Bát Bảo Cát Tường là 8 pháp khí linh thiêng của Đức Phật

Bài viết Bát Bảo Cát Tường là 8 pháp khí linh thiêng của Đức Phật thuộc Toppic về Giải Mã thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Bát Bảo Cát Tường là 8 pháp khí linh thiêng của Đức Phật trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Bát Bảo Cát Tường là 8 pháp khí linh thiêng của Đức Phật”

Xem thêm:

Đánh giá về Bát Bảo Cát Tường là 8 pháp khí linh thiêng của Đức Phật

Bát Bảo Cát Tường là 8 pháp khí linh thiêng của Đức Phật, hình ảnh Bát Bảo Cát Tường được chạm khắc trên các Mạn Đà La, là biểu tượng của sự gia trì hoàn hảo. Bát bảo Cát Tường được gọi với cái tên “ Trát Tây Đạt Kiệt” trong Phật giáo Mật Tông Tây Tạng.

Kiến Trúc Phật Giáo Tây Tạng

Kiến Trúc Phật Giáo Tây Tạng

Từ khi Phật giáo được truyền bá vào Tây Tạng, kiến trúc Phật giáo đã chiếm một vị trí quan trọng đối với kiến trúc Tây Tạng. Hầu hết các công trình ở đây đều mang trên mình nét đặc sắc, huyền bí, đậm chất nghệ thuật tâm linh.

Xem thêm video cùng chủ đề : Bát Bảo Cát Tường – 8 Biểu Tượng Cát Tường
Mô tả video

Tây Tạng Huyền Bí
Tây Tạng Huyền Bí

Địa hình ở Tây Tạng khá đặc thù với những ngọn núi cao, nên kiến trúc Phật giáo Tây Tạng thường được xây dựng trên những vách núi, dựa theo thế núi tạo nên một sự độc đáo và khác biệt.

Mỗi công trình kiến trúc Phật giáo ở Tây Tạng đều đặn có quy mô hùng vĩ, với những chạm khắc tinh xảo, kỳ công, sử dụng thường xuyên màu sắc sặc sỡ, tạo nên một khí thế ngút ngàn cho người xem. Đây cũng chính là lòng thành kính đối với Đức Phật của người Tây Tạng.

Mọi Người Xem :   Rất Hay: Chó bỏ nhà đi là điềm gì? Lý giải theo thế giới tâm linh

Bát Bảo Cát Tường

Bát Bảo Cát Tường

Bát Bảo Cát Tường là một trong số những hình tượng được sử dụng rất thường xuyên trong kiến trúc Phật Giáo Tây Tạng. Đây là một trong những biểu tượng mà khi kết hợp với nhéu sẽ mang ý nghĩa của sự gia trì hoàn hảo, may mắn và phúc lành. Tám pháp khí đại diện cho những sức mạnh tâm linh khác nhau, mang đến cho con người những niềm tin trong cuộc sống, sự hạnh phúc và an lạc.

Bát Bảo Cát Tường được coi như trí tuệ bản lai của Đức Phật, là hóa thân của Đức Phật trong những biểu tượng cát tường may mắn để độ trì lợi ích cho chúng sanh.

Ý Nghĩa Tám Hình Tướng Của Bát Bảo Cát Tường

Ý Nghĩa Tám Hình Tướng Của Bát Bảo Cát Tường

Tương truyền, Bát Bảo Cát Tường gồm 8 loại pháp khí là: Lọng Bảo Cái, Song Ngư, Bình Báu, Hoa Sen, Tù Và, Kết Thắt Vô Tận, Tràng Phan Chiến Thắng và Bánh Xe Pháp Luân. Đây là những vật phẩm mà Chư Thiên dùng để cúng dường cho Đức Phật khi Ngài giáng thế, sau này được chạm khắc trên các bức tường, chuông đúc hay những đồ vật dùng để thờ cúng.

1. Lọng Bảo Cái 

1. Lọng Bảo Cái 

Lọng Bảo Cái hay còn được gọi với cái tên là Bảo Tán Cái, là pháp khí đầu tiên, tượng trưng cho đầu của Đức Phật. Lọng Bảo Cái mang ý nghĩa của sự giác ngộ, xua tan mọi phiền não trong tâm trí, che lấp ma chướng, dụng ý của sự che chở, độ trì của Tam Bảo đối với chúng sanh.

