Bắc kỳ ăn cá rô phi là gì? Tại sao lại có câu nói “Bắc Kỳ ăn cá rô cây, Ăn nhằm lựu đạn chết cha Bắc Kỳ”?

Bài viết Bắc kỳ ăn cá rô phi là gì? Tại sao lại có câu nói “Bắc Kỳ ăn cá rô cây, Ăn nhằm lựu đạn chết cha Bắc Kỳ”? thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Bắc kỳ ăn cá rô phi là gì? Tại sao lại có câu nói “Bắc Kỳ ăn cá rô cây, Ăn nhằm lựu đạn chết cha Bắc Kỳ”? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : Bắc kỳ ăn cá rô phi là gì? Tại sao lại có câu nói “Bắc Kỳ ăn cá rô cây, Ăn nhằm lựu đạn chết cha Bắc Kỳ”?

Xem thêm :

Đánh giá về Bắc kỳ ăn cá rô phi là gì? Tại sao lại có câu nói “Bắc Kỳ ăn cá rô cây, Ăn nhằm lựu đạn chết cha Bắc Kỳ”?

Xem nhanh
Video tôi lấy trên facebook. Video không có ý kích động bất cứ ai hay một tổ chức nào. j4f

#memevn

Bc KĂn Cá Rô Cây

image

Tôi lớn lên tại miềnNamtrong khung cảnh đất nước chia đôi theo Hiệp Ðịnh Genève. Sau năm 1954, hàng triệu người miền Bắc di cư vàoNamchạy trốn gông cùm cộng sản. Hồi còn đi học trường tiểu học tôi đã nghe chuyện Bắc Kỳ ăn cá rô cây. Chuyện nầy thì những người có tuổi ai cũng biết nhưng tôi xin tóm lược lại để cho các em còn trẻ lần đầu tiên nghe chuyện nầy hiểu thêm. Chuyện kể là ở ngoài Bắc có một gia đình nghèo và hết sức tiết kiệm nên trong các bửa ăn chỉ có ngô khoai, chút ít cơm, và luôn luôn là rau luộc và nước muối chớ không có thịt cá gì cả. Ðể có thể ăn nổi các món khó nuốt này, người cha treo giửa bàn ăn một con cá rô bằng gổ để cả nhà nhìn vào mà tưởng tượng là mình cũng đang ăn thịt cá hẵn hòi. Ðể tăng thêm phần hấp dẫn cho câu chuyện (nói nôm na là thêm mắm thêm muối), một cậu con trai đang tuổi lớn cần ăn nhiều cứ nhìn đăm đăm vào con cá quá lâu nên bị mắng là tham ăn.

Chuyện nầy bịa đặt hay có thật thì không ai khẳng định được. Nếu có thật, đây là một câu chuyện về cái nghèo rất xúc động đáng lẽ người nghe phải chạnh lòng thương xót cho hoàn cảnh một gia đình nghèo. Nhưng khốn thay, thường xuyên người trong miền Nam nghe xong lại cười chê bai không hiểu làm sao có thể ăn uống như vầy được. Tuy không phải là người có ác ý nhưng chính tôi cũng cười vì tôi chưa thông cảm hay hiểu được cách sống và tập quán của người miền Bắc. Phải nói là có một sự cách biệt rõ ràng trong nếp sống của người miền Nam và người miền Bắc vào thờI điểm lịch sử đó. Do hoàn cảnh thiên nhiên dễ dàng, ngườiNamtiêu xài rộng rãi, ăn nói tự nhiên thật tình và thấy đa số ngườI miền Bắc tiện tặn và ăn nói khách sáo rào trước đón sau. Ngược lại người miền Bắc thấy người miền Namchi tiêu không nghĩ đến ngày mai và cư xử có phần thiếu lịch sự hay tế nhị.

