Cặp phạm trù bản chất và hiện tượng

 

Bài viết Cặp phạm trù bản chất và hiện tượng thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Cặp phạm trù bản chất và hiện tượng trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Cặp phạm trù bản chất và hiện tượng”

Xem thêm:  

Đánh giá về Cặp phạm trù bản chất và hiện tượng

Xem nhanh
Mến chào các bạn. Trong phép biện chứng duy vật của triết học Mác-Lênin thì có 6 cặp phạm trù cơ bản để phản ánh những thuộc tính, những mối liên hệ cơ bản của các sự vật, hiện tượng.
Trong video này thì tui sẽ chia sẻ với các bạn về cặp phạm trù Bản Chất và Hiện Tượng.
0:00 Giới thiệu
0:39 Khái niệm phạm trù Bản Chất và Hiện Tượng
1:30 Mối quan hệ giữa Bản Chất và Hiện Tượng
4:22 Ý nghĩa của phạm trù Bản Chất và Hiện Tượng
Xem thêm video về Triết học Mác-Lê Nin:
- Khái quát về Triết học Mác-Lê Nin và phép biện chứng duy vật https://youtu.be/qw_U8Hb_aK4
- Vật chất và ý thức https://youtu.be/nlmtgzotDBc
- Nguyên lý về mối liên hệ phổ biến https://youtu.be/JmBGkW6vhZs
- Nguyên lý về sự phát triển https://youtu.be/JqgBTk93tNs
- Quy luật lượng-chất https://youtu.be/I7aj5tjiqA4
- Quy luật thống nhất và đấu tranh giữa các mặt đối lập https://youtu.be/Oln9jtLVUw0
- Quy luật phủ định của phủ định https://youtu.be/MTDE40AaBSM
- Cặp phạm trù Nguyên nhân và Kết quả https://youtu.be/wcXvDbS5Ulo
- Cặp phạm trù Cái riêng và Cái chung https://youtu.be/ig4Sx3ZGLiU
- Cặp phạm trù Tất nhiên và Ngẫu nhiên https://youtu.be/MqaCs9i67hY
- Cặp phạm trù Nội dung và Hình thức https://youtu.be/o7QYP-3IFUM
- Cặp phạm trù Bản chất và Hiện tượng https://youtu.be/kjaFeVLu8Tg
- Cặp phạm trù Khả Năng và Hiện Thực https://youtu.be/-E6p0Qeqtng

Mục lục bài viết

Trong triết học, có nhiều quan điểm khác nhau về quy trình chuyển hóa, vận động và phát triển của các sự vật, hiện tượng, với hai hình thức chủ yếu là phép biện chứng duy tâm và phép biện chứng duy tâm. Trong đó, phép biện chứng duy vật do Mác và Ăng ghen sáng lập đã có các quan điểm tương đối hoàn thiện và được kế thừa đến ngày nay. Khi nhắc đến phép biện chứng này, không thể không nhắc đến các phạm trù cơ bản, trong đó điển hình là

Mọi Người Xem :   Giấy tờ tùy thân gồm những giấy tờ gì theo quy định mới nhất
cặp phạm trù bản chất và hiện tượng.

Phạm trù là gì?

Phạm trù là những khái niệm có nội hàm rộng lớn, phản ánh những mặt, những thuộc tính, những mối liên lạc chung, cơ bản nhất của các sự vật và hiện tượng thuộc một lĩnh vực nhất định.

Trong triết học, phạm trù được hiểu là những khái niệm chung nhất, rộng nhất phản ánh những mặt, những mối LH bản chất của các sự vật, hiện tượng trong tự nhiên, xã hội và tư duy.

Phạm trù bản chất là gì?

Khi tìm hiểu về cặp phạm trù bản chất và hiện tượng, chúng ta cần tìm hiểu, nhìn nhận chúng một cách riêng rẽ sau đó tìm ra mối quan hệ biện chứng giữa chúng.

Phạm trù bản chất là phạm trù dùng để chỉ sự tổng hợp tất cả những mặt, những mối liên lạc tất nhiên, tương đối ổn định ở bên trong, quy định sự vận động và phát triển của sự vật, hiện tượng đó.

Ví dụ: Bản chất của con người là tổng hòa của các mối quan hệ của xã hội. do đó, một con người thực sự phải là người có các mối quan hệ xã hội. Các mối quan hệ đó rất phong phú và đa dạng chẳng hạn như quan hệ huyết thống, quan hệ bạn bè, quan hệ đồng nghiệp.

Hay, bản chất của giai cấp tư sản là bóc lột giai cấp làm công nhân và người lao động bằng các quy luật như quy luật giá trị thặng dư, quy luật lợi nhuận,…

Mọi Người Xem :   Sinh nhật bố nên tặng gì? Bật mí 10 món quà cho bố thiết thực, ý nghĩa, bày tỏ lòng kính trọng

Phạm trù hiện tượng là gì?

