Bản quyền là gì? Quyền tác giả có khác với bản quyền không?

Bài viết Bản quyền là gì? Quyền tác giả có khác với bản quyền không? thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Bản quyền là gì? Quyền tác giả có khác với bản quyền không? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Bản quyền là gì? Quyền tác giả có khác với bản quyền không?”

Đánh giá về Bản quyền là gì? Quyền tác giả có khác với bản quyền không?


Xem nhanh
Bản quyền Youtube - Giải đáp tất tần tật

Bản quyền Youtube là gì? Có làm sao khi kênh có video bị dính bản quyền? Bị bản quyền có bật kiếm tiền được không? Làm sao để gỡ cảnh cáo vi phạm bản quyền? Làm thế nào để không bị dính bản quyền....và rất nhiều câu hỏi khác liên quan đến bản quyền Youtube, mình sẽ giải đáp trong video này nhé!

Nội dung chính của video gồm:
0:00 Giới thiệu
00:41 Bản quyền là gì?
1:25 Thế nào là vi phạm bản quyền?
3:39 Vi phạm bản quyền có sao không?
3:57 Cách kiểm tra bản quyền cho kênh Youtube
9:55 Cần làm gì khi kênh bạn vi phạm bản quyền?
14:34 Bao lâu để phát hiện 1 video bị dính bản quyền?
14:58 Làm thế nào để không bị dính bản quyền?
17:45 Làm thế nào để người ta phát hiện video dính bản quyền?
21:40 Youtube dựa vào đâu để xác định ai là chủ sở hữu bản quyền
23:44 TRẢ LỜI hơn 100 CÂU HỎI về bản quyền.

CÁC VIDEO KHÁC BẠN NÊN XEM:
▶ Tải nhạc không bản quyền: https://youtu.be/_lmEZrmsSBw
▶ Sử dụng nhạc NCS không bản quyền: https://youtu.be/O7_Ldb28oBE
▶ Chính sách sử dụng lại nội dung: https://youtu.be/aDhesRYd3sY
▶ Kháng cáo gậy cộng đồng Youtube thành công: https://youtu.be/TikqThBw-HQ

Hãy đăng ký kênh để nhận được những thủ thuật, phương pháp, kiến thức mới nhất về: Kiếm tiền online, kiếm tiền trên Youtube, thủ thuật điện thoại, thủ thuật Facebook, chỉnh sửa video,...

#sonzim #kiemtienyoutube #banquyenyoutube

✆Liên hệ Sơn Zim:
⓵ Email: [email protected]
⓶ Facebook: https://fb.com/sonzimtv
⓶ Facebook profile: https://fb.com/t.sonzim
⓸ Webiste: https://sonzim.com

-------------------------------------------------
©️ Bản quyền thuộc về Sơn Zim, vui lòng không Reup.

bản quyền là gì? Bản quyền tiếng Anh là gì? Quyền tác giả là gì? Quyền tác giả có khác với bản quyền không?

Bản quyền là ngôn từ được nhắc đến trong lĩnh vực Sở hữu trí tuệ. Trong đó, Pháp luật nước ta sử dụng thuật ngữ Quyền tác giả để đề cập đến các quyền cụ thể. Các quyền này được thế giới rất xem trọng, bởi nó thể hiện tổng giá trị của sáng tạo, nghệ thuật. Qua đó mang đến ý nghĩa của nghiên cứu, phát minh hay sáng tạo trong tiềm lực, trình độ của con người. Vậy trên thực tế, quyền tác giả và bản quyền có khác nhéu không, có phải hay phương diện khác nhau không? Cùng tìm hiểu các nội dung trình bày trong bài viết bên dưới.

Căn cứ pháp lý: 

– Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 (sửa đổi năm 2019).

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

Mục lục bài viết

  • 1 1. bản quyền là gì?
  • 2 2. Bản quyền tiếng Anh là gì?
  • 3 3. Quyền tác giả là gì?
  • 4 4. Quyền tác giả có khác với bản quyền không?

1. bản quyền là gì?

Bản quyền là một ngôn từ pháp lý được dùng rộng rãi trong Sở hữu trí tuệ. Mô tả quyền lợi kinh tế của người sáng tác ra các tác phẩm văn học và nghệ thuật. Trong đó bao gồm quyền tái bản, in ấn và trình diễn hay trưng bày tác phẩm của mình trước công chúng. Thể hiện các tổng giá trị của tác phẩm, sản phẩm trong hoạt động sáng tạo của con người.

