PDF

Bài viết PDF thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu PDF trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “PDF”

Đánh giá về PDF


Xem nhanh
#dinhduong #canbangdinhduong #dinhduonglagi

Có nhiều người mơ hồ về định nghĩa “dinh dưỡng là gì?”. Hiểu 1 cách đơn giản, dinh dưỡng cân bằng là quá trình cung cấp các dưỡng chất cần thiết theo dạng thức ăn cho tế bào để duy trì sự sống và phát triển. Dinh dưỡng học bao gồm các hoạt động như: Ăn, uống, tiêu hóa, hấp thu, chuyển hoá, tổng hợp và bài tiết.

Dựa vào nguồn dinh dưỡng mà thực phẩm cung cấp, người ta chia ra làm 4 nhóm dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Hiểu về 4 nhóm dinh dưỡng này sẽ giúp lên kế hoạch cho mỗi bữa ăn hợp lý theo nhu cầu và thể trạng của mỗi cá nhân. Dinh dưỡng học cần cung cấp đủ các nhóm sau:

Nhóm chất bột đường;

Nhóm chất đạm;

Nhóm chất béo;

Nhóm vitamin và khoáng chất;

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, quá trình đưa chất dinh dưỡng vào cơ thể cần phải hợp lý, đầy đủ và đảm bảo nguyên tắc “dinh dưỡng cân bằng” thì mới có thể giúp cơ thể hoạt động cân bằng đem lại sức khỏe tuyệt đối.

Có thể hiểu chế độ dinh dưỡng cân bằng là một chế độ ăn bao gồm đầy đủ 4 nhóm dinh dưỡng cần thiết nói trên trong 1 bữa ăn. Đồng thời, tỉ lệ 4 nhóm dinh dưỡng này cần phải tuân theo những nguyên tắc như:

Dinh dưỡng cân bằng năng lượng từ đạm, chất béo và tinh bột. Tinh bột chiếm 40%, chất đạm ở người lớn 12-14%, trẻ em 12-20%, chất béo chiếm 25- 30% trong mỗi khẩu phần ăn là lý tưởng.

Dinh dưỡng cân bằng giữa đạm động vật và đạm thực vật. Theo đó, đạm động trong bữa ăn người lớn khoảng 25 - 30%, còn ở trẻ em nên chiếm 50- 70%.

Dinh dưỡng cân bằng tỷ lệ chất béo: Chất béo bao gồm chất béo bão hòa và chất béo không bão hòa. Trong đó, chất béo bão hòa làm tăng các nguy cơ về tim mạch. Chất béo không bão hòa giúp cơ thể giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và các bệnh về tim mạch. Vì thế, bạn nên hạn chế các thực phẩm có chứa nhiều chất béo bão hòa như đồ ăn chế biến sẵn, mỡ và da động vật. Tăng cường sử dụng các thực phẩm chứa chất béo không bão hòa như dầu thực vật, cá, các chế phẩm từ đậu nành.

Không nên sử dụng quá nhiều đường tinh luyện.

Dinh dưỡng cân bằng các vitamin và khoáng chất: Các vitamin và khoáng chất thuộc nhóm dưỡng chất không sinh năng lượng. Tuy cơ thể chỉ cần 1 lượng nhỏ vitamin và khoáng chất nhưng đây là dưỡng chất không thể thiếu cho sự phát triển khỏe mạnh của mỗi người.

Ấn “Đăng kí” để theo dõi các video mới nhất về sức khỏe tại :
https://www.youtube.com/channel/UCuqtKp77ZbFRUFLq05-ddkw
Liên hệ với Vinmec:
Fanpage: https://www.facebook.com/Vinmec/
Website: https://www.vinmec.com
Hệ thống bệnh viện:
https://www.vinmec.com/vi/danh-sach/ca-nuoc/coso-benh-vien-v-phong-kham/
------------------------
Bản quyền thuộc về Vinmec
Copyright by Vinmec ☞ Do not Reup

1. Đặt vấn đềẨm thực là một trong vấn đề cơ bản của
sự tồn tại và phát triển, nó có tác động đến
nhiều mặt của đời sống xã hội, trong đó có
cả ngôn ngữ – văn hóa của các dân tộc như
Trung Quốc và Việt Nam. Không phải ngẫu
nhiên mà người xưa có câu “dân dĩ thực vi
thiên” (ăn là quan trọng nhất). Từ thuở bình
minh của lịch sử, trong quá trình khám phá
thế giới, phục vụ đời sống, con người đã tìm
ra lửa, trước hết là sử dụng để chế biến món ăn
với những phương thức ngày càng đa dạng,
làm phong phú đời sống ẩm thực cũng như
đánh dấu trình độ văn minh của loài người.
Cùng với sự phát triển của xã hội, văn hóa ẩm
thực dần dần được hình thành, là bộ phận vô
cùng quan trọng trong nền văn hóa dân tộc.
Ẩm thực từ công dụng duy trì sự sống đã nâng
tầm lên một môn nghệ thuật vô cùng độc đáo,
nhất là ở Trung Quốc và Việt Nam, trở thành
đối tượng nghiên cứu của các ngành khoa học
* ĐT.: 84-982500388
Email: [email protected]
như ngôn ngữ, văn hóa, triết học, tâm lý học,
kinh tế học… Ẩm thực ngày nay còn là một
trong những nhân tố có ý nghĩa quyết liệt đến
sự tồn tại và phát triển của du lịch, được mệnh
danh là “ngành công nghiệp không khói” của
nền kinh tế. Trong tiếng Hán và tiếng Việt, từ
ngữ ẩm thực nói chung và nhóm động từ chỉ
hoạt động thưởng thức món ăn, đồ uống nói
riêng đều đặn rất phong phú, đặc biệt thu hút sự
quan tâm của giới nghiên cứu ngôn ngữ học
và văn hóa học. Trong khuôn khổ bài viết
này, chúng tôi vận dụng các phương pháp,
thủ pháp nghiên cứu như thống kê, miêu tả,
phân tích, so sánh đối chiếu để tiến hành khảo
sát và làm rõ đặc điểm ngôn ngữ – văn hóa
tương đương mối tương quan giữa các động từ về
thưởng thức món ăn, đồ uống trong tiếng Hán
và tiếng Việt, trong đó có nghĩa mở rộng của
chúng, nhằm góp một tài liệu tham khảo cho
công tác dạy học và nghiên cứu tiếng Hán ở
Việt Nam.
ĐẶC ĐIỂM CỦA ĐỘNG TỪ ĂN UỐNG TRONG TIẾNG HÁN VÀ TIẾNG VIỆT
Ngô Minh Nguyệt *
Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc, Trường Đại học Ngoại ngữ, đại họcQGHN,
Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
Nhận bài ngày 15 tháng 12 năm 2017
Chỉnh sửa ngày 23 tháng 01 năm 2018; Chấp nhận đăng ngày 25 tháng 01 năm 2018

