Biếng ăn sinh lý ở trẻ theo từng giai đoạn & mẹ phải làm gì?

Bài viết Biếng ăn sinh lý ở trẻ theo từng giai đoạn & mẹ phải làm gì? thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Biếng ăn sinh lý ở trẻ theo từng giai đoạn & mẹ phải làm gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Biếng ăn sinh lý ở trẻ theo từng giai đoạn & mẹ phải làm gì?”

Đánh giá về Biếng ăn sinh lý ở trẻ theo từng giai đoạn & mẹ phải làm gì?


Xem nhanh
#chamsoctre #trebiengan #biengansinhly #treluoian #suydinhduong

Biếng ăn là chứng rối loạn dinh dưỡng thường gặp ở trẻ do nhiều nguyên nhân gây ra: Thay đổi sinh lý, tâm lý không thoải mái hoặc mắc một số bệnh nhiễm khuẩn,...Trong giai đoạn trẻ biếng ăn, cha mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân gây ra tình trạng là gì để có cách khắc phục kịp thời.

Theo BS Nguyễn Thị Mỹ Linh, BV Vinmec Đà Nẵng, dấu hiệu giai đoạn trẻ biếng ăn bao gồm:
- Ở mức độ nhẹ: Trẻ lựa chọn thức ăn, chỉ ăn thức ăn lỏng hoặc đồ ăn mà bé thích;
- Mức độ vừa: Trẻ từ chối thức ăn (Phun, không nhai, không nuốt).
- Mức độ nặng: Trẻ từ chối hoàn toàn thức ăn.

Khác với biếng ăn bệnh lý, trẻ biếng ăn sinh lý có nghĩa là trong 1 giai đoạn nào đó, trẻ bỗng nhiên ăn ít và không cảm thấy hào hứng với thức ăn. Trên thực tế, có nhiều mẹ thắc mắc không biết vì sao bé nhà mình hàng ngày ăn uống rất ngon miệng nhưng khi trẻ 7 tháng tuổi biếng ăn hay 8 tháng tuổi biếng ăn, điều này khiến các mẹ rất lo lắng và đi tìm cách khắc phục.

Giai đoạn trẻ biếng ăn sinh lý có thể là: Khi trẻ được 3-4 tháng, 8-10 tháng, 18-20 tháng. Vì là trẻ biếng ăn sinh lý nên sẽ rất nhanh khắc phục, khoảng từ 7-10 ngày là trẻ có thể ăn uống như bình thường.

Đối với trẻ biếng ăn sinh lý, mọi hoạt động vẫn diễn ra bình thường, trẻ chỉ sao nhãng việc ăn uống hơn thường ngày. Cha mẹ cũng không nên quá lo lắng bởi tình trạng này sẽ trôi qua rất nhanh.
Khi trẻ biếng ăn và cách khắc phục hiệu quả, cha mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân gây ra tình trạng biếng ăn ở trẻ là gì. Trường hợp trẻ biếng ăn sinh lý thì thường không cần can thiệp gì, nếu trẻ biếng ăn tâm lý (cha mẹ ép ăn quá mức) thì cha mẹ cần xem lại cách cho trẻ ăn để khắc phục, giai đoạn trẻ biếng ăn bệnh lý thì cần điều trị bệnh nền cho trẻ, khi bệnh khỏi thì tình trạng biếng ăn cũng sẽ cải thiện.

Ấn “Đăng kí” để theo dõi các video mới nhất về sức khỏe tại :
https://www.youtube.com/channel/UCuqtKp77ZbFRUFLq05-ddkw
Liên hệ với Vinmec:
Fanpage: https://www.facebook.com/Vinmec/
Website: https://www.vinmec.com
Hệ thống bệnh viện:
https://www.vinmec.com/vi/danh-sach/ca-nuoc/coso-benh-vien-v-phong-kham/
------------------------
Bản quyền thuộc về Vinmec
Copyright by Vinmec ☞ Do not Reup

Biếng ăn sinh lý ở trẻ theo từng giai đoạn & mẹ phải làm gì?

Mọi Người Xem :   Hãy giải nghĩa những từ sau :)   ( ý nói nghĩa bóng )VD: Mặt trời thông minh mặt trời = đỏthông minh = chí=>> đỏ chí = đ...
image

Thông thường, trẻ biếng ăn là do đang bị một bệnh lý nào đó (như cảm, sốt, rối loạn tiêu hóa…) hoặc tỏ ra không hứng thú với món ăn. mặc khác, có một loại biếng ăn xuất phát từ tác nhân khách quan, chỉ xảy ra khi trẻ bước vào các giai đoạn chuyển giao về thể chất hoặc tâm lý. Người ta gọi đó là biếng ăn sinh lý ở trẻ.

