Bản ngã nghĩa là gì trong phật giáo? Cách kiềm chế và vượt qua – Chia sẻ đạo phật

Bài viết Bản ngã nghĩa là gì trong phật giáo? Cách kiềm chế và vượt qua – Chia sẻ đạo phật thuộc Toppic về Huyền Học thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Bản ngã nghĩa là gì trong phật giáo? Cách kiềm chế và vượt qua – Chia sẻ đạo phật trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Bản ngã nghĩa là gì trong phật giáo? Cách kiềm chế và vượt qua – Chia sẻ đạo phật”

Đánh giá về Bản ngã nghĩa là gì trong phật giáo? Cách kiềm chế và vượt qua – Chia sẻ đạo phật


Xem nhanh
Bản ngã là gì ? II Thầy Viên Minh
*** Đăng ký kênh Đạo Phật Và Thời Đại để cập nhật những bài giảng, bài thuyết pháp, vấn đáp bổ ích. Chúc quý Phật tử ngày càng tiến bộ trên con đường học tập và tiến hóa tâm linh của mình.
*** Cùng nhau lan tỏa Phật Pháp để cuộc sống tốt đẹp và bình an đến với mọi chúng sinh và muôn loài.
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

#Thayvienminh #Thichvienminh #HTvienminh #daophatvathoidai #phapthoai #chuabuulong #mongcau #chanhkien #chanhniem #phiennao #luatnhanqua #songdungphap #suthat #thayrasuthat #yeuthuong #tutap #codon #phatphap #hoidap #tinhthuc

5 / 5 ( 1 bình chọn )

Nghe bản audio trên youtube

Tại chương 4 “Thiết lập để đối thoại”, cuốn “Đạo Phật đi vào cuộc sống” – Thiền sư Thích Nhất Hạnh có viết: “Những chữ Niết Bàn, Hư Vô, Tịch Diệt, Bản Ngã, Luân Hồi không có nghĩa nhất định. xin phép bạn đừng cười, vì sự thực là như thế…”.

Thuở thơ bé khi lần đầu tiên nhận thức về bản thân, ta đã tự hỏi “ta là ai?”, những suy nghĩ này, tiếng nói trong đầu này tại sao lại có? Liệu những người khác có đang nghĩ như ta hay không? Họ đang cảm thấy thế nào?… Và đó cũng chính là lúc ta biết được sự hiện diện của một cái tôi – bản ngã trong chính mình. Vậy thì bản ngã là gì?

**Trong bài viết có quảng cáo tự động từ Google, nếu quan tâm xin bạn hãy click để ủng hộ website. Nếu không quan tâm, bạn hãy bỏ qua nó, rất xin phép lỗi vì sự bất tiện này!

Nội dung chính

  • 1 Bản ngã là gì?
    • 1.1 Những vấn đề xoay quanh Bản ngã – cái tôi trong triết lý Phật giáo
    • 1.2 Cơ chế hoạt động của bản ngã?
    • 1.3 Kiềm chế và vượt qua bản ngã như thế nào?

Bản ngã theo từ điển Hán Việt được hiểu: Bản – Bổn và Ngã – Tôi, tức là “chính tôi”, ý nói là “chính mình”, là cái tôi của mỗi cá nhân. 

Trong mỗi phạm trù, bản ngã lại được hiểu theo một nghĩa khác. cụ thể:

– Trong phạm trù Triết học, bản ngã hay cái tôi được hiểu là cái tôi ý thức với nhiệm vụ quan trọng nhất là sử dụng để phân biệt “tôi” – chủ thể với những cái tôi khác (những người/cá nhân khác).

– Trong phạm trù phân tâm học, bản ngã lại được hiểu là PHẦN CỐT LÕI tính cách của con người được thui rèn bởi thực tại và chịu sự tác động của môi trường – xã hội. Về chủ đề này, Sigmund Freud (Nhà Phân tâm học) cho rằng trong mỗi tâm thức sẽ tồn tại cả 3 miền là: cái tôi – cái siêu tôi – nó. Trong đó, cái tôi được hình thành ngay từ khi chúng ta được phát sinh. Sau đó, qua tiếp xúc với thế giới bên ngoài, cái tôi được rèn luyện để kiểm soát những nhu cầu vô thức, những thứ không được xã hội chấp nhận. Kết quả là, cái tôi sẽ đóng vai trò làm trung gian để trung hòa giữa tiêu chuẩn đạo đức xã hội và những nhu cầu tự thân.