Tóm tắt: Ẩm thực là một trong những vấn đề trung tâm trong ngôn ngữ – văn hóa của các dân tộc, trong
đó có Trung Quốc và Việt Nam. Người xưa có câu “dân dĩ thực vi thiên” (ăn là quan trọng nhất). Cùng với
sự phát triển của xã hội, ăn uống dần dần vượt lên trên giá trị duy trì sự sống, vươn tới tầm nghệ thuật. Điều
đó phản ánh sinh động trong ngôn ngữ. Theo đó, nhóm động từ chỉ ăn, uống trong tiếng Hán và tiếng Việt
hình thành và ngày càng phong phú, khả năng kết hợp thành từ ghép và cụm từ cũng linh động. Thông qua
tư duy liên tưởng, tầng nghĩa ví von, so sánh của nhóm động từ này cũng trở nên đa dạng, làm giàu cho hệ
thống từ vựng của hai ngôn ngữ. Trong khuôn khổ bài viết này, công ty chúng tôi vận dụng các phương pháp và thủ
pháp nghiên cứu như thống kê, miêu tả, phân tích, so sánh đối chiếu để tiến hành khảo sát và làm rõ đặc
điểm ngôn ngữ – văn hóa cũng như mối tương quan giữa động từ chỉ ăn uống trong tiếng Hán và tiếng Việt.
Từ khóa: động từ ăn uống, tiếng Hán, tiếng Việt