Nếu bản chất là cái bên trong quy định sự vận động và sự phát triển của sự vật, hiện tượng thì phạm trù hiện tượng lại được sử dụng để chỉ cái biểu hiện ra bên ngoài của bản chất.

Ví dụ: Bản chất của xã hội tư bản là sự mâu thuẫn giữa tính xã hội lực lượng sản xuất và tính chất chiếm hữu tư nhân đối với tư liệu sản xuất. Hay nói cách khác là sự mâu thuẫn giữa giai cấp vô sản và giai cấp tư sản.

Bản chất đó được thể hiện thông qua các hiện tượng như nạn thất nghiệp, đời sống khổ cực của giai cấp vo sản và người lao động, sự giàu có của giai cấp tư sản.

Cặp phạm trù bản chất và hiện tượng 2

✅ Mọi người cũng xem : nước hocl là gì

Quan hệ biện chứng giữa bản chất và hiện tượng

Qua tìm hiểu định nghĩa về cặp phạm trù bản chất và hiện tượng, ta thấy hai phạm trù này đều tồn tại khách quan. Mối quan hệ giữa chúng là hai mặt vừa thống nhất, vừa đối lập.

✅ Mọi người cũng xem : nước mặn đồng chua là gì

– Sự thống nhất giữa bản chất và hiện tượng:

Qua ví dụ đã nêu, ta thấy bản chất là cái bên trong chỉ được biểu hiện thông qua hiện tượng. Hay nói cách khác, hiện tượng luôn thể hiện một bản chất nhất định. Như vậy, không có bản chất tồn tại thuần túy tách rời hiện tượng, tương đương không có hiện tượng lại không biểu hiện của một bản chất nào. Lê – nin khẳng định: “Bản chất hiện ra, hiện tương tường là có tính bản chất”.

Chính do đó, bản chất thay đổi ngay thì hiện tượng cũng thay đổi ngay theo. Chúng sẽ luôn tồn tại cùng nhau, nếu bản chất cũ mất đi thì các hiện tượng do nó sinh ra cũng mất theo. Ngược lại, khi bản chất mới xuất hiện thì nó lại sản sinh ra các hiện tượng phù hợp với nó.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa của cuộc khởi nghĩa hương khê? Tại sao nói cuộc khởi nghĩa Hương Khê là cuộc khởi nghĩa tiêu biểu nhất trong phong trào Cần Vương?

– Sự đối lập giữa bản chất và hiện tượng:

Sự đối lập của cặp phạm trù bản chất và hiện tượng được thể hiện thông qua các yếu tố sau:

+ Bản chất là cái chung, cái tất yếu, còn hiện tượng là cái riêng biệt đa dạng và đa dạng.

+ Bản chất là cái bên trong, hiện tượng là cái bên ngoài.

+ Bản chất là cái tương đói ổn định, còn hiện tượng là cái thường xuyên biến đổi.

Ý nghĩa phương pháp luận

Qua tìm hiểu cặp phạm trù bản chất và hiện tượng ta rút ra được những kết luận sau:

– Trong vận hành nhận thức, để hiểu đầy đủ về sự vật, phải đi sâu tìm bản chất, không dừng ở hiện tượng, bởi bản chất là cái ở bên trong hiện tượng.

– Khi kết luận về bản chất của sự vật, cần tránh những nhận định chủ quan, tùy tiện. Vì bản chất tồn tại một cách khách quan ở ngay trong bản thân sự vật nên chỉ có khả năng tìm ra bản chất sự vật ở bên trong sự vật ấy chứ không phải ở bên ngoài nó.

– Bản chất không tồn tại thuần túy ngoài hiện tượng, Vì vậy, tìm bản chất phải thông qua tìm hiểu các hiện tượng bên ngoài. Cần lưu ý, trong quy trình nhận thức bản chất của sự vật phải xem xét thường xuyên hiện tượng khác nhéu từ nhiều góc độ khác nhau.

– Đặc biệt, để cái tạo sự vật phải thay đổi bản chất của nó chứ không những thay đổi hiện tượng. Bởi thay đổi ngay được bản chất thì hiện tượng sẽ thay đổi theo. có thể thấy, đây là một quá trình vô cùng phức tạp, Vì vậy cần kiên nhẫn, không chủ quan, nóng vội.

Như vậy, ta thấy cặp phạm trù bản chất và hiện tượng là một cặp phạm trù quan trọng, thể hiện tính khoa học và đúng đắn. Xuất phát từ các đặc điểm của chúng, mỗi chúng ta cần nhìn nhận các vấn đề một cách khách quan, khoa học thông qua tìm hiểu đầy đủ, toàn diện các hiện tượng bên ngoài. Từ đó đưa ra các kết luận đúng đắn về bản chất bên trong. Nhờ vậy giúp chúng ra có được nhận thức một cách đúng đắn nhất về sự vật hiện tượng.

 

Các câu hỏi về bản chất và hiện tượng là gì

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê bản chất và hiện tượng là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Loading

Related Posts

About The Author