Mọi Người Xem :   Rất Hay: Cách tính quẻ số điện thoại đại cát bình hòa đại hung chính xác 100%

– Trong triết lý Phật giáo, bản ngã – cái tôi lại được xem như là một “tín ngưỡng” trường tồn với thời gian, không bị tác động bởi môi trường, quy luật sinh tử hay tụ tấn. Đạo Phật cho rằng không có sự hiện diện của bản ngã – cái tôi như trong tâm lý học. Mà cái tôi sẽ được hình thành bởi 2 yếu tố: thân thể và tâm thức. Hai yếu tố này sẽ còn bị biến đổi không ngừng trong từng sát na (đơn vị nhỏ nhất của thời gian).

Những vấn đề xoay quanh Bản ngã – cái tôi trong triết lý Phật giáo

Những vấn đề xoay quanh Bản ngã – cái tôi trong triết lý Phật giáo

Trong định nghĩa Phật giáo, bản ngã được coi là một thực thể bất biến tồn tại độc lập so với những thực thể khác. tuy nhiên, Phật giáo cũng cho rằng thực chất không hề có bất cứ một cái tôi nào như vậy, bởi không thể có một cái gì có khả năng tồn tại độc lập ngoài những hiện tượng khác.

Một người là sự tập hợp của năm uẩn, tức là thân thể, cảm thọ, tri giác, tâm hành và nhận thức. “Bản ngã” ở đây được hiểu là chủ thể đại biểu cho năm uẩn giả hợp. Ngoài năm uẩn này không còn một cái tôi nào khác. Nhưng vì mê lầm nên con người thường dễ bám chấp vào ngũ uẩn giả hợp, bị ngũ uẩn này chi phối và hình thành nên thân tâm chính là cái tôi – là bản ngã và xem bản ngã là tất yếu.

Đó là lý do mà ai ai cũng muốn đi tìm “cái tôi”, đi tìm bản ngã của mình, xem việc tìm thấy bản ngã như là một tất yếu. Điều này vô hình chung lại sinh ra sự phân biệt giữa tôi và anh, sự sở hữu “cái của tôi”, lòng tự kỷ, sự đố kỵ…

Việc nhận thức về “cái của tôi” được xem là nguồn cơn khiến cho người người có khuynh hướng chạy theo chủ nghĩa duy vật, bị ám ảnh về quyền thế, địa vị, tiền bạc… nhưng càng chạy theo thì lại càng thấy “thiếu”. 

Phật giáo cho rằng, nếu cái tôi – bản ngã ngày càng được nuôi dưỡng lớn dần lên vì con người luôn muốn khẳng định bản thân mình thì người đó càng có thể gây ra nhiều nghiệp chướng, sai lầm. do đó Đạo Phật cũng chủ trương “vô ngã”, rời xa cái tôi, loại bỏ những ảnh hưởng không tốt mà bản ngã gây ra để thân tâm an lạc. nhớ đừng nên cố chấp “chiều chuộng” những gì mà cái tôi đang mong muốn rồi ngộ nhận đó chính là mong muốn của bản thân mình.

Trong kinh Kim cương có viết: “Mọi sự vật trong đời đều như giấc mộng, như ảo ảnh, như cái bóng, như bọt nước”. Quan niệm của Phật giáo chính là không có gì trường tồn, chắc thật để mà bám giữ, để mà sống chết được mất. Do vậy, nếu người tu tập hiểu được chân lý đó thì mới có khả năng thoát khỏi vô minh.

Mọi Người Xem :   Mâm cúng 21 ngày gồm những gì và những lưu ý khi cúng

Xem thêm video cùng chủ đề : Bản ngã là gì ? II Thầy Viên Minh

Mô tả video

Bản ngã là gì ? II Thầy Viên Minhn*** Đăng ký kênh Đạo Phật Và Thời Đại để cập nhật những bài giảng, bài thuyết pháp, vấn đáp bổ ích. Chúc quý Phật tử ngày càng tiến bộ trên con đường học tập và tiến hóa tâm linh của mình.n*** Cùng nhau lan tỏa Phật Pháp để cuộc sống tốt đẹp và bình an đến với mọi chúng sinh và muôn loài.nNam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phậtnn#Thayvienminh #Thichvienminh #HTvienminh #daophatvathoidai #phapthoai #chuabuulong #mongcau #chanhkien #chanhniem #phiennao #luatnhanqua #songdungphap #suthat #thayrasuthat #yeuthuong #tutap #codon #phatphap #hoidap #tinhthuc

✅ Mọi người cũng xem : quả chà là khô có tác dụng gì

Cơ chế hoạt động của bản ngã?