Các cá nhân, tổ chức nắm giữ bản quyền được quyền dùng tương đương khai thác các lợi ích liên quan của danh mục. Vì vậy mà pháp luật cũng bảo vệ cho các quyền lợi cơ bản của họ.

Bản quyền là quyền của tác giả, của người sở hữu đối với tác phẩm do mình sáng tác, quản lý. Các đối tượng nắm giữ bản quyền được quy định chi tiết trong hệ thống pháp luật quốc gia. Qua đó cũng có giá trị công nhận trên quốc tế, và được bảo vệ.

Thông thường, tác giả có bản quyền đối với tác phẩm của mình ngay tại thời điểm mà tác giả tạo ra tác phẩm. Các cá nhân khác không được xâm phạm đến các quyền của tác giả về quản lý, sử dụng, khai thác tổng giá trị của tác phẩm nếu chưa được đồng ý.

Các ý nghĩa xác định bản quyền:

Bản quyền chủ yếu nhằm bảo vệ âm nhạc, phim ảnh, tiểu thuyết, thơ ca, kiến trúc và các tác phẩm nghệ thuật có tổng giá trị văn hóa khác. Các tác phẩm này được thể hiện dưới các danh mục của loại hình nghệ thuật khác nhau. Các chương trình máy tính và ghi âm giờ đây cũng được bảo vệ. Từ đó mang đến quyền lợi, lợi ích tốt nhất cho người sở hữu, tác giả của tác phẩm.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa ngày 9/9 là gì?Cập nhật các sự kiện vào ngày 9/9 mới nhất 2022

Bản quyền được dùng để bảo vệ các sáng tạo tinh thần và bảo vệ các quyền, lợi ích của tác giả trong các mối liên quan đến tác phẩm. Bởi các tác phẩm mang đến giá trị tinh thần, có khả năng giúp họ tìm kiếm được các lợi ích vật chất. Nó không khác gì các tài sản họ được hưởng trong quyền lợi đương nhiên.

Hiện tại có nhiều loại hình tác phẩm được bảo hộ về bản quyền như:

– Video, hình ảnh: phim, chương trình phát sóng, video trực tuyến, tranh, ảnh, áp phích, quảng cáo.

– Âm thanh: bản ghi âm âm thanh, bản ghi âm lời nói, bài hát, tác phẩm âm nhạc.

– Tác phẩm viết (văn bản): sách, báo, bản soạn nhạc, kịch bản, bài giảng.

– Trò chơi điện tử và phần mềm máy tính.

Quy định về bản quyền trong Công ước Berne:

Bản quyền cũng được bảo vệ lâu hơn thường xuyên so với một vài hình thức sở hữu trí tuệ khác. Nó gắn liền với các tổng giá trị sở hữu của tác giả.

Theo Công ước Berne thì các tác phẩm văn học, nghệ thuật và các tác phẩm có giá trị khác được bảo hộ bản quyền ngay từ khi ra đời. Thể hiện các quyền đương nhiên của tác giả đối với các tác phẩm của họ. Tác giả không cần phải đăng ký chính thức quyền bảo hộ cho tác phẩm của mình tại những quốc gia là thành viên của Công ước đó. tuy nhiên để đảm bảo quyền lợi, tránh tranh chấp, tác giả có khả năng đăng ký bản quyền cho tác phẩm của mình.

Công ước Berne, công ước quốc tế được ký năm 1886, theo đó các nước tham gia công ước công nhận các tác phẩm được bảo hộ bản quyền của các nước thành viên, quy định rằng thời gian bảo hộ bản quyền là 50 năm kể từ khi tác giả qua đời. Trong thời gian đó, các quyền gắn với tác giả vẫn phải được bảo đảm tuân thủ.

Các quyền của chủ sở hữu bản quyền:

Bản quyền không cần đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Tác giả đương nhiên có được bản quyền đối với tác phẩm của mình. Bản quyền này thuộc về tác giả nếu tác phẩm được lưu giữ lại ít nhất một lần trên một phương thuận tiện lưu giữ nào đó.

Việc đăng ký bản quyền sẽ được dùng để chứng minh chủ sở hữu hợp pháp khi có tranh chấp với bên thứ 3 liên quan đến quyền sở hữu. Khi đó, tác giả có căn cứ bảo vệ quyền lợi, được bảo vệ về mặt pháp lý.

Trong trường hợp không nắm rõ quy định pháp luật, các tranh chấp có thể sinh ra. Khi đó, rất khó để tác giả có thể chứng minh được tác phẩm là sản phẩm của mình.

2. Bản quyền tiếng Anh là gì?

Quyền tác giả tiếng Anh là Copyright.