179
2. Đôi nét về tình hình nghiên cứu từ ngữ
ẩm thựcẨm thực là vấn đề vô cùng quan trọng
trong đời sống xã hội. Với vai trò là công cụ
chuyển tải văn hóa, ngôn ngữ các nước trên
thế giới nói chung và Trung Quốc, Việt Nam
nói riêng đều là những tấm gương phản chiếu
một cách sâu sắc, chân thực đặc điểm của từng
nền ẩm thực. do đó, giới thống kê đặc biệt
quan tâm đến từ ngữ ẩm thực và đặc trưng văn
hóa của nó. Theo tìm hiểu của chúng tôi, phần lớn
các công trình nghiên cứu về từ ngữ ẩm thực
đều dựa vào nội dung biểu đạt để chia thành
một số tiểu loại, trên cơ sở đó tiến hành phân
tích từng loại, có khả năng coi là những tiểu trường
trong trường từ vựng ngữ nghĩa ẩm thực. Các công trình nghiên cứu hữu quan đã
công bố tại Trung Quốc phần lớn tập trung vào
các động từ ẩm thực, trong đó chủ yếu là 吃
ngật (ăn) – một động từ có hàm lượng văn hóa
và mật độ tần suất dùng rất cao theo hai khía cạnh:
một là, nghiên cứu nội hàm văn hóa dân tộc từ
góc độ ngôn ngữ văn hóa; hai là, nghiên cứu
đặc trưng trên bình diện ngữ nghĩa cú pháp. Khi nhấn mạnh mối quan hệ giữa ngôn
ngữ và văn hóa, giữa văn hóa ẩm thực và 吃
ngật (ăn), không ít học giả đã có sự diễn giải
rất tường tận về quá trình diễn biến ngữ nghĩa
và nguồn gốc ý nghĩa của các thành ngữ có 吃
ngật (ăn) từ góc độ lịch sử xã hội, văn hóa dân
tộc và tâm lí của chủ thể. Tiêu biểu là Đổng
Vi Quang (董为光, 1995) đã tập trung nghiên
cứu 11 nét nghĩa của từ 吃 ngật (ăn) trong
tiếng Hán từ trục dọc, và phân tích tỉ mỉ về
ý nghĩa văn hóa của nó, từ đó tổng kết thành
nguồn gốc văn hóa làm cơ sở tạo nên các nét
nghĩa này. Cuốn “Từ vựng tiếng Hán và văn hóa” của
tác giả Thường Kính Vũ
(常敬宇,2009)đã
dành riêng một phần để luận bàn về các từ
ngữ có liên quan đến 吃 ngật (ăn). Từ trang
130 đến trang 150, tác giả đã liệt kê rất thường xuyên
từ ngữ có liên quan đến động tác ẩm thực, như
尝试 thường thức (nếm), 啃书本 khẳng
thư bản (mọt sách), 品味 phẩm vị (thưởng
thức hương vị)… Ngoài ra, trong cuốn “Ảnh
hưởng của văn hóa ẩm thực Trung Hoa đối với
từ ngữ tiếng Hán” xuất bản năm 1996, từ trang
139 đến trang 145, tác giả Ngụy Uy (魏威) tập
trung phân tích một cách hết sức thú vị về từ
vựng tiếng Hán dưới tác động của văn hóa ẩm
thực qua các từ ngữ có liên quan đến động từ
ẩm thực, ngoài 吃 ngật (ăn) và 喝 hát (uống)
ra, còn có 狼吞虎咽 lang thôn hổ yết (ăn như
rồng cuốn), 吞云吐雾 thôn vân thổ vụ (vốn
chỉ Đạo gia tuyệt thực để dưỡng khí, sau sử dụng
để hình dung người nghiện ma túy hoặc thuốc
lá, hít khói vào, lại thở khói ra cuồn cuộn),
字斟句酌 tự chước cú châm (cân nhắc, lựa
chọn câu từ). Tác giả Lục Khánh Hòa
(陆庆
和,1995:102-106) cũng đã thống kê và phân
tích ý nghĩa rất nhiều các từ ngữ có chứa yếu
tố 吃 ngật (ăn), như吃粉笔末 ngật phấn bút
mạt (hình dung nghề dạy học gắn với bụi phấn
và sách bút), 吃外食 ngật ngoại thực (từ ngữ
mới của phương ngôn vùng Giang Nam, Triết
Giang, chỉ nghề thứ hai của một con người)… Từ những nghiên cứu trên đây, chúng tôi
nhận thấy, những từ ngữ được cấu thành bởi
吃ngật (ăn) thường có các nghĩa mở rộng.
Trong cuốn “Từ vựng tiếng Hán và văn hóa”,
tác giả Thường Kính Vũ đã liệt kê rất thường xuyên từ
ngữ có sự mở rộng về ngữ nghĩa do 吃 thực
(ăn) cấu thành, bao gồm các từ ngữ sử dụng 食
thực (ăn) với nghĩa ví von, chẳng hạn như 蚕
食 tàm thực được ví với việc chiếm đoạt dần,
và các từ ngữ trực tiếp mở rộng nghĩa của 吃
ngật (ăn), như 吃力 ngật lực, 吃劲 ngật kình,
sử dụng với nghĩa mở rộng là “nhọc công, tốn
sức”. Các từ ngữ mang yếu tố 吃 ngật (ăn)
có ý nghĩa vô cùng đa dạng, tình trạng này được
khẳng định trong cuốn “Nhìn thấu văn hóa
trong từ ngữ tiếng Hán” của tác giả Vương
Quốc An (王国安) và Vương Tiểu Mạn (王小
曼), xuất bản năm 2003. Cuốn sách có đoạn
viết: “Ý nghĩa của nó có thể nói là có khả
năng biến hóa khôn lường”, “nó” ở đây là chỉ
Tạp chí nghiên cứu Nước ngoài, Tập 34, Số 1 (2018) 178-189