Cơ chế hoạt động của bản ngã?

Bản ngã hoạt động theo một vòng tuần hoàn: Sự kiểm soát – sự xây dựng, duy trì – sự phản chiếu và ngược lại.

Trong đó, ở phương diện kiểm soát, bản ngã sẽ đồng hóa bản thân vào những thứ mà nó tin rằng nó đang thực sự kiểm soát. Bản ngã ở đây không những điều khiển cơ thể chúng ta, điều khiển tâm trí chúng ta mà nó còn muốn kiểm soát cả con cái, thân nhân, những người xung quanh chúng ta nữa.

Ở phương diện xây dựng và duy trì, bản ngã sẽ luôn kiểm soát và bảo vệ những gì nó đang kiểm soát. Bản chất của bản ngã – cái tôi là hư cấu và giả tạo, luôn muốn kiểm soát và kiểm soát càng thường xuyên càng tốt. Sự kiểm soát này chính là dinh dưỡng để cái tôi ngày càng “to ra”, lớn hơn và biểu hiện rõ ràng nhất đó chính là nhu cầu, lòng tham về tiền bạc, về quyền lực, sự sở hữu, chi phối tới tất cả mọi thứ. Với cái tôi – bản ngã quá lớn thì sự mất kiểm soát cũng gần giống như sự chết chóc, chấm hết.

Trên phương diện phản chiếu, bản ngã – cái tôi không thể tự nhìn nhận và tự đánh giá chính bản thân nó. Bản ngã cần phải đúc rút từ sự phản chiếu, đánh giá từ những bản ngã khác ở những cá thể khác để tự biết nó là ai. Trong thực tế có khả năng thấy con người sẽ có xu hướng nhìn nhận, đánh giá bản thân thông qua sự đánh giá, nhìn nhận của người khác. Điều này cũng chính là xuất phát cho sự tự kiêu, ngạo mạn hay tự ti, sợ hãi, chán nản…

Xem thêm video cùng chủ đề : HIỂU VỀ BẢN NGÃ – TT.TS. Thích Chân Quang – Chùa Tiên Chưởng-Giao Thủy-Nam Định-02/2009

Mô tả video

HIỂU VỀ BẢN NGÃnThuyết giảng: Thượng tọa Tiến sĩ Thích Chân QuangnGiảng tại: Chùa Tiên Chưởng, Nam ĐịnhnNgày: 02/2009nSố giấy phép: 325-2009/CXB/02-52/TGnn#Phapquangsenhong #TTTSThichChanQuangn———————————————————————–n Để chung nhau xây dựng phát triển hoằng dương Chánh Pháp mọi sự đóng góp cúng dường của quý đạo hữu Phật tử xa gần xin vui lòng vào trang thông tin cúng dường Thiền Tôn Phật Quang:nhttps://cungduong.thientonphatquang.com/n———————————————————————–n Kênh Pháp Quang – Sen Hồng là kênh Youtube chính thức duy nhất tổng hợp Bài Giảng và Sáng Tác nhạc của Thượng tọa Tiến sĩ Thích Chân Quang do Công ty TNHH Văn Hóa Pháp Quang sản xuất.n———————————————————————————————–nCông ty TNHH Văn Hóa Pháp Quang:n- Ðịa chỉ: 28 Hoàng Diệu, P.10, Q. Phú Nhuận, TP. HCMn- Ðiện thoại: (028)38.462.646 – 38.449.893 – 0986.861.338n- Email: [email protected] n————————————————————————————————n- YouTube: https://www.youtube.com/c/SenHongPhapQuangn- Fanpage Facebook: https://facebook.com/THIENTONPQn- Website: https://thichchanquang.com || https://congtyphapquang.comn————————————————————————————————-n Nhằm đảm bảo tính trung thực về nội dung cho các ấn phẩm của Thượng tọa Tiến sĩ Thích Chân Quang như bài giảng, sáng tác nhạc, khí công… thuộc

Mọi Người Xem :   Bị nháy mắt phải liên tục cảnh báo điều gì

Kiềm chế và vượt qua bản ngã như thế nào?

