sinh không biết cảm thông, chia sẻ hay yêu thương; không biết tự kiềm chế bản thân làm phát sinh ngày càng nhiều các vụ bạo lực xảy ra trong học đường.

không chỉ ít đọc hoặc không đọc sách, thiếu sự tôn trọng đối với sách, thường xuyên học sinh còn tỏ ra xem thường sách, có hành vi hủy hoại sách. Những người như thế thật đáng chê trách. Nhà trường, gia đình và xã hội cần có những giải pháp và hành động thiết thực để nâng cao tiềm lực và đam mê đọc sách cho học sinh. Điều đó là rất rất cần thiết bởi không đọc sách, học sinh không thể tiến bộ, tâm hồn sẽ khô kiệt, hiểu biết hạn hẹp, kĩ năng sống không phát triển được. Điều quan trọng nhất, không đọc sách sẽ không thể có được đời sống tâm hồn đa dạng, không cảm nhận được cái đẹp và ý nghĩa trọn vẹn của đời sống này.

Đối với học sinh, trước hết, hãy chăm chỉ đọc sách hàng ngày để phát triển trí tuệ và tâm hồn. Hãy quý trọng sách, giữ gìn và bảo vệ sách. Khuyến khích bạn bè, thân nhân cùng đọc sách. Tổ chức thảo luận, bàn luận về những quyển sách hay, ý nghĩa, có tổng giá trị lớn lao. Vừa đọc sách vừa rèn luyện bản thân mình.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa bài thơ " Em yêu nhà em" có thể bạn chưa biết

Đối với gia đình, nhà trường, xã hội, cần dành thường xuyên sự quan tâm đối với việc bồi dưỡng tâm hồn và trí tuệ các em bằng những quyển sách hay, có nội dung trong sáng, đúng mực. Khuyến khích và tổ chức đọc sách trong trường học và ngoài xã hội, tạo được phong trào đọc sách trong toàn dân.

các bộ phận chức năng kiểm soát chặt chẽ việc xuất bản và lưu hành các ấn phẩm sách, đảm bảo chất lượng, đáp ứng tốt cho nhu cầu của người đọc Hiện tại.

Đọc sách hay cũng giống như trò chuyện với các bộ óc tuyệt vời nhất của những thế kỉ đã trôi qua. Đọc sách là thể hiện lòng biết ơn đối với người xưa và trách nhiệm đối với bản thân, gia đình và đất nước. Sách đối với con người như nước đối với cây cối. Không có nước, cây cối sẽ héo rũ. Không có sách, đời sống loài người sẽ buồn chán biết chừng nào. Bởi thế, hãy lựa chọn cho mình những quyển sách hay và đọc nó hằng ngày. Đó chính là con đường đúng đắn dẫn bước ta đến cánh cửa của tương lai.

Tham khảo thêm: Những bài nghị luận hay về ý nghĩa của việc đọc sách

✅ Mọi người cũng xem : đối tác là gì đối tượng là gì

một số bài văn đạt điểm cao của học sinh bàn về việc đọc ít sách của giới trẻ hiện nay

Bài văn mẫu 1:

Đọc sách luôn là một hành động đẹp của con người và từ lâu việc đọc sách cũng đã được nâng tầm lên thành một nét văn hóa đẹp không những của người Việt mà còn trên toàn thế giới.

Không thể phủ nhận được, ngày nay với sự bùng nổ mạnh mẽ của công nghệ thông tin dường như cũng đã có những ảnh hưởng không nhỏ tới giới trẻ. Nếu như xét về mặt ích cực cũng được xem là thường xuyên mà tiêu cực cũng không ít. Các bạn có khả năng đọc rất nhiều thông tin trên mạng xã hội một cách nhénh chóng nhất. Tất cả các thông tin bạn cần cũng sẽ có trên mạng. Một góc tiêu cực mà ta nhận thấy ở đây mà thế giới hiện đại như ảnh hưởng vào đó chính là văn hóa đọc sách như ngày càng mai một dần đi.

Xem thêm:  Cao đẳng quân sự lấy bao nhiêu điểm

Vậy chúng ta hiểu được văn hóa đọc được nhắc đến ở đây đó chính là thái độ, là cách ứng xử của chúng ta với tri thức sách vở. Con người chúng ta cũng phải biết đọc sách sao cho hợp lý và bổ ích. Đọc sách đúng phương pháp đó chính là đọc sao cho hợp với quy luật tiếp cận tri thức. Có lẽ rằng, tất cả chúng ta đều đặn biết trước khi có các phương thuận tiện nghe nhìn, sách thực sự được biết đến chính là con đường lớn nhất để con người tiếp cận thông tin, văn hóa, tri thức của nhân loại. Việc đọc sách được đánh giá chính là một trong số những cách thức giúp con người thư giãn, cùng lúc ấy cũng chính là việc tích lũy kiến thức, tăng cường khả năng tư duy.