180
động tự吃 ngật. Đồng thời, tác giả cũng đã
tổng kết các loại hình ngữ nghĩa của những
từ ngữ do 吃 ngật (ăn) tạo thành, như biểu thị
ý nghĩa gặp phải một điều gì đó không hay,
không thuận lợi, gồm các từ 吃苦 ngật khổ
(chịu khổ), 吃亏 ngật khuy (chịu thiệt), 吃官
司 ngật quan tư (bị kiện cáo)… Lưu Đông Tuệ
(刘冬慧,2008) đã phân
tích các động từ ẩm thực trong tiếng Hán cổ,
trong đó, tác giả đã vận dụng các ví dụ về cấu
tạo chữ, cách sử dụng lối biền ngẫu và phương
ngữ để tiến hành tìm hiểu một cách toàn diện
về nội hàm văn hóa ẩm thực thời cổ, qua đó
nhấn mạnh mối LH mật thiết giữa văn hóa
ẩm thực và động từ ẩm thực. Đối với thống kê về các từ ngữ có liên
quan đến mùi vị và ý nghĩa mở rộng của nó,
các học giả Trung Quốc cũng đạt được nhiều
thành quả đáng kể. Nhìn chung, các công trình
nghiên cứu đều khẳng định, mùi vị là yếu tố
vô cùng quan trọng của các món ăn Trung
Quốc, vì thế mà các từ ngữ biểu thị mùi vị
trong tiếng Hán cũng rất đa dạng. Việc mở
rộng ý nghĩa của các từ ngữ chỉ mùi vị thông
qua phương pháp liên tưởng hoặc ví von, từ
đó tạo thành các từ ngữ biểu thị cảm nhận của
con người. Rất nhiều nhà nghiên cứu đã chú
ý đến điều này. Ví dụ, cuốn “Tiếng Hán và
văn hóa truyền thống Trung Quốc” của tác giả
Quách Cẩm Phù
(郭锦桴,1993:55-62)đã
lần lượt phân tích phạm vi sở chỉ của những
tính từ 酸 toan (chua), 甜 điềm (ngọt), 苦 khổ
(đắng), 辣 lạp (cay) sau khi các từ này đã
mở rộng nghĩa. Tác giả Triệu Thủ Huy (赵守
辉:1991) cũng đã phân tích ý nghĩa mở rộng
của các ngữ tố 酸 toan (chua), 甜 điềm (ngọt),
苦 khổ (đắng), 辣 lạp (cay), 香 hương (thơm),
臭 xú (thối), 味 vị (mùi/ vị) và ý nghĩa của các
từ ngữ do chúng cấu thành. Ví dụ như 酸 toan
(chua) có khả năng tạo thành các từ ngữ biểu thị tình
cảm đau buồn như 心酸 tâm toan (đau lòng),
悲酸 bi toan (đau xót); hoặc có thể tạo thành
các từ ngữ biểu thị cảm giác của cơ thể như
腰酸 yêu toan (đau mỏi lưng), 鼻子酸 tị tử toan (cay mũi), còn có khả năng dùng để hình dung
một người mang sắc thái, tính cách của học
trò xưa, hoặc sử dụng để chỉ sự nho nhã, nghèo
khó,… như
穷酸 cùng toan (bần hàn/ nghèo
khó),寒酸 hàn toan (nghèo túng). Về nghiên cứu từ ngữ có liên quan đến
phương thức chế biến và ý nghĩa mở rộng của
nó, các tác giả cũng khẳng định, các món ăn
Trung Quốc vừa chú trọng nguyên liệu, chế
biến cầu kì, lại vừa chú ý đến mức độ cao
thấp của lửa, cách nấu nướng cũng vô cùng
đa dạng. Những công trình thống kê về mặt
này phần lớn là nghiên cứu, phân tích các từ ngữ
biểu thị phương thức nấu nướng, chẳng hạn
như Ngụy Uy (魏威,1996) đã liệt kê ra các
phương thức nấu nướng như 炒 sao (xào),
煎 tiễn (rán), 烹 phanh (rim), 熬 ngạo (om),
煮 chử (luộc). Các từ ngữ được tạo thành
bởi những yếu tố này như 炒股 sao cổ (buôn
bán cổ phiếu), 兔死狗烹 thố tử cẩu phanh
(thỏ chết giết chó, qua cầu cất nhịp), 利欲熏
心 lợi dục huân tâm (thấy lợi tối mắt). Triệu
Thủ Huy (赵守辉,1991) cũng đã thống kê rất
nhiều từ ngữ sử dụng với nghĩa mở rộng của
các ngữ tố trên như 大杂烩 đại tạp khoái (sự ô
hợp), 熏染 huân nhiễm (tác động/ chịu ảnh
hưởng), 熬夜ngạo dạ (thức đêm). một số bài viết đã phân tích tường tận về
nghĩa mở rộng của những từ ngữ chỉ phương
thức nấu nướng, như tác giả Quách Cẩm Phù
đã phân tích bản thân các ngữ tố ở trên và
các từ ngữ do chúng cấu tạo thành. Thường
Kính Vũ trong cuốn “Từ vựng tiếng Hán và
văn hóa” cũng đã lần lượt giải thích mấy chục
phương thức nấu nướng thường gặp và bàn
về ý nghĩa mở rộng của các từ ngữ thường
dùng có liên quan. Ví dụ, 欠火候 khiếm hỏa
hầu vốn chỉ nhiệt độ không đủ khi nấu nướng,
trong cuộc sống hàng ngày, từ này lại sử dụng
để ví với xử lí công việc không đạt mức độ lí
tưởng, chưa đạt tiêu chuẩn đã định, hay 煎熬
tiễn ngạo (om, sắc) vốn chỉ hai phương thức
nấu nướng, đặc điểm của chúng là hành động
nấu nướng phải lặp đi lặp lại, thời gian khá dài, vì
N.M. Nguyệt / Tạp chí nghiên cứu Nước ngoài, Tập 34, Số 1 (2018) 178-189

181
vậy mà được mở rộng thành sự dày vò liên tục
về tinh thần.
3. Động từ chỉ ăn uống trong tiếng Hán và
tiếng ViệtTrong tiếng Việt, ẩm thực là một từ mượn
tiếng Hán, đọc theo âm Hán Việt, trong đó
ẩm, ứng với chữ Hán là 饮nghĩa là uống, còn
thực, ứng với chữ Hán là 食, nghĩa là ăn, thức
ăn. Từ điển tiếng Hán hiện đại cũng giải thích
饮食ẩm thực là jthức ăn, đồ uống ; kăn và
uống, trong đó 饮 ẩm là uống, có lúc chỉ uống
rượu, còn 食 (thực) là jăn ; kăn cơm, thức
ăn. “Từ điển tiếng Việt” (Hoàng Phê, 2011)
không tách từng thành tố ẩm và thực ra để giải
nghĩa, bởi trong tiếng Việt ẩm và thực không
thể độc lập thành từ. Còn từ ghép ẩm thực thì
được giải nghĩa là: ăn uống, trong đó có nhắc
đến văn hóa ẩm thực và nghệ thuật ẩm thực. Căn cứ vào định nghĩa từ hai cuốn từ điển
nói trên, nói một cách đơn giản, ẩm thực là ăn
và uống, có liên quan trực tiếp đến thức ăn và
đồ uống. Để có thể đưa ra khái niệm ẩm thực một
cách cụ thể hơn, Chúng Tôi tìm hiểu nghĩa của
hai từ ăn và uống. Theo
“Từ điển tiếng Việt”
(Hoàng Phê), ăn là “đưa thức ăn vào miệng và
nuốt để nuôi dưỡng cơ thể”, còn uống là “đưa
chất lỏng vào miệng rồi nuốt”. Theo công ty chúng tôi, lời giải thích trong từ điển
về ăn và uống vẫn chưa thể hiện đầy đủ và
chính xác nhất nghĩa của từ ăn và từ uống,
đặc biệt là từ ghép ẩm thực. Nếu chỉ đơn giản
là đưa thức ăn/đồ uống vào miệng và nuốt thì
việc ăn hay uống của con người quả là vô vị,
và con người lúc này chẳng khác gì cái máy
không có cảm xúc, lại càng không có sự tinh
tế để thưởng thức, cảm nhận cái hương vị của
món ngon/đồ uống ngon khi ẩm thực đã được
nâng tầm lên thành nghệ thuật. Nó chẳng khác
gì việc người ta lâm bệnh nặng không thiết gì
ăn uống để đến nỗi bác sỹ phải dùng ống dẫn
thức ăn vào miệng. Và như vậy thì ăn uống
làm sao có thể trở thành “văn hóa”, thành “nghệ thuật” được