✅ Mọi người cũng xem : hiệu ứng nhà kính là khí gì

2. Song ngư (Cặp cá vàng)

2. Song ngư (Cặp cá vàng)

Tượng trưng cho đôi mắt của đức Phật. Biểu tượng này chỉ sự tỉnh thức, không xao lãng và luôn linh động như cá bơi trong nước, đồng thời cũng là biểu tượng của sự tươi tốt, mãn nguyện, không còn khổ đau. Cặp cá vàng còn tượng trưng cho lòng từ bi và trí tuệ, tự do tự tai trong mọi nơi, mọi lúc.

3. Bảo Bình (Bình báu)

3. Bảo Bình (Bình báu)

Tượng trưng cho cổ của đức Phật. Bình báu được tin là chứa đầy vật phẩm quý giá linh thiêng, cho dù có lấy ra bao nhiêu thì vẫn đầy ắp trong bình. Điều này cũng giống như chúng ta thực hành hạnh bố thí và cúng dường, các vật phẩm đó sẽ không mất đi mà được chuyển vào bảo bình bất tận này. mặt khác, bình báu cũng tượng trưng cho sự trường thọ và giàu sang phú quý. Khi tặng bình báu cho người nào ngụ ý cầu nguyện cho người đó được những lợi ích này.

4. Liên Hoa (Hoa sen)

4. Liên Hoa (Hoa sen)

Tượng trưng cho lưỡi (kim khẩu) của đức Phật. Hoa sen tượng trưng cho bản tính thanh tịnh, chân thật của chúng sinh, nêu biểu cho sự tu tập của hành giả đã vượt khỏi luân hồi trở về với tự tính Phật thanh tịnh. Hoa sen là một trong những biểu tượng cát tường nhất của đạo Phật, có thể ban sự gia trì giải thoát đau khổ và đem đến thành tựu, may mắn.

Mọi Người Xem :   Chấp niệm là gì? Buông bỏ chấp niệm có khó không?

5. Bạch Hải Loa (Ốc tù và)

5. Bạch Hải Loa (Ốc tù và)

Tượng trưng cho Pháp âm của đức Phật. Bạch hải loa màu trắng có những xoắn theo chiều kim đồng hồ tượng trưng cho chính pháp của đức Phật vang rộng, lan tỏa khắp muôn phương, khiến chúng sinh nghe được liền thức tỉnh khỏi vô minh đau khổ. Bạch ốc tượng trưng cho sức mạnh, quyền lực và sự tự chủ. Âm thanh của vỏ ốc biển (tù và) xua đuổi tà ma, ngăn chặn thiên tai và làm cho các loài độc hại kinh sợ. Trong khóa lễ theo nghi thức Phật giáo Kim Cương thừa, tù và vừa được sử dụng làm nhạc cụ vừa được sử dụng để đựng nước cúng dường.

6. Kiết Tường Kết (Nút thắt vô tận)

Tượng trưng cho Ý của đức Phật và nêu biểu cho sự hợp nhất từ bi và trí tuệ. Hình ảnh sợi dây bện chặt chỉ sự kết nối chặt chẽ của các hiện tượng trong vũ trụ như một vòng khép khín của nhân và quả, nó tượng trưng cho sự thống nhất và hài hòa cân đối, sự bất khả phân của từ bi và trí tuệ. Về mặt nhân quả thì quả thiện trong tương lai bắt nguồn từ nhân lành trong Hiện tại. Vì nút cát tường tượng trưng cho sự liên kết, nên khi chọn nút thắt vô tận làm quà tặng thì ngụ ý rằng nút thắt này sẽ liên kết duyên lành giữa người tặng và người được tặng.

✅ Mọi người cũng xem : giấy cuốn cần gọi là gì

7. Thắng Lợi Chàng Phan (Tràng phan chiến thắng)

7. Thắng Lợi Chàng Phan (Tràng phan chiến thắng)

Tượng trưng cho Thân của đức Phật. Tràng phan chiến thắng tượng trưng cho sự chiến thắng của đức Phật trước Ma vương và cũng là sự chiến thắng những tham ái, sân giận, nỗi sợ chết. Việc tặng tràng phan chiến thắng cho ai có ý nghĩa cầu chúc cho người đó thành đạt mọi tâm nguyện trong đời sống và trên con đường thành tựu tâm linh.

