Ý nghĩa của thành ngữ “ăn xổi ở thì”

Thành ngữ là một tập hợp từ cố định đã quen dùng mà nghĩa thường không thể giải thích dễ dàng bằng nghĩa của các từ cấu tạo nên nó. Thành ngữ được dùng rộng rãi trong lời ăn tiếng nói cũng như sáng tác thơ ca văn học tiếng Việt. Thành ngữ ngắn gọn, hàm súc, có tính hình tượng, tính biểu cảm cao.

Việc nói thành ngữ là một tập hợp từ cố định có nghĩa là thành ngữ không tạo thành câu hoàn chỉnh về mặt ngữ pháp, cũng không thể thay thế và sửa đổi về mặt ngôn từ. Thành ngữ thường bị nhầm lẫn với tục ngữ và quán ngữ. Trong khi tục ngữ là một câu nói hoàn chỉnh, diễn đạt trọn vẹn một ý nhằm nhận xét quan hệ xã hội, truyền đạt kinh nghiệm sống, hay phê phán sự việc, hiện tượng. Một câu tục ngữ có thể được coi là một tác phẩm văn học khá hoàn chỉnh vì nó mang trong mình cả ba chức năng cơ bản của văn học là chức năng nhận thức, và chức năng thẩm mỹ, tương đương chức năng giáo dục. Còn quán ngữ là tổ hợp từ cố định đã sử dụng lâu thành quen, nghĩa có khả năng suy ra từ nghĩa của các yếu tố hợp thành.

Định nghĩa – Khái niệm

✅ Mọi người cũng xem : sau nhà trần là nhà gì

Mọi Người Xem :   Các ký hiệu toán học là gì? Xem xong 5 phút hiểu luôn. - Cổng Thông Tin Đại Học, Cao Đẳng Lớn Nhất Việt Nam

ăn xổi ở thì có ý nghĩa là gì?

Dưới đây sẽ giải thích ý nghĩa của câu ăn xổi ở thì trong tiếng Việt của chúng ta mà có khả năng bạn chưa nắm được. Và giải thích cách sử dụng từ ăn xổi ở thì trong Thành ngữ Tiếng Việt. Sau khi đọc xong nội dung này chắc chắn bạn sẽ biết từ ăn xổi ở thì nghĩa là gì.

ăn xổi ở thì Thành ngữ này có nghĩa là cách sống tạm bợ. Xổi (tiếng cổ) là vội vàng, tạm bợ. Từ xổi còn dùng trong các từ dưa muối xổi, cà muối xổi (muối để mau chua, chóng được ăn). Thì là lúc, chốc lát, còn sử dụng trong các từ thì giờ, mưa nắng phải thì. Nhân dân ta vốn trọng cách sống lâu bền, thủy chung ‘một đêm nằm, một năm ở’ nên rất ghét cách sống này. ăn ở tạm bợ, được lúc nào biết lúc ấy, không nghĩ gì đến tương lai. Tạm bợ, không chắc chắn, không lâu dài, không tình nghĩa.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của cây tre việt nam

ngôn từ liên quan tới ăn xổi ở thì

 • chồng tới, vợ lui là gì?
 • áo ngắn giũ chẳng nên dài là gì?
 • lợn lành chữa ra lợn què là gì?
 • quyền cao chức trọng là gì?
 • khen phò mã tốt áo là gì?
 • mặt tày lệch, cổ tày cong là gì?
 • con hư tại mẹ, cháu hư tại bà là gì?
 • nước lọ cơm niêu là gì?
 • miệng nam mô, bụng bồ dao găm là gì?
 • thịt đầy xanh không hành không ngon là gì?
 • đồng tâm hiệp lực là gì?
 • bạn tri âm là gì?
 • không ai giầu ba họ, không ai khó ba đời là gì?
 • sáng con mắt, chặt đầu gối là gì?
 • ai nắm tay đến tối, ai gối tay đến sáng là gì?
Mọi Người Xem :   Bất Ngờ Với Giống Cà Chua Thân Gỗ Tamarillo Giá Bạc Triệu, Chua Ngọt Như Dâu Tây Nhưng Thơm Mùi Dứa, Chanh Leo

Tóm lại nội dung ý nghĩa của câu “ăn xổi ở thì” trong từ điển Thành ngữ Tiếng Việt

ăn xổi ở thì có nghĩa là: ăn xổi ở thì Thành ngữ này có nghĩa là cách sống tạm bợ. Xổi (tiếng cổ) là vội vàng, tạm bợ. Từ xổi còn sử dụng trong các từ dưa muối xổi, cà muối xổi (muối để mau chua, chóng được ăn). Thì là lúc, chốc lát, còn dùng trong các từ thì giờ, mưa nắng phải thì. Nhân dân ta vốn trọng cách sống lâu bền, thủy chung ‘một đêm nằm, một năm ở’ nên rất ghét cách sống này.. ăn ở tạm bợ, được lúc nào biết lúc ấy, không nghĩ gì đến tương lai.. Tạm bợ, không chắc chắn, không dài lâu, không tình nghĩa.

Đây là cách sử dụng câu ăn xổi ở thì. Thực chất, “ăn xổi ở thì” là một câu trong từ điển Thành ngữ Tiếng Việt được cập nhập mới nhất năm 2022.

✅ Mọi người cũng xem : nước cân bằng da là gì

Kết luận

Hôm nay bạn đã học được thành ngữ ăn xổi ở thì là gì? với Từ Điển Số rồi phải không? Hãy truy cập tudienso.com để tra cứu thông tin các ngôn từ chuyên ngành tiếng Anh, Trung, Nhật, Hàn…liên tục được cập nhập. Từ Điển Số là một website giải thích ý nghĩa từ điển chuyên ngành thường dùng cho các ngôn ngữ chính trên thế giới.