Không ai có thể phủ nhận được tầm quan trọng của việc đọc sách, thế nhưng ta như cũng đã biết được rằng giới trẻ ngày nay có vẻ thờ ơ. Họ thậm chí như cũng thật là lãnh cảm với văn hóa đọc sách. Nguyên do có lẽ rằng chính bản thân họ nghĩ với những thông tin hiện đại đã vậy lại thông dụng cho nên họ không cần tới sách nữa? Nhận định về ý kiến này thì chính nhà văn hóa Hữu Ngọc đã có một lần nêu câu hỏi đó chính là câu: Thế kỷ XXI liệu có cần đến thơ nữa không? Đến văn hóa đọc nữa không? Và cũng chính bản thân ông cũng đã tự trả lời bằng câu: có, dù cho ca nhạc trữ tình có làm được ít phần việc của thơ ca thì thơ ca vẫn sẽ mãi mãi được người đời ua chuộng. Còn nhìn nhận về văn hóa đọc thì ông khẳng định một ý kiến hết sức là sâu sắc đó chính là câu bản thân hình ảnh thì thoảng qua, từ ngữ mới đọng lại lâu bền.

Trong xã hội hiện đại ngày nay thì văn hóa đọc sách đang đứng trước một cơ hội và một nguy cơ. Có lẽ, ta dường như cũng thấy được cơ hội bởi mỗi người chúng ta đều được tiếp cận với một khối lượng tri thức khổng lồ. Nhưng, thực sư ta như thấy được rằng chính sự hiện đại, máy móc như lại tiềm ẩn một nguy cơ làm mai một tập tính đọc sách đẹp đẽ vốn có bởi sự lấn át của các phương thuận tiện nghe nhìn quá thường xuyên, quá hấp đẫn như trên các phương truyền thông đại chúng như hiện nay. Câu hỏi đặt ra cho chúng ta hiện nay đó chính là việc liệu có tương lai nào cho văn hóa đọc sách trong thời đại bùng nổ thông tin không? Ta như cũng thấy được sự khác biệt với vài chục năm về trước, thị trường sách của chúng ta hiện nay vô cùng phong phú về nội dung cũng như hình thức. Trrong khi đó thì giới trẻ ngay nay lười đọc hay họ không biết chọn sách? Thực tế đáng buồn là lại có một bộ phận các bạn trẻ chạy theo phong trào để đọc sách. Họ dường như chỉ có mua sách về và để trưng bày cho đẹp mắt, trông cho có trí thức mà thôi. Còn khi hỏi về nội dung họ cũng chẳng biết cuốn sách họ đã mua, để vào vị trí đẹp nói về điều gì nữa.

Có lẽ rằng, tất cả chúng ta ai mà đã từng yêu sách thì sẽ không thể nào quên được có một thời gian những cuốn sách như Mãi mãi tuổi 20, hay đó là cuốn Lê Vân yêu và sống làm mưa gió trên thị trường. Các cuốn sách kinh điển không thể thiếu trong giá sách của độc giả yêu sách. Thế rồi có cuốn sách hay khó bỏ qua cũng rầm rộ như Thế Giới Phẳng của nhà kinh tế – xã hội học Thomas Friedman. Cuốn sách Thế giới phẳng như cũng đã trình bày những quan điểm mới lạ đối với bạn đọc trong nước về xu thế toàn cầu hóa. Thực sự Thế Giới Phẳng không phải là một cuốn sách dễ đọc, có lẽ phần lớn người đọc không hiểu hết tư tưởng của tác giả gửi gắm qua đó thì các bạn trẻ vẫn cứ mua về cho mình, thể hiện ta là người có học thực, biết nắm bắt thị hiếu của nhân loại.

Sách khác với những thông tin nhénh, vắn tắt trên mạng. Sách đúng là người thầy của mỗi người. Mỗi cuốc sách như thể hiện được một khối lượng kiến thức khổng lồ, đọc lần một ta mới vỡ ra một vài điều, nhưng đọc đến nhiều lần sau đó, thường xuyên năm sau đó thì mới hiểu được biết bao nhiêu điều hay, lẽ phải. Sách cũng có rất thường xuyên loại khác nhau cho nên là người đọc thông thái thì hãy biết chọn lựa sách đúng và phù hợp với chính mình.

Mọi Người Xem :   Cho ví dụ và giải thích ảnh hưởng của nhiệt độ và độ pH tới hoạt tính của Enzim?