Trước hết, phải khẳng định rằng, ăn uống
gắn liền với mục đích tồn tại và hoạt động
của con người, nó có liên quan mật thiết đến
nguồn gốc và lịch sử của con người. Ông cha
ta có câu “ăn để mà sống chứ không phải sống
để mà ăn”. Đó cũng có thể coi như triết lí ăn
của người Việt Nam. Ăn là hoạt động cơ bản nhất của con
người, gắn liền với con người từ buổi sơ khai
– thời kì nguyên thủy. Lúc này, ăn uống chỉ
là một hoạt động sinh học, một phản ứng tự
nhiên không khó khăn của con người, ăn theo
bản năng, giống như tất cả các loài động vật
khác, ăn để duy trì sự sống. Do vậy, người
nguyên thủy ăn uống chưa có chọn lọc, họ ăn
tất cả những gì kiếm được và đặc biệt là ăn
sống, uống sống. Đó là lúc con người chưa
tìm ra lửa, chưa biết dùng dụng cụ ẩm thực,
chỉ dùng tay để bốc thức ăn (lúc đầu là thức
ăn sống) đưa vào miệng nhai và nuốt (thậm
chí là không nhai mà nuốt trôi luôn), miễn sao
không bị đói và chết. Vì thế, mùi vị thức ăn
không phải là yếu tố quan trọng bậc nhất. Có
lẽ, định nghĩa trong các từ điển xuất phát từ
bản năng sinh học của con người để đưa ra lời
giải thích về ăn. Về sau, qua trải nghiệm, để khắc phục
những khó khăn khi sử dụng tay bốc thức ăn, con
người đã sử dụng các đồ vật trong tự nhiên để
làm dụng cụ ẩm thực, từ việc sử dụng xiên, đến
sử dụng thìa, dĩa, đũa… là cả một bước tiến quan
trọng trong lịch sử ẩm thực của loài người. Từ khi con người tìm ra lửa, các dụng cụ
ẩm thực dần dần được chế tạo chau chuốt hơn,
cuộc sống cũng ngày càng phát triển, văn minh
hơn, thì ăn lúc này đã không đơn thuần là đưa
thức ăn vào miệng, nhéi và nuốt nữa. Trước
hết là khâu chuẩn bị thức ăn với nguồn nguyên
liệu và đặc biệt là chế biến thức ăn, ban đầu là
làm chín thức ăn, bày biện thức ăn ra bát, đĩa,
rồi sau đó mới thực hiện động tác đưa thức ăn
vào miệng, nhéi và nuốt, con người bắt đầu có
cảm nhận về thức ăn chế biến. F.Enghen cũng
Tạp chí thống kê Nước ngoài, Tập 34, Số 1 (2018) 178-189