TS.BS Phạm Thị Thu Hương, Nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng và Tiết chế Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Bác sĩ Trưởng, Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome

Trẻ biếng ăn không do một nguyên nhân chủ quan nào cả gọi là biếng ăn sinh lý

Trẻ biếng ăn không do một tác nhân chủ quan nào cả gọi là biếng ăn sinh lý

Vậy, biếng ăn sinh lý ở trẻ là gì, có tác động xấu tới sự tăng trưởng của trẻ không và làm sao để khắc phục? Hãy cùng Nutrihome tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

TS.BS Phạm Thị Thu Hương cho biết: Trẻ biếng ăn có 3 dạng: biếng ăn tâm lý (trẻ sợ hãi mỗi khi ăn do bị la mắng, thúc ép, buộc ăn nhiều…), biếng ăn bệnh lý (xảy ra khi trẻ bị bệnh khiến cơ thể mỏi mệt, chán ăn) và biếng ăn sinh lý (thường xuất hiện khi trẻ bước vào một giai đoạn biến đổi về thể chất theo chu kỳ phát triển tự nhiên, chẳng hạn như trẻ mọc răng, tập lẫy, tập đi…).

Khác với biếng ăn tâm lý và biếng ăn bệnh lý sẽ kéo dài nếu mẹ không tìm được giải pháp khắc phục triệt để. Vậy trẻ biếng ăn sinh lý trong bao lâu? Biếng ăn sinh lý chỉ diễn ra chóng vánh, khoảng 1-2 tuần. Sau khoảng thời gian này, cơ thể đã thích nghi được với các giai đoạn chuyển đổi, trẻ sẽ trở lại ăn uống bình thường.

Trong các giai đoạn sau, trẻ thường mắc chứng biếng ăn sinh lý:

 • 3-4 tháng tuổi: thời kỳ trẻ tập lẫy, ngóc đầu.
 • 6 tháng: giai đoạn trẻ tập ăn dặm, chuyển sang một chế độ ăn mới, làm quen với nhiều loại thực phẩm mới.
 • 9-10 tháng: trẻ tập đi.
 • 16-18 tháng: Trẻ mải mê khám phá thế giới xung quanh nên tỏ ra hờ hững với bữa ăn.
 • Giai đoạn trẻ bắt đầu đi nhà trẻ (thường là 2-3 tuổi): việc thay đổi môi trường sinh hoạt, chế độ ăn uống ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý, khiến trẻ sinh ra biếng ăn.
Mọi Người Xem :   [Hướng dẫn] Phân biệt Khẩu trang y tế vải kháng khuẩn và Khẩu trang y tế giấy kháng khuẩn

Các giai đoạn trẻ biếng ăn sinh lý

Trẻ mải khám phá xung quanh, lơ là bữa ăn

mặt khác, còn một số giai đoạn khác cũng có khả năng gây ra chứng biếng ăn sinh lý ở trẻ. Đó là thời kỳ trẻ mọc răng, trẻ có người chăm sóc/cho ăn mới (phổ biến ở các gia đình thuê người giúp việc chăm bé để mẹ đi làm), trẻ phải thay đổi ngay môi trường sống (chuyển chỗ ở, sang nước ngoài định cư…).

>> Xem thêm: Cách trị trẻ biếng ăn khi mọc răng

Nếu có những biểu hiện sau đây, khả năng là trẻ đã bị biếng ăn sinh lý:

 • Đối với trẻ bú mẹ, trẻ đột nhiên bú ít hơn bình thường, ít hoặc không thức dậy bú vào ban đêm, thời gian mỗi cữ bú ngắn hơn mọi khi, không chủ động đòi bú, thậm chí từ chối bú mẹ.
 • Với trẻ ăn dặm hoặc ăn cơm, bé chỉ ăn một số món nhất định, không chịu thử món mới.
 • Bé nhiều bỏ bữa, nếu có ăn cũng chỉ ăn rất ít.
 • Bé quấy khóc khi ăn, hay ngậm hoặc phun thức ăn.
 • Bé nghịch ngợm, hiếu động, thích tìm tòi khám phá mọi thứ mà ngó lơ món ăn.
 • Bé bỗng nhiên đứng cân hoặc sụt cân dù không bị bệnh.
 • Bé chán ăn dù mẹ đã chịu khó thay đổi ngay món ăn, chế biến những món ăn bé thích.
 • Bé không mắc bất kỳ bệnh lý nào, vẫn vui chơi bình thường nhưng vẫn lười ăn.