Kiềm chế và vượt qua bản ngã như thế nào?

Trong bài 22 – Quán chiếu vô ngã nằm trong tuyển tập những bài thiền tập hướng dẫn có công năng chuyển hóa và trị liệu “Sen búp từng cánh hé” của Thiền sư Thích Nhất Hạnh có đề cập rất rõ về vấn đề này.

Theo đó, người tu tập cần thực tập quán chiếu vô ngã từ chính hơi thở của mình:

– “Thở vào, tôi thấy sắc thân tôi/ Thở ra, tôi cười với sắc thân tôi”

– “Thở vào, tôi thấy sắc thân này không phải là tôi/ Thở ra, tôi thấy không có cái tôi nào làm sở hữu chủ sắc thân này”

– “ Thở vào, tôi thấy cảm thọ/ Thở ra, tôi cười với cảm thọ”

– “ Thở vào, tôi thấy cảm thọ này không phải là tôi/ Thở ra, tôi thấy không có cái tôi nào làm sở hữu chủ cảm thọ này”

…..

Hay những câu kệ theo lời Phật dạy giúp thức tỉnh chúng ta không bị ảnh hưởng của bản ngã chi phối:

“Thân này không phải ta

Tâm này không phải ta

Chẳng có gì là ta

Trong từng hơi thở vào

Trong từng hơi thở ra

Trọn niềm tôn kính Phật”

Mỗi khi cảm giác bản ngã chi phối, phát sinh sự tự kiêu ngạo mạn thì hãy nhớ tới những câu kệ trên. Cần phải thực tập thường xuyên để có khả năng thoát khỏi cảm giác sung sướng khi bản ngã cho rằng mình là trung tâm. Cần phải thực tập để nhìn ra lầm lỗi của mình dù không ai thấy.

mặt khác, để vượt qua bản ngã, thoát ra khỏi cái tôi cá nhân, không để những ảnh hưởng của “cái tôi to” chi phối thì người tu tập còn cần phải:

– Học cách chấp nhận sự thật, cảm nhận những điều mình sẽ nhận được khi biết cách kiềm chế. Không đổ lỗi khi chưa thể thực tập được như trên nhưng không ngừng cố gắng để thực tập hàng ngày.

– Hãy luôn tập trung vào Hiện tại, không ảo tưởng về tương lai, không nuối tiếc quá khứ.

– Không so sánh bản thân với bất cứ ai ở bất cứ phương diện nào. Sự so sánh chính là môi trường hấp dẫn nhất để nuôi dưỡng một cái tôi ngày càng lớn dần.

Diệt trừ cái tôi, tiến tới vô ngã là một việc làm vô cùng khó, đòi hỏi người tu tập phải đấu tranh không ngừng với bản thân. Nhưng một khi giải trừ được cái ta, quên đi cái ta, không sinh cái ta thì người tu tập sẽ đi đúng con đường giác ngộ an vui, hạnh phúc.

Tài liệu tham khảo:

– Bản ngã vô hình: https://thientonphatquang.com/ban-nga-vo-hinh/

– Giải trừ bản ngã, con đường chân hạnh phúc: https://phatgiao.org.vn/giai-tru-ban-nga-con-duong-chan-hanh-phuc-d40252.html

– Quán chiếu vô ngã: https://langmai.org/thien-duong/sen-bup-tung-canh-he/bai-22-quan-chieu/

– Hạnh bố thí và bản ngã: https://giacngo.vn/hanh-bo-thi-ban-nga-post29153.html

– Vô thường vô ngã: https://tincuaban.com/vo-thuong-vo-nga-la-gi-doi-thoai-voi-ts-thich-nhat-hanh/

– https://thegioimay.org/ban-nga-la-gi/

———————

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Xem ngay trên YoutubeCác câu hỏi về bản ngã là gì trong phật giáo


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê bản ngã là gì trong phật giáo hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết bản ngã là gì trong phật giáo ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết bản ngã là gì trong phật giáo Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết bản ngã là gì trong phật giáo rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về bản ngã là gì trong phật giáo


Các hình ảnh về bản ngã là gì trong phật giáo đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm báo cáo về bản ngã là gì trong phật giáo tại WikiPedia

Bạn nên xem nội dung chi tiết về bản ngã là gì trong phật giáo từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/phong-thuy/

Related Posts

About The Author

One Response

  1. Phuc tran
    11/07/2022