✅ Mọi người cũng xem : khuếch tán ánh sáng là gì

3. Quyền tác giả là gì?

Quyền tác giả hay tác quyền (copyright) là độc quyền của một tác giả cho tác phẩm của người này. Theo quy định trong pháp luật nước ta, thuật ngữ quyền tác giả là thuật ngữ pháp lý. Qua đó xác định các quyền đối với tác phẩm của họ theo quy định pháp luật, có thể được hiểu là bản quyền.

Quyền tác giả được dùng để bảo vệ các sáng tạo tinh thần có tính chất văn hóa (cũng còn được gọi là tác phẩm). Ví dụ như các bài viết về khoa học hay văn học, sáng tác nhạc, ghi âm, tranh vẽ, hình chụp, phim và các chương trình truyền thanh. Như vậy nó cũng đồng nhất với cách hiểu về bản quyền đối với các tác phẩm.

Xem thêm: Vi phạm bản quyền là gì? Vi phạm bản quyền bị phạt như thế nào?

Quyền này bảo vệ các quyền lợi cá nhân và lợi ích kinh tế của tác giả trong mối liên quan với tác phẩm này. Đặc biệt là xác định chủ thể có quyền quản lý, sử dụng cũng như khai thác các tổng giá trị lợi ích trên tác phẩm. Quyền tác giả cũng được đảm bảo nếu có tranh chấp nảy sinh.

Quyền tác giả thông thường chỉ được công nhận khi sáng tạo này mới, có một phần công lao của tác giả và có thể chỉ ra được là có tính chất duy nhất. Các tiêu chí này giúp quyền lợi của tác giả và ý nghĩa giá trị của tác phẩm được công nhận. Tính sáng tạo, các ý tưởng mới được tác giả triển khai trên thực tế.

4. Quyền tác giả có khác với bản quyền không?

Thực tế Hiện tại, bản quyền và quyền tác giả đều đặn được dùng chung và không có bất cứ sự khác biệt nào. Đây là phương pháp sử dụng của nhiều quốc gia trên thế giới khi xây dựng luật, trong đó có Việt nam. Vậy bản quyền và quyền tác có phải là hai khái niệm đồng nhất không?

Mọi Người Xem :   Trên Bóng đèn Có Ghi 220V-75W Có ý Nghĩa Là Gì - MTrend

Pháp luật của các nước quy định về quyền tác giả tương đối giống nhéu:

Trước tiên, có khả năng thấy rằng, mặc dù pháp luật của các nước quy định về quyền tác giả tương đối giống nhau. Cơ bản đều bao gồm các quy định về đối tượng bảo hộ quyền tác giả, các quyền của tác giả, chủ sở hữu tác phẩm, thời hạn bảo hộ quyền tác giả…. Từ đó cho thấy các quyền lợi cơ bản của tác giả đối với các tác phẩm họ sáng tạo ra.

Nhưng trên thực tế, có nước dùng ngôn từ quyền tác giả, một vài nước khác lại sử dụng thuật ngữ bản quyền. Từ đó mang đến các thuật ngữ pháp lý khác nhau để điều chỉnh đối với các quyền sở hữu trí tuệ nói chung.

+ Quyền tác giả là ngôn từ của hệ thống pháp luật châu Âu lục địa (Civil Law).

+ trong lúc đó bản quyền lại là thuật ngữ của hệ thống pháp luật Anh – Mỹ (Common Law).

Đây là hai hệ thống pháp luật lớn trên thế giới, do quan niệm, tư duy pháp luật của hai hệ thống này khác nhéu. Chính những quan niệm này dẫn đến một số nội dung tuy cùng chỉ một khái niệm nhưng nội hàm của các từ này lại không đồng nhất. Từ đó mang đến cho ta nhiều cách hiểu trên thực tế khi thống kê pháp luật.

Các khác biệt cơ bản:

Theo đó, dù đều đặn là các khái niệm để chỉ về các quyền đối với tác phẩm nhưng giữa bản quyền và quyền tác giả vẫn có những khác biệt nhất định. Các quốc gia có cách tiếp cận, triển khai và thống nhất về quyền lợi chi tiết cho quyền tác giả hay bản quyền.

– Quyền tác giả:

– Nói ngắn gọn, các nước thuộc hệ thống luật châu Âu lục địa (trong đó tiêu biểu là Pháp) dùng ngôn từ quyền tác giả. Việc sử dụng thuật ngữ này xuất phát từ quan điểm gắn chặt mối quan hệ giữa tác giả với tác phẩm.