Mẹ nhớ đừng nên quá lo lắng khi thấy con mình bị biếng ăn sinh lý. Bởi lẽ, thời kỳ này sẽ qua nhénh và bé sẽ ăn bù sau đó. Song trong giai đoạn này, mẹ cần quan tâm hơn đến bữa ăn của bé, sao cho kích thích bé ăn nhiều nhất có khả năng. Mẹ hãy thử một vài cách trị trẻ biếng ăn như sau:

 • Tăng số bữa trong ngày, Giảm lượng trong từng bữa để rút ngắn thời gian mỗi bữa ăn mà vẫn đảm bảo lượng dinh dưỡng cho bé.
 • Ưu tiên chọn những món ăn lỏng, mềm, dễ tiêu hóa như canh, cháo, súp, cơm nát ăn với trứng, cá… đặc biệt là các món mà ngày thường bé thích ăn.
 • Trang trí món ăn bắt mắt, ngộ nghĩnh để kích thích vị giác trẻ

Món ăn trình bày ngộ nghĩnh sẽ kích thích trẻ ăn ngon

Món ăn trình bày ngộ nghĩnh sẽ kích thích trẻ ăn ngon

 • Tăng lượng sữa và các bữa ăn phụ nếu bé không ăn nhiều trong bữa chính. một số thực phẩm thích hợp làm bữa phụ là phô mai, sữa chua, bánh quy, trái cây, bánh flan…
 • Cho bé ngồi ăn chung với gia đình, không chiều theo sở thích ăn rong hoặc xem tivi trong lúc ăn của trẻ. Liên tục đưa ra lời động viên, khuyến khích trẻ, ví dụ: “Con ăn hết nửa chén cháo rồi nè. Giờ con “xử” nốt phần còn lại nhé!”, “Mẹ con mình cùng ăn thi, xem ai ăn hết bát trước nào!”…
 • Nếu đã áp dụng đủ biện pháp mà chứng biếng ăn sinh lý ở trẻ không bị đẩy lùi, mẹ cũng đừng sốt ruột mà cố ép con ăn thường xuyên hơn. Việc làm này rất dễ mang lại tác dụng ngược: trẻ chẳng những không hết chán ăn mà còn trở nên sợ ăn, biến thành chứng biếng ăn tâm lý kéo dài, rất khó khắc phục. Thay vào đó, mẹ hãy thoải mái trong mỗi bữa ăn của con, giúp bé thích nghi dần với giai đoạn phát triển thể chất mới, rồi bé sẽ sớm trở lại ăn uống bình thường như xưa.
Mọi Người Xem :   Bản mẫu dịch giấy chứng nhận đăng ký kết hôn sang tiếng Anh

Xem thêm:

Nếu lo lắng về tình trạng biếng ăn sinh lý ở trẻ, mẹ hãy đưa bé đến Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome. Tại đây, các chuyên gia dinh dưỡng sẽ tư vấn cho mẹ giải pháp khắc phục hiệu quả.

và cạnh đó, chuyên gia tiết chế sẽ xây dựng thực đơn cá nhân hóa theo ngày, tuần, tháng dựa trên tình trạng dinh dưỡng, sở thích và thói quen ăn uống của trẻ. Đồng thời, các chuyên gia ẩm thực – dinh dưỡng Nutrihome còn trực tiếp hướng dẫn mẹ các bước chọn thực phẩm, chế biến món ăn một cách khoa học, dễ dàng để mang đến những thực đơn ngon miệng, bổ dưỡng, từ đó khắc phục tình trạng trẻ biếng ăn sinh lý.

DMCA.com Protection Status


Các câu hỏi về biếng ăn sinh lý là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê biếng ăn sinh lý là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết biếng ăn sinh lý là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết biếng ăn sinh lý là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết biếng ăn sinh lý là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về biếng ăn sinh lý là gì


Các hình ảnh về biếng ăn sinh lý là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu tin tức về biếng ăn sinh lý là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu nội dung về biếng ăn sinh lý là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author