Và tóm lại đọc sách chính là một nét văn hóa đẹp của con người. Có đọc sách thì chúng ta mới có khả năng tìm hiểu, tích lũy được thường xuyên kiến thức của nhân loại. Đọc sách để có khả năng suy ngẫm cũng như chiêm nghiệm về cuộc đời của mỗi người. Sách là người thầy soi đường chỉ lối về tri thức tương đương những kỹ năng rất cần thiết cho con người. Bạn và tôi trong xã hội ngày nay hãy biết phục dựng lại nét văn hóa đọc tố đẹp của dân tộc ta bạn nhé!

  • Top 3 bài nghị luận hay về lòng hiếu thảo của thế hệ trẻ Việt Nam

Bài văn mẫu 2:

Từ lâu, con người đã biết sách là một báu vật kì diệu do nhân loại tạo nên. Từ ngàn năm trước, khi con người chưa phát minh ra máy in, thì những cuốn sách đó đã được viết bằng tay. Sách là nơi lưu trữ những kiến thức, ý tưởng, khái niệm mà ông cha ta đã dạy, được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Vậy còn học sinh Hiện tại nên có thái độ như thế nào về việc đọc sách?

Từ hàng ngàn năm xưa, việc đọc sách rất quan trọng, nhất là thời còn vua, còn trường học Quốc Tử Giám. Khi đó, việc đọc sách cực kì quan trọng. Còn hiện nay, thời đại công nghệ thông tin phát triển, đất nước đã và đang phát triển thì con người không chú tâm đến việc đọc sách. Có một thời, người Việt Nam rất chú trọng đến việc đọc sách, bất cứ lúc nào rảnh rỗi, họ đều đặn đem sách ra mà đọc, họ yêu thích đến nỗi đi đâu họ cũng mang sách theo mà đọc. khi đi chợ xếp hàng mua rau, khi đợi bạn bè, Đọc sách giúp chúng ta tăng cưòng khả năng giao tiếp, giúp chúng ta tự tin hon khi giao tiếp mà không bị ấp a ấp úng đối với mọi người.

Xem thêm:  Mẫu tem niêm phong – Tem niêm phong

Vậy làm sao để học sinh thích đọc sách? Trước tiên chúng ta phải làm cho họ hiểu rõ hơn về việc đọc sách. Đọc để làm gì? Đọc như thế nào? Việc đọc sách phải xuất phát từ tâm trí, niềm đam mê, yêu thích từ học sinh. Nếu như thích đọc sách thì họ có thể đọc thầm những cuốn truyện mà họ yêu thích. Việc đọc sách cũng có thể là nguồn giải trí bổ ích.

Việc học sinh hiện nay không thích đọc sách có rất thường xuyên tác nhân. Ngày xưa chỉ có ai biết chữ thì mới tự mình đọc sách, còn nhũng người không biết chữ thì không. Sang thời hiện đại, sự phát triển của khoa học đã tạo ra một cách đọc khác khiến chúng ta lười biếng đi. Đó là phương pháp đọc nhờ vào phương tiện nghe, nhìn. Chỉ cần một cái máy đọc chữ thôi thì toàn bộ không cần kêu gọi, trí tưởng tưởng của cá nhân. Việc học đã mang tính chất giải trí thay cho tính chất suy ngẫm. Lâu ngày, tính chất đọc sách sẽ mất dần đi, thay vào đó là thú vui hưởng thụ việc đọc theo kiểu tập thể và dễ dãi hơn. Đó là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng học kém Văn và không thích học Văn.

Chừng nào học sinh chưa thấy sự hấp dẫn của việc đọc sách, chừng đó hãy đừng nói đến việc bồi dưỡng tâm hồn con người. Nhưng quan trọng nhất là niềm đam mê, yêu thích của họ mới quyết liệt được thái độ với việc đọc sách. Như vậy, việc học sinh hiện nay không thích đọc sách là một hiện tượng xấu đối với giới trẻ, cần phải có giải pháp để khắc phục ngay.

Tóm lại những điều chúng ta nói ở trên, việc học sinh không thích đọc sách Hiện tại cho ta thấy đã có những tác hại một cách đáng kể và đã nêu ra tác hại của việc không đọc sách. Để khuyên họ cần hãy tự đọc sách và suy ngẫm thường xuyên hơn, chúng ta sẽ biết được sách rất có thường xuyên thú vui trong đó.

Bài văn mẫu 3:

Vì sao học sinh bây giờ ít đọc sách?

Ai cũng biết sách có một vai trò quan trọng trong việc hình thành tri thức, nhân cách cho mỗi con người, nhất là đối với các em học sinh khi đang ngồi trên ghế nhà trường. Nhưng trên thực tế, học sinh ngày nay rất ít đọc sách, thờ ơ với sách. Vì sao vậy, có phải là các em không yêu sách?