Pháp luật cũng chú trọng đến việc bảo hộ quyền của tác giả, đặc biệt là các quyền tinh thần của người sáng tạo ra tác phẩm.

Nhấn mạnh các ý nghĩa của tác giả đối với vận hành sáng tạo, mang đến sản phẩm có tổng giá trị.

– Bản quyền:

– Trong khi quyền tác giả coi người sáng tạo ra tác phẩm – tác giả là trung tâm và bảo hộ các quyền về cả quyền nhân thân và quyền của cải/tài sản thì bản quyền ưu tiên bảo vệ quyền lợi kinh tế của người sở hữu quyền tác giả hơn là chính tác giả.

Khi đó, các chủ thể thực hiện quản lý, sử dụng cũng như khai thác tác phẩm đều đặn được bảo hộ. Họ có khả năng là tác giả hoặc chủ thể có quyền theo quy định pháp luật.

Các nước thuộc hệ thống pháp luật Anh – Mỹ sử dụng ngôn từ bản quyền lại xuất phát từ khía cạnh thương mại. Vì vậy các mục đích dùng thuật ngữ bản quyền nhấn mạnh đến quyền sao chép, nhân bản tác phẩm, tức là chú trọng đến tổng giá trị kinh tế của tác phẩm, chứ không phải là nhân thân tác giả. Vì vậy quyền tinh thần của tác giả không mấy được coi trọng. Bản quyền được nhìn nhận, tiếp cận rộng hơn đối với các chủ thể có quyền.

tuy nhiên, do sự hội nhập của các quốc gia và các tổ chức quốc tế, pháp luật của các nước giao thoa với nhéu nên những khác biệt này cũng dần được thay đổi ngay, hoà hợp với nhéu hơn. Các ngôn từ này cũng trong vòng khác biệt nhéu về đối tượng, cách hiểu và áp dụng thực tế. Vì vậy để thống nhất, pháp luật các quốc gia phải lựa chọn một thuật ngữ sẽ dùng để xây dựng quy phạm pháp luật.

Pháp luật Việt Nam:

Hệ thống các văn bản pháp luật tại Việt Nam hiện nay sử dụng ngôn từ chính thức đó là quyền tác giả.

Xem thêm: Đăng ký bản quyền bài hát do mình sáng tác

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Kiến thức pháp luật

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa bài hát hát về mẹ việt nam anh hùng

Bài viết được thực hiện bởi: Lê Thị Hồng Gấm
image

chức vụ: Đang cập nhật …

Lĩnh vực tư vấn: Đang cập nhật …

Trình độ đào tạo: Đang cập nhật …

Số năm kinh nghiệm thực tế: Đang cập nhật …

Tổng số bài viết: 308 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Phóng tác là gì? Mối quan hệ giữa tác phẩm gốc và tác phẩm phóng tác? Đặc điểm của phóng tác? Quyền của tác giả đối với tác phẩm phóng tác?

Phần mềm bản quyền là gì? Quy định dùng bản quyền phần mềm?

Cục Bản quyền tác giả là gì? Nhiệm vụ, quyền hạn của Cục Bản quyền tác giả? Cơ cấu tổ chức của Cục Bản quyền tác giả?

Khái quát về hợp đồng chuyển quyền dùng quyền tác giả, quyền liên quan? Quy định của pháp luật về chuyển quyền sử dụng và hợp đồng chuyển quyền dùng quyền tác giả, quyền liên quan? Mẫu hợp đồng chuyển quyền sử dụng quyền tác giả, quyền liên quan? Hướng dẫn mẫu hợp đồng chuyển quyền sử dụng quyền tác giả, quyền liên quan?

Các vấn đề pháp lý về hợp đồng chuyển nhượng quyền tác giả, quyền liên quan? Mẫu hợp đồng chuyển nhượng quyền tác giả, quyền liên quan? Hướng dẫn mẫu hợp đồng chuyển nhượng quyền tác giả, quyền liên quan?

Mẫu tờ khai đăng ký bản quyền phần mềm máy tính là gì? Mẫu tờ khai đăng ký bản quyền phần mềm máy tính để làm gì? Mẫu tờ khai đăng ký bản quyền phần mềm máy tính 2021? Hướng dẫn soạn thảo tờ khai đăng ký bản quyền phần mềm máy tính? một vài quy định của pháp luật về đăng ký bản quyền phần mềm máy tính? Các thông tin liên quan?

Vi phạm bản quyền là gì? một số ví dụ? Các yếu tố xâm phạm quyền tác giả? Vi phạm bản quyền bị phạt như thế nào? có khả năng dùng tác phẩm được bảo vệ bản quyền mà không vi phạm không? Danh sách những hành vi vi phạm bản quyền tác giả?