8. Pháp luân (Bánh xe luân chuyển)

8. Pháp luân (Bánh xe luân chuyển)

Tượng trưng cho bàn chân, bàn tay của đức Phật. Bánh xe có tám nan tượng trưng cho Bát chính đạo và sự diệu dụng của trí tuệ, giúp chấm dứt vô minh và đoạn tận khổ đau; trục bánh xe nêu biểu cho sự rèn luyện trong khuôn khổ giới luật, hỗ trợ cho tâm được ổn định; vành bánh xe biểu thị cho sự kiểm soát và nhất tâm trong khi hành thiền, giống như vòng bánh xe và nan bánh xe được giữ bởi trục của nó. Bánh xe Pháp luân tượng trưng cho giáo pháp – chân lý của vũ trụ luôn được trao truyền và trải rộng khắp muôn phương vì lợi ích tất cả chúng sinh.

✅ Mọi người cũng xem : quả chuối trong tiếng anh là gì

Ý nghĩa Bát Cát Tường trong đời sống

Ý nghĩa Bát Cát Tường trong đời sống

Trong văn hóa dân gian, hình vẽ kết hợp của tám biểu tượng quan trọng được ứng dụng rộng rãi vào đời sống để làm trang trí, trang sức. Sự kết hợp này sẽ đem lại vận may hoàn chỉnh, tạo nên sức mạnh chống lại tất cả các vận rủi trên nhiều phương diện.

Mọi Người Xem :   XỬ LÝ NHÀ BỊ ĐÒN DÔNG ĐÂM VÀO - Phong Thủy Đại Nam

Theo phong thủy, tranh Bát Cát Tường là một trong số những tranh vẽ truyền thống được dùng nhiều nhất ở chùa chiền, cung điện. Nó sẽ mang đến cho gia chủ vận may về tài chính, cuộc sống an lạc. Cũng chính vì vậy mà những gia đình theo đạo Phật ngày nay thường treo tranh có hình Bát Bảo hoặc có khả năng vẽ trực tiếp lên tường, để có khả năng hoá giải tình trạng phong thủy xấu và đem đến nhiều may mắn

Người Tây Tạng còn khắc Bát Cát Tường lên trang sức để đeo hằng ngày. Họ tin rằng người đeo trang sức có khắc hình Bát Bảo sẽ cầu được ước thấy, cát tường viên mãn và cải thiện cuộc sống hạnh phúc hơn.

Thực tế, có rất nhiều vật phẩm tôn giáp chạm khắc hình ảnh Bát cát tường để thể hiện ý nghĩa của nó. Bạn có thể bắt gặp hình ảnh bát cát tường trong những vòng bạc đeo tay, đỉnh xông trầm, kinh luân. Các hình ảnh này có thể xuất hiện cùng 1 lúc hoặc xuất hiện đơn lẻ, nhưng dù trong trường hợp này, việc dùng hay trao tặng các vật phẩm có chạm khắc Bát cát tường đều đặn mang lại công đức và năng lương tinh thần vô cùng to lớn, thể hiện mong muốn cầu bình an, may mắn, hạnh phúc cũng như sự tôn trọng dành cho người được tặng

Nghiêm Thắng Sưu tầm & Tổng hợp

Fanpage 1: Đồ Thờ – Đồ Lễ – Pháp Khí – Tượng Phật

Fanpage 2: Đồ chay – cửa hàng chay.

Tham khảo: https://sieuthibode.com/blog/tin-tuc/

Tags: Bát Bảo Cát Tường

Một nhà triết học đã nói: “Người có trí … Xem thêm

Người xưa có câu “gieo nhân nào gặt quả … Xem thêm

Phật pháp có khả năng giúp cho chúng ta có sự … Xem thêm

Bát Bảo Cát Tường là 8 pháp khí linh … Xem thêm

Người mẹ khi mang thai nên đọc tụng mỗi … Xem thêm

 

Các câu hỏi về bát bảo cát tường là gì

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê bát bảo cát tường là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết bát bảo cát tường là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết bát bảo cát tường là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết bát bảo cát tường là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về bát bảo cát tường là gì

Các hình ảnh về bát bảo cát tường là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu dữ liệu, về bát bảo cát tường là gì tại WikiPedia

Bạn có thể xem thêm nội dung về bát bảo cát tường là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/phong-thuy/

Loading

Related Posts

About The Author