Vì hoàn cảnh thiên nhiên khác nhéu nhiều nên nếp sống cũng khác nhau là điều một cách tự nhiên. Cũng phải mất một thời gian dài, nhiều người miền Bắc không còn rào trước đón sau khi giao dịch với người miềnNam. Dần dần người Namchấp nhận nếp sống của người miền Bắc sau khi đã trừ hao đi một phần mà họ cho là phóng đại.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa hoa Lavender Ý nghĩa hoa tươi

Khi tôi lớn lên, bạn bè người Bắc khá thường xuyên và tôi thấy khi hoàn cảnh kinh tế thuận lợi, họ cũng cư xử giống như người miềnNam.Được học bổng USAID (US Agency for International Development),tôi đi du học ở Mỹ và ở chung trong cùng ký túc xá với mấy anh bạn Bắc Kỳ tại thành phố San Josetừ năm 1967. Vừa mới qua chân ướt chân ráo, tôi thủ kỹ tiền học bổng chẳng dám xài một xu nhỏ. Một hôm đi ngang phòng của anh bạn Trần Ðắc Trung, một người Bắc lớn hơn tôi 4, 5 tuổi đang học Cao Học, một người mà tôi rất gần gủi và cùng chung thường xuyên sở thích, quan niệm xã hội, tôi nghe tiếng Connie Francis hát thánh thót bài Never on Sunday, một bài tủ của tôi. Thì ra anh mới tậu một bộ máy quay dĩa Columbia Masterworks, tuy không phải là sang nhưng âm thanh nghe rất hấp dẫn. gần như cuối tuần nào tôi cũng ghé phòng anh vài ba tiếng đồng hồ nghe cọp những bài mà mình thích (ai là người ăn cá rô cây đây hở bạn?). Vài tháng sau, nhịn hết nỗi, anh Nam Kỳ nầy đành phải xuất tiền ra mua cho mình một giàn máy riêng để có khả năng nghe nhạc hàng ngày. Chưa hết đâu, lại một anh bạn Bắc Kỳ, Vũ Chí Thiện, khởi xướng chơi băng open-reel (thời đó cassette mới ra, âm thanh còn bầy nhầy lắm). Bạn đoán đúng: sau đó tôi lại bắt chước, mua ngay máy thâu băng Sony! Anh Thiện nầy còn chơi cả máy quay phim cầm tay, Super 8 (không phải là Video 8 ra đời 20 năm sau). Ðến đây thì tôi đầu hàng, không theo nổi cậu công tử Hà Nội di cư nầy!

Bây giờ định cư ở Canada, tôi và con gái vận hành chung trong các công tác thiện nguyện và đấu tranh nhân quyền, tự do, v.v. với Anh Phạm Hữu Giáo và con, rể trong thường xuyên năm. Tôi học được thường xuyên điều hay từ Ông Bắc kỳ di cư nầy và gia đình nhưng có lẽ giờ phút thoải mái và vui vẻ nhất là khi được Anh chị kêu (tôi không dùng chữ mời vì là thân tình) đến nhà ăn. Chị Giao nổi tiếng về tài nấu ăn và có thường xuyên lúc tôi tự cười thầm phen nầy Ông Nam Kỳ nhà ta được tha hồ ăn ngon.