Bản quyền tác giả là gì? Quy định về quyền tác giả?

Đất trồng cây lâu năm là gì?Thời hạn dùng đất trồng cây lâu năm? Thủ tục gia hạn đất trồng cây lâu năm khi hết hạn sử dụng?    

Dân quân tự vệ là gì? Dân quân tự vệ có phải tham gia nghĩa vụ quân sự không? Những trường hợp không phải tham gia nghĩa vụ quân sự?

Trợ cấp BHXH một lần là gì? Mẫu đơn đề nghị hưởng trợ cấp BHXH một lần? Hướng dẫn lập mẫu đơn đề nghị hưởng trợ cấp BHXH một lần?

Đua xe trái phép là gì? thuật ngữ tiếng Anh? Đua xe trái phép bị phạt bao nhiêu tiền? Mức phạt khi xử lý hành chính? Xử lý hình sự hành vi đua xe trái phép khi nào?

Rác thải nhựa là gì? Nguồn gốc của rác thải nhựa? nguyên nhân gây ra ô nhiễm rác thải nhựa? Biện pháp khắc phục ô nhiễm rác thải nhựa?

Chất thải rắn là gì? Phân loại chất thải rắn? Phân loại chất thải rắn sinh hoạt? Xử lý chất thải rắn sinh hoạt được quy định như thế nào?

Thủ tục xử phạt vi phạm hành chính là gì? giấy tờ xử phạt vi phạm hành chính có tên được dịch sang tiếng Anh là gì? giấy tờ xử phạt vi phạm hành chính gồm những gì? quy trình, giấy tờ xử phạt vi phạm hành chính đúng pháp luật?

Trái phiếu Chính phủ là gì? Mua trái phiếu Chính phủ và xem lãi suất trái phiếu CP ở đâu?

Luận văn là gì? Luận văn được dịch với tên trong tiếng Anh là gì? Hướng dẫn cách trình bày luận văn ấn tượng?

Môi trường học tập là gì? Môi trường học tập với tên trong tiếng Anh là gì? Đặc điểm của môi trường học tập? Vai trò của môi trường học tập?

Chứng từ thông tin ngân hàng là gì? Chứng từ thông tin ngân hàng được dịch với tên tiếng Anh là gì? Nội dung của chứng từ thông tin ngân hàng? Ý nghĩa của chứng từ thông tin ngân hàng?

Phiếu đăng ký dự tuyển viên chức là gì? Phiếu đăng ký dự tuyển viên chứcđể làm gì? Mẫu phiếu đăng ký dự tuyển viên chức? Hướng dẫn ghi mẫu phiếu đăng ký dự tuyển viên chức?

Tự nguyện là gì? Biểu hiện của tự nguyện? Ý nghĩa và ví dụ về tự nguyện?

Khái quát về bảo hiểm y tế? Mua bảo hiểm y tế trước khi sinh bao lâu để được dùng?

Mẫu kết luận kiểm định môi trường là gì? Mẫu kết luận kiểm định môi trường? Hướng dẫn sử dụng mẫu kết luận kiểm định môi trường? Quy định của pháp luật về kiểm định môi trường?

Mẫu giấy phép mang vũ khí( VC5) là gì? Mẫu giấy phép mang vũ khí( VC5)? Hướng dẫn dùng mẫu giấy phép mang vũ khí( VC5)? Quy định của pháp luật về cấp giấy phép mang vũ khí?

Mẫu quyết định chỉ định thầu mua thiết bị là gì? Mẫu quyết định chỉ định thầu mua thiết bị? Hướng dẫn dùng mẫu quyết liệt chỉ định thầu mua thiết bị? Quy định của pháp luật về chỉ định thầu mua thiết bị?

Hạnh phúc gia đình là gì? Nền tảng một gia đình hạnh phúc?

quyết định hoãn thi hành quyết liệt phạt tiền là gì? Mẫu quyết liệt hoãn thi hành quyết liệt phạt tiền? Hướng dẫn mẫu quyết định hoãn thi hành quyết liệt phạt tiền?

quyết liệt gia hạn thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính là gì? Mẫu quyết liệt gia hạn thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính? Hướng dẫn mẫu quyết liệt gia hạn thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính?Các câu hỏi về bản quyền là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê bản quyền là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết bản quyền là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết bản quyền là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết bản quyền là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về bản quyền là gì


Các hình ảnh về bản quyền là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm thông tin về bản quyền là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu thêm thông tin chi tiết về bản quyền là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author