Thứ nhất, muốn học sinh ham đọc sách thì trước hết chúng ta phải tạo cho các em có thói quen yêu sách và tiếp cận với sách báo từ nhỏ. Nhưng, thử hỏi trong gia đình cha mẹ, ông bà đã hướng cho con em mình tập tính đọc sách hay chưa?

thường xuyên gia đình cứ mải mê với chuyện cơm áo gạo tiền, rồi ngay từ khi các em còn nhỏ đã hoạch định cho con đi theo các môn tự nhiên để sau này ra trường dễ xin phép việc và có nhiều tiền. nhiều cha mẹ còn định kiến với con cái khi các em say mê với những tờ báo hay quyển sách trên tay bởi cho đó là điều viển vông, thiếu thực tế…

Chính từ những suy nghĩ như vậy nên bây giờ vào các gia đình ta vẫn thường thấy cha mẹ sắm cho con em mình đồ chơi hiện đại, đắt tiền để chơi hoặc các em cứ cắm cúi vào các game online trên điện thoại của cha mẹ. trong lúc đó lại rất hiếm những gia đình có tủ sách. Còn với các gia đình làm nông thì do khó khăn kinh tế còn điều kiện và cũng ít biết được những tổng giá trị của sách, hoặc có biết nhưng cũng lực bất tòng tâm vì sách bây giờ có giá cao quá.

Thứ hai là thư viện nhà trường hiện nay quá thừa nhưng lại rất thiếu sách. Cái thừa là phần lớn sách trong thư viện là sách giáo khoa được cấp về (học sinh không có nhu cầu về sách này), còn lại một vài đầu sách thì không phù hợp với lứa tuổi học sinh, hoặc không có liên quan, các em dù có đọc nhưng chưa chắc có khả năng hiểu được (bởi nhiều sách nghiên cứu). Trong khi những đầu sách dành cho tuổi mới lớn, sách khám phá về khoa học, lịch sử lại ít hoặc không có. Các thư viện nhà trường chưa chú ý đến các đầu sách hữu ích đáp ứng cho văn hóa đọc của các em học sinh. Phần lớn sách có ở thư viện Hiện tại là sách từ trên cấp về. Mà sách cấp về thì mục đích của người mua và cấp không dễ gì phù hợp với học sinh và thầy cô giáo!

Thứ ba là Hiện tại các đầu sách xuất bản có số lượng rất ít nhưng giá lại quá cao. Sách viết cho thiếu nhi không nhiều và phần lớn viết theo đơn đặt hàng nên nội dung các cuốn sách chưa cuốn hút được các em. Thỉnh thoảng ta vẫn bắt gặp những cuốn sách viết và xuất bản cho thiếu nhi, cho lứa tuổi học trò nhưng lại chạy theo thị hiếu thị trường, quá thường xuyên ngôn ngữ, hình ảnh bạo lực và nhạy cảm

Thứ tư là hiện nay giới trẻ có rất thường xuyên kênh thông tin để giải trí, mạng Intenet được lắp đặt rộng rãi, báo điện tử ra đời thường xuyên, mạng xã hội đã thu hút giới trẻ nên một bộ phận học sinh, sinh viên quen dần với tập tính đọc tin tức trên mạng. Những thông tin mới, cập nhật được những vấn đề thời sự, ít tốn kém và phù hợp với lứa tuổi.

Hướng học sinh đến với văn hóa đọc trước hết cần tạo cho các em niềm say mê đọc sách từ nhỏ. Cha mẹ hãy tìm và hướng cho các em loại sách phù hợp với lứa tuổi. Thư viện nhà trường cần được đầu tư về phòng ốc, sách báo đúng nghĩa, khuyến khích các em đến đọc sách. Thầy cô giảng dạy cần khuyến khích những bài viết sáng tạo, hướng các em tìm tòi qua sách báo, tài liệu. Xã hội cần hoạch định và xuất bản những đầu sách hay Đó là những cách tốt để giúp các em tiếp cận tri thức, nâng cao chất lượng học tập, đạo đức của học sinh trong nhà trường mà lại Giảm được các trò chơi vô bổ khác trong giới trẻ Hiện tại.

(Nguồn: Báo Dân Trí)

Mời các bạn truy cập mục tài liệu Văn mẫu hay lớp 9 để tham khảo thêm hướng dẫn dàn ý và những bài văn hay lớp 9 do Đọc Tài Liệu tổng hợp và biên soạn.

Tâm Phương (Tổng hợp)

 

Các câu hỏi về biểu hiện của đọc sách là gì

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê biểu hiện của đọc sách là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Loading

Related Posts

About The Author