Sở dĩ tôi kể lể dài dòng ở đây để nói lên điều nầy: dù Bắc hay Nam, có ai muốn sống cực khổ đâu, chỉ vì hoàn cảnh bó buộc thì đành phải thắt lưng buộc bụng thôi. Chính vì không biết cách nói với nhéu cho hai bên cùng cảm thông nên tôi cho là cả hai giới ngườiNamvà Bắc đều phải trả giá rất đắt cho khoảng trống trong giao dịch (communication gap) ngày xưa. Người miền Bắc đã từng kể lại những cách cai trị dã man của cộng sản nhưng vì có ấn tượng là ngườI miền Bắc có khuynh hướng phóng đại nên người miềnNamchỉ có tin một phần. Vì vậy mới có những bà mẹ nuôi tiếp tế cho Việt cộng, Vì vậy mới có việc chúng ta nhắm mắt không tố cáo những thân nhân theo Việt cộng, v.v. Tôi xem cuốn phim công ty chúng tôi Muốn Sống hai lần. Lần đầu trước năm 1975 tôi thấy rợn người thật nhưng nghĩ là cốt chuyện có phầnphóng đại sự thật vì làm sao người Việt lại có khả năng đối xử với đồng loại một cách dã man như vậy đươc. Sau khi sống với cộng sản hơn 6 năm, trải qua trại cải tạo và cuối cùng đi vượt biên, khi xem lại cuốn DVD Chúng Tôi Muốn Sống vào năm 2003, tôi mới thấy là cuốn phim và những gì mà các ông Bắc Kỳ di cư nói về cộng sản chỉ mới tả đượcmột phần nàosự tàn ác của chế độ nhưng không nói lên được sự ngu xuẩn của cấp lãnh đạo và đa số đảng viên khi cai trị dân chúng.  Tôi đi đến kết luận là trong nhiều lý do khiến cho chúng ta mất nước sống lưu vong là chúng ta không hiểu hết được hiểm họa cộng sản khi còn trong nước. Câu chuyện Bắc Kỳ ăn cá rô cây là biểu tượng cho khoảng trống trong cách sống và giao dịch của chúng ta mà sau nầy chúng ta phải san bằng để không bao giờ phạm sai lầm một lần nữa.

Câu chuyện chưa dứt đâu bạn ơi! Khi di tản, chúng ta định cư tại nhiều quốc gia mà phong tục tập quán hoàn toàn xa lạ với người Việt chúng ta.  Khoảng trống trong cách sống và giao dịch giửa chúng ta và người địa phương còn lớn hơn khoảng trống trong câu chuyện Bắc Kỳ ăn cá rô cây nữa! Chúng ta sống chen chúc, share phòng, ăn uống rất là tiện tặn, v.v. cốt để dành tiền mua nhà, trả nợ vượt biên, tiếp tế cho thân nhân còn kẹt lại, đầu tư cho con đi học đại học, v.v. Trước mắt người dân địa phương chúng ta đâu khác gì Ông Bắc Kỳ ăn cá rô cây ngày xưa nhưng mà lần nầy Ông Nam Kỳ cũng ăn cá gổ như ai. Nhớ lại thời gian tuy ngắn nhưng đã có lần cả gia đình anh em vợ chồng con cái công ty chúng tôi 9 người sống chen chúc trong apartment một phòng ngủ, một điều mà Tây dù ăn welfare cũng không làm, tôi chợt nghĩ là ngày xưa tôi đã cười Ông Bắc Kỳ ăn cá rô cây bây giờ tôi bị quả báo! Ngoại trừ một số địa phương nhưBiloxi,Mississippi  mà người Việt tị nạn hành nghề cào tôm gặp cảnh kỳ thị, nói chung người địa phương không ai cười chúng ta mà trái lại họ càng thương, phục và giúp đỡ chúng ta! Bây giờ thì thời kỳ ăn cá rô cây đã qua; người Việt tị nạn đa số mua nhà riêng, con cái học hành đỗ đạt, làm ăn phát tài, và thường xuyên người đã làm rạng danh dân tộc trong nhiều lãnh vực hoạt đông khác nhau. Càng thấy xấu hổ vì cái cười thiếu ý thức của mình ngày xưa, tôi càng chân thành cám ơn Ông Bắc Kỳ ăn cá rô cây kia. Nếu Ông là người có thật, Ông đã nêu một tấm gương sáng về tiết kiệm trong cuộc sống cho nhiều người noi theo.