182
khẳng định: Từ khi có lửa và biết chinh phục
được lửa, con người mới thoát khỏi đời sống
động vật và trở thành chính con người (dẫn
theo Trần Quốc Vượng, 2003). Lúc này, người
ta đã thoát li khỏi việc ăn sống, uống sống để
chuyển sang giai đoạn ăn chín, uống chín.
Tuy vậy, không phải ngay từ khi có lửa, có
dụng cụ ẩm thực, có nguồn tài nguyên phong
phú, con người có ngay một nền nghệ thuật
ẩm thực như ngày nay. Nói đúng hơn là ẩm
thực luôn gắn liền với lịch sử, với từng bước
phát triển của đời sống kinh tế, văn hóa của
dân tộc. Chẳng hạn như Việt Nam, trải qua bao
nhiêu thăng trầm của lịch sử với những năm
tháng chiến tranh, đất nước chia cắt, nạn đói
hoành hành khắp nơi thì khi nhắc đến ăn uống,
người ta thường chỉ nghĩ đến việc cố gắng làm
sao cho no bụng. Đồng thời, nghĩ đến ăn cũng
chỉ là nghĩ đến trong cái bếp của gia đình,
hôm nay có gì để “đưa vào miệng”. Ăn uống
là một chuyện thực tế rất bình thường diễn
ra trong cuộc sống. Tuy nhiên, nếu nhìn một
cách khách quan thì ăn uống không đơn giản
như “chuyện cơm bữa” mà ngày nào chúng ta
cũng trải qua. Trần Quốc Vượng (2003) cho
rằng, ăn uống “là cả một chiến lược lương
thực – thực phẩm của một quốc gia”. Ăn uống
trở thành nét văn hóa vô cùng độc đáo – đó
là điểm quan trọng khiến con người khác loài
cầm thú. Trải qua quy trình lịch sử phát triển hàng
ngàn năm, con người ngày nay đã không còn
chỉ ăn uống cho “no cái bụng” nữa, mà ăn
uống đã trở thành một nghệ thuật và ngày
càng cải tiến không ngừng. Ngày nay, nhiều
người đã sử dụng từ “thưởng thức” để thay thế
cho việc ăn uống, bởi lúc này “ăn uống” là
một trong số những điều thú vị trong đời sống,
không ăn theo số lượng (ăn no), mà còn ăn
theo cả chất lượng (ăn ngon). Thậm chí, ăn
uống còn chứng tỏ được vai trò, địa vị xã
hội của con người. Do vậy, khi ăn uống,
con người quan tâm thường xuyên đến các ngoài ra nhau của thức ăn đồ uống để thỏa mãn nhu
cầu của người thưởng thức mà trước tiên là
mùi vị. Cho đến nay, mùi vị vẫn được coi là
một trong số những đỉnh cao của nghệ thuật ẩm
thực. Một thức ăn ngon, một chén trà ngon,
một ly rượu ngon phải được cảm nhận trước
tiên bằng vị giác và khứu giác, thậm chí cả
bằng xúc giác (ăn bằng tay, hay bằng đũa,
bằng thìa), rồi bằng cả thị giác. Vì vậy, thức
ăn, đồ uống hiện nay cũng phải được chế
biến, bày biện một cách đặc sắc hơn, cầu kì
hơn, ngay cả cách thưởng thức thức ăn cũng
đã trở thành một nghệ thuật. Nói đúng hơn,
ăn đã không còn là một yêu cầu đơn thuần về
phương diện sinh lí nữa. Nó đã chiếm vị trí
trọng yếu trong quan hệ xã hội. Thông qua
ăn, chúng ta có thể thấy được cả nhân sinh
quan của con người. Quả là không sai khi nói
rằng, ẩm thực chính là sự tiếp cận không những
ở góc độ vật chất mà cao hơn cả là ở văn hóa
tinh thần.
Để đáp ứng nhu cầu thưởng thức thì sự
sáng tạo trong ẩm thực là một trong những
yếu tố vô cùng quan trọng. Nó không chỉ đơn
giản như những gì từ điển đã giải thích. Nếu
xét riêng về góc độ ngôn ngữ, thì ngay bản
thân từ ăn trong tiếng Việt đã có sự phong phú về
ngữ nghĩa. Nghĩ đến ăn, người ta thường cho
rằng phải nhai, phải nuốt, và do vậy, đối tượng
của nó phải là những vật cứng, hay mềm, như
“cơm, cháo, bánh, hoa quả…” Nhưng, những
nhà có trẻ nhỏ thì lại thường xuyên nói đến
chuyện “cho con ăn sữa”, mặc dù sữa cho trẻ
sơ sinh hoàn toàn là thể lỏng. Thậm chí, có lúc
chất khí cũng được gọi là ăn, chẳng hạn “ăn
thuốc lào”… Như vậy, theo chúng tôi, ẩm thực là cả
một quá trình thưởng thức thức ăn, đồ uống
bằng các giác quan như vị giác, khứu giác, thị
giác…, liên quan đến thường xuyên công đoạn khác
nhéu để làm ra một thức ăn, đồ uống ngon
từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến khâu chế
biến, bày biện, cách kết hợp thức ăn, đồ uống
khác nhau, cách sử dụng vật dụng… Rồi sau
đó mới là động tác đưa vào miệng, nhéi, nhâm
N.M. Nguyệt / Tạp chí nghiên cứu Nước ngoài, Tập 34, Số 1 (2018) 178-189

183
nhi, thưởng thức. Đó là chưa nói đến những
yếu tố ngoại cảnh như những người cùng ăn,
địa điểm ăn… Cùng với sự phát triển của đời sống và văn
minh xã hội, động từ ăn uống cũng dần dần
phát triển thành tiểu trường vận hành thưởng
thức món ăn, đồ uống. Hoạt động thưởng thức thức ăn, đồ uống
là một hệ thống các hoạt động đa dạng và
phức tạp, phản ánh các đặc trưng văn hóa dân
tộc. có thể nói rằng, ăn uống gắn liền với hoạt
động của miệng. Riêng con người, ăn uống
còn cần có sự góp mặt của đôi tay với cách sử
dụng dụng cụ ẩm thực. Từ thời xa xưa, người
nguyên thủy mới biết dùng những công cụ
hái lượm, săn bắn, mà chưa có các dụng cụ
phục vụ việc ăn uống, người ta chủ yếu sử dụng
tay bốc thức ăn, đưa đồ uống vào miệng. Về
sau, con người bắt đầu biết sử dụng các dụng
cụ thô sơ để cắm hay xiên thức ăn, rồi biết
khoét lỗ nhỏ trên vật thể để chứa đồ uống.
Ngày nay, chúng ta đã biết cách dùng dụng
cụ ẩm thực để thưởng thức thức ăn, đặc biệt
với Trung Quốc và Việt Nam là phương pháp sử dụng đũa
để gắp, xiên,… thức ăn. Từ góc độ ngôn ngữ học, hoạt động
thưởng thức thức ăn, đồ uống có thể chia
thành ba loại sau : Hoạt động ăn uống nói chung gồm các
động từ như: 吃 ngật (ăn), 尝 thường (nếm),
服phục (uống), 喝 hát (uống), 抽 trừu (hút),
吸喝 hấp hát (uống hút), 喂úy (bón), 食thực
(ăn), 餐 xan (ăn), 饮ẩm (uống, văn viết), 品
phẩm (thưởng thức), 品尝 phẩm thường
(thưởng thức), 咂 táp (tợp) (trong tiếng Hán)
và lót dạ, nhâm nhi, nhấm nháp, tráng miệng,
ăn, chén, đớp, măm, ngốn, tọng, xơi, hốc, bón,
bú, đút, mớm, nốc, nếm, nhắm, nhậu, uống,
húp, tớp, tợp, hút (trong tiếng Việt).
Hoạt động của miệng, bao gồm các động
từ như : 含hàm (ngậm), 咽 yến (nuốt), 咬
giảo (cắn), 吞 thốn (nuốt), 嚼tước (nhai), 啃
khẳng (gặm), 衔hàm (ngậm), 噍tiếu (nhéi), 咀
thư (nhai), 嗑hạp (cắn), 喂养 úy dưỡng (bón)
(trong tiếng Hán) và: cắn, gặm, nhá, nhéi, ngậm, mút, liếm, nuốt (trong tiếng Việt).
vận hành của tay, gồm các động từ như:
夹 giáp (gắp), 盛thành (xới), 捞lao (vớt), 抓
trảo (bốc), 舀yểu (múc) (trong tiếng Hán) và
bốc, và, xới, đơm, xúc, gắp, bốc, nhón, chạm,
nâng (trong tiếng Việt). Có thể thấy rằng, các từ chỉ hoạt động
thưởng thức thức ăn, đồ uống trong tiếng
Hán và tiếng Việt có số lượng rất phong phú,
đặc biệt là hiện tượng đồng nghĩa, gần nghĩa.
Những động từ đồng nghĩa thường khác nhau
về sắc thái hoặc phạm vi sử dụng. Chúng tôi
lấy tiếng Hán làm ví dụ, chẳng hạn, cùng với
nghĩa là “uống”, nhưng喝 hát dùng cho cả bút
ngữ và khẩu ngữ, với mọi đối tượng là chất
lỏng, 饮ẩm chỉ dùng cho văn viết, 服phục
lại có đối tượng chủ yếu là các loại thuốc và
thường dùng trong văn viết, 抽 trừu, 吸喝
hấp hát chủ yếu sử dụng trong văn viết, nhưng
抽 trừu là uống bằng cách hút, còn吸喝 hấp
hát là uống và hút nói chung. Hoặc cùng biểu
thị nghĩa là “ăn”, nhưng 吃 ngật (ăn) là từ
được sử dụng rộng rãi trong cả khẩu ngữ và
văn viết, còn食thực và 餐 xan chỉ sử dụng cho
văn viết, 餐 xan thường không dùng độc lập,
chỉ sử dụng để nói đến các bữa cơm… Hay cùng
với nghĩa là “ngậm”, nhưng含hàm và衔hàm
lại khác nhau về cách dùng, 含hàm khi sử
dụng thường kết hợp với trợ từ động thái 着
trước… Các từ ngữ chỉ hoạt động thưởng thức món
ăn, đồ uống nêu trên không những thể hiện tất
cả những gì liên quan đến cách thưởng thức
thức ăn, mà nó còn liên quan nhiều đến các
phương diện khác như nơi ăn, giờ ăn, những
người ăn cùng, rồi đến việc bày biện, trang trí
phòng ăn, thức ăn… Không phải ngẫu nhiên
mà khi đãi khách, người chủ thường giới thiệu
với khách các thức ăn và cách ăn, nhất là các
loại nước chấm. Thông qua cách thức tổ chức
bữa ăn, chúng ta có thể cảm nhận được đặc
trưng văn hóa của từng dân tộc. Nguyên liệu, hình thức chế biến, tương đương
thức ăn là những tiền đề để kéo theo hành động
Tạp chí nghiên cứu Nước ngoài, Tập 34, Số 1 (2018) 178-189

184
ăn, uống – khâu cuối cùng trong hoạt động ẩm
thực. Và để ăn hoặc uống, người ta phải có
thời gian, địa điểm và quan hệ với người cùng
ăn, rồi sử dụng các dụng cụ ẩm thực và thực
hiện các động tác khác nhau để có khả năng thưởng
thức thức ăn. Rõ ràng là hoạt động thưởng
thức thức ăn, đồ uống liên quan đến rất thường xuyên
phương diện, cả mặt vật chất và mặt tinh thần. Chúng tôi đã thống kê trong nguồn ngữ
liệu (bao gồm cả thành ngữ, tục ngữ, ca dao)
các cách nói biểu thị hoạt động thưởng thức
thức ăn, đồ uống của người Trung Quốc và
người Việt Nam. Kết quả cho thấy rằng, trong tiếng
Việt, biểu thị hoạt động thưởng thức trong ẩm
thực thường có hai dạng: (1) Có sự xuất hiện của động từ ăn/ uống/
吃ngật /喝 hát, chẳng hạn: ăn chín uống sôi,
吃辣 ngật lạt (ăn cay), 喝大杯 hát đại bôi
(uống cốc lớn)… (2) Không có sự xuất hiện của động từ
ăn/ uống/吃ngật/喝hát, chẳng hạn: một miếng
giữa đàng bằng một sàng xó bếp, há miệng
chờ sung, 节衣缩食 tiết y súc thực (nhịn ăn
nhịn mặc)… Những cách nói xuất hiện động từ ẩm
thực có số lượng phong phú hơn rất nhiều
so với các cách nói không xuất hiện động từ
ẩm thực (với tổng số 103 từ ngữ trong tiếng
Việt). Hơn nữa, các cách nói sử dụng động
từ ẩm thực có thể nói là nguyên dạng của các
cách nói không sử dụng động từ ẩm thực.
Vì vậy, trong bài viết này, Chúng Tôi lựa chọn
phân tích các cấu trúc có xuất hiện động từ
ẩm thực là: ăn/uống / ?/  + X , trong đó X
rơi vào các trường hợp sau: (1) X = danh từ biểu thị thức ăn hoặc loại
thức ăn (gồm 29 từ ngữ), ví dụ: ăn ghém, ăn gỏi,
ăn trầu, 吃独食 ngật độc thực (ăn mảnh), 喝
喜酒 hát hỉ tửu (uống rượu hỉ),吃醋 ngật
thố (ăn giấm) (ghen tuông),吃快餐 ngật
khoái xan (ăn thức ăn nhénh)…
Cấu trúc này là một cấu trúc mở với X là
tên gọi thức ăn, đồ uống. Vì vậy, số liệu thống
kê trên là ở các ngữ cố định, còn các cụm từ tự do thì số lượng không Giảm. Bởi vì, với
động từ “ăn/
吃ngật” thì hầu như tất cả các loại
thức ăn là thể rắn hoặc có bã đều có thể xuất
hiện trong mô hình cấu trúc này. Còn động từ
uống thì X chỉ đối tượng là thể lỏng. (2) X = tính từ biểu thị mùi vị, thuộc tính
thức ăn, ví dụ: ăn xổi, ăn chay, ăn tươi nuốt
sống, ăn ngon mặc đẹp, ăn mặn, ăn cay, 吃素
ngật tố (ăn chay)…
Tính từ chỉ đặc điểm thức ăn thường gặp
trong các cụm từ này là: xổi, chay, tươi, sống,
ngon, cay, mặn, tanh, chín, nhạt, hương,
tạp… Các tính từ này có thể tạo thành các
cặp đối nghĩa nhau, chẳng hạn: chay – mặn,
sống – chín, mặn – nhạt…, thể hiện các đặc
trưng khác nhau của thức ăn về trạng thái
hoặc mùi vị. (3) X = động từ biểu thị phương thức ăn
uống, ví dụ: ăn dè, ăn vụng, ăn vã, ăn chịu, ăn
liền, ăn kiêng, ăn tục, 吃请 ngật thỉnh (được
mời ăn)…
(4) X = từ chỉ phương vị, địa điểm, ví dụ:
ăn trên ngồi trốc, ăn trông nồi, ngồi trông
hướng, ăn hàng, ăn xó, 吃食堂 ngật thực
đường (ăn nhà ăn),吃馆子 ngật quản tử (ăn
quán)…
Điều đáng chú ý là những danh từ chỉ địa
điểm đặt sau động từ ẩm thực có thể có hai
trường hợp: Một là những danh từ chung chỉ địa điểm
ăn uống mang tính chất điển hình quen thuộc
như: hàng, tiệm, hiệu, cửa hàng, quán… Hai là những danh từ riêng chỉ tên địa
điểm ăn, nhưng đó là những địa điểm đã có
thương hiệu rất quen thuộc với nhiều người,
thông thường là những thương hiệu thức ăn
nhanh của nước ngoài du nhập vào, chẳng
hạn: KFC, Loteria, BBQ… Ngoài ra, còn có trường hợp dùng từ chỉ
địa điểm không phải là nơi trực tiếp cung cấp
thức ăn như đường, xó, chợ… Sự kết hợp
giữa động từ và tân ngữ trong trường hợp này
thường là sự phê phán cách ăn uống không
đường hoàng, ví dụ: ăn xó, ăn đường…
(5) X = danh từ chỉ vật dụng, ví dụ: ăn
N.M. Nguyệt / Tạp chí nghiên cứu Nước ngoài, Tập 34, Số 1 (2018) 178-189

185
thìa, ăn bát vàng, ăn đấu, ăn thúng, ăn đũa, ăn
bát mẻ, 吃大碗 ngật đại oản (ăn bát lớn),吃
筷子ngật khoái tử (ăn bằng đũa)…
Công cụ ở đây có thể chỉ vật chứa, như
bát ô tô, 大碗 đại oản (bát lớn), cũng có thể
là dụng cụ thao tác, như dĩa, đũa刀叉 đao xoa
(dao dĩa), 筷子khoái tử (đũa)”. Những dụng
cụ đứng sau động từ ăn, 吃ngật trong trường
hợp này thường là những dụng cụ có đôi có
cặp, chúng có sự chế ước, bổ sung lẫn nhéu,
chẳng hạn đũa – dao dĩa, cốc lớn – cốc bé,
bát lớn – bát bé… Khi nói ăn bằng dao dĩa, 吃
刀叉 ngật đao xoa, người nghe sẽ liên tưởng
đến ăn bằng đũa, 吃筷子ngật khoái tử. Do
đó, những từ chỉ công cụ không thành cặp thì
không thể