Mọi Người Xem :   Dịch Vụ Tang Lễ Mai Táng Trọn Gói Martino | Uy Tín Số 1 TpHCM

Con em chúng ta sinh trưởng ở hải ngoại có khả năng không hiểu được những tình tiết éo le trong câu chuyện, khoảng trống Nam Bắc ngày xưa vì chúng nó nói cùng một ngôn ngữ: Việt ngữ lơ lớ! Tôi định chấm dứt câu chuyện ở đây thì một hôm đi sinh hoạt cộng đồng về nhân quyền và dân chủ cho ViệtNam, tôi thấy đại đa số ngườI tham dự đều đặn tuổi tác lên cao còn bọn trẻ thì không thấy đâu. Tôi hỏi thăm thì nhiều em muốn tham dự các phong trào này nhưng phản đối về cách thức và phong cách diễn đạt tư tưởng. Các bạn trẻ cho là người lớn chống cộng có khi quá cực đoan trong khi giới trẻ đặt trọng tâm vào các cách thức đấu tranh chánh trị, xã hội, y tế ôn hòa. Ngược lại các người lớn lo ngại là các em sa vào cạm bẩy cộng sản giăng ra vì thiếu kinh nghiệm và không tin tưởng là nhóm trẻ có khả năng chống cộng có hiệu quả nếu không có sự chỉ đạo của ngườI lớn. Nhìn thấy khoảng trống già trẻ đó tôi giật mình lo sợ là nếu hai bên không xích lại gần nhéu, câu chuyện Bắc Kỳ ăn cá rô cây lại tái diễn.

Mong rằng qua câu chuyện xưa, chúng ta thuộc thường xuyên thành phần, quê quán, lứa tuổi khác nhéu cùng tìm đến với nhéu để thông cảm nhau, để cùng nhéu thực hiện được giấc mơ hồi hương trong một khung cảnh tự do, dân chủ và hạnh phúc cho đất nước Việt Nam thương yêu.

Cách Hiểu Khác Của Câu ” Bắc Kỳ Ăn Cá Rô Phi “

https://www.youtube.com/watch?v=2TqmikYD1BM

“Bắc Kỳ ăn cá rô phi” là một thành ngữ dân gian phổ biến ở Việt Nam, ám chỉ việc một người lớn tuổi (thường là người đàn ông) lấy vợ một người trẻ tuổi (thường là gái) để cải thiện cuộc sống và tình hình tài chính của mình.

Cụm từ “Bắc Kỳ” trong thành ngữ này thường được hiểu là khu vực miền Bắc của Việt Nam, nơi mà cá rô phi được xem là một loại cá quý và ngon. Việc ăn cá rô phi được liên kết với việc tăng tài lộc và phú quý. Tuy nhiên, thành ngữ này thường mang nghĩa tiêu cực và có thể bị xem là việc lợi dụng người khác để đạt được lợi ích cá nhân.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng thành ngữ này chỉ là một hình dung, một mô tả miêu tả tình huống chung, không phải lúc nào cũng đúng và thực tế. Việc lựa chọn bạn đời hay người yêu không nên dựa trên tuổi tác, giới tính hay bất kỳ yếu tố nào khác mà cần dựa trên tình cảm và sự đồng cảm, tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau.

Nam kỳ ăn cá rô gai là gì

“Nam Kỳ ăn cá rô gai” cũng là một thành ngữ dân gian phổ biến ở Việt Nam, ám chỉ việc một người lớn tuổi (thường là người đàn ông) lấy vợ một người trẻ tuổi (thường là gái) để tăng thêm sức sống, sức khỏe, tinh thần và tình cảm trong cuộc sống gia đình.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa của hệ số nhớt là gì?Tầm quan trọng của độ nhớt

Cụm từ “Nam Kỳ” trong thành ngữ này thường được hiểu là khu vực miền Nam của Việt Nam, nơi mà cá rô gai được coi là một loại cá quý và ngon. Việc ăn cá rô gai được liên kết với việc tăng cường sức khỏe và sinh lực. Thành ngữ này có nghĩa tích cực và thường được hiểu như việc chú trọng đến sức khỏe và tình cảm trong mối quan hệ gia đình.

Tuy nhiên, cũng giống như “Bắc Kỳ ăn cá rô phi”, cần lưu ý rằng “Nam Kỳ ăn cá rô gai” cũng chỉ là một hình dung, một mô tả miêu tả tình huống chung, không phải lúc nào cũng đúng và thực tế. Việc lựa chọn bạn đời hay người yêu cũng cần dựa trên tình cảm và sự đồng cảm, tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau, thay vì chỉ nhìn vào sức khỏe và tuổi tác.

Nam kỳ ăn cá bỏ đầu là gì

“Nam Kỳ ăn cá bỏ đầu” là một thành ngữ dân gian phổ biến ở Việt Nam, ám chỉ việc một người không suy nghĩ trước khi hành động hoặc không chú ý đến những hậu quả tiềm ẩn của hành động mình.

Cụm từ “Nam Kỳ” trong thành ngữ này thường được hiểu là khu vực miền Nam của Việt Nam, nơi mà cá bỏ đầu được xem là một loại cá khá ngon. Tuy nhiên, nếu ăn cả con cá bao gồm cả đầu và người thì sẽ rất nguy hiểm và có thể gây tử vong. Do đó, việc ăn cá bỏ đầu được liên kết với hành động thiếu suy nghĩ và không chú ý đến những hậu quả có thể xảy ra.

Thành ngữ này mang ý nghĩa tiêu cực và thường được dùng để chỉ trích những người hành động không suy nghĩ hoặc không chú ý đến hậu quả của hành động của mình. Nói chung, nó là lời cảnh tỉnh những người khác phải suy nghĩ kỹ trước khi hành động để tránh gây hại cho bản thân và người khác.

Nam kì ăn trái cà na

Hiện tượng trăng xanh là gì? Trăng xanh 2021 diễn ra khi nào? 2

“Nam Kỳ ăn trái cà na” là một thành ngữ dân gian phổ biến ở Việt Nam, ám chỉ việc giấu diếm sự thật hoặc làm giảm nhẹ một sự việc để tránh gây ra hậu quả hoặc khó khăn cho bản thân.

Câu chuyện liên quan đến thành ngữ này là về một nhà giàu ở miền Nam (thường được gọi là “Nam Kỳ”), ông ta muốn thử nếm trái cà na nhưng lo sợ rằng nếu ai biết được ông ta thưởng thức một loại quả rẻ tiền như vậy sẽ bị mất uy tín và danh tiếng. Do đó, ông ta ăn trái cà na trong bí mật mà không muốn ai biết đến.

Từ đó, thành ngữ “Nam Kỳ ăn trái cà na” được dùng để chỉ ra hành động giấu diếm sự thật hoặc làm giảm nhẹ một sự việc trong việc quản lý hay giao tiếp để tránh gây ra hậu quả hoặc khó khăn cho bản thân. Nó có thể được sử dụng để chỉ trích những hành động không trung thực và không minh bạch.

Các câu hỏi về bắc kỳ ăn cá rô phi là gì

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê bắc kỳ ăn cá rô phi là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết bắc kỳ ăn cá rô phi là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết bắc kỳ ăn cá rô phi là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết bắc kỳ ăn cá rô phi là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về bắc kỳ ăn cá rô phi là gì

Các hình ảnh về bắc kỳ ăn cá rô phi là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm tin tức về bắc kỳ ăn cá rô phi là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tìm thông tin về bắc kỳ ăn cá rô phi là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


cá rô cây bắc kỳ ăn cá rô cây bắc kỳ ăn cá rô phi nghĩa là gì cá rô cây là gì nam kỳ ăn cá bỏ đầu bắc kỳ ăn cá rô phi nam kỳ ăn cá rô gai bắc kỳ ăn cá rô cây là gì nam kì ăn cá rô phi video cô giáo mầm non uốn éo nam kỳ ăn cá rô phi bắc kỳ j4f bac ky an ca ro phi bắc kỳ ăn cá rô phi là gì bắc kì ăn cá rô phi cô giáo mầm non uốn éo j4f là gì dàn âm thanh đám cưới cao cấp truyện nghe nói tôi rất nghèo chuyện kể có thật phim thương con cá rô đồng tập cuối

Loading

Related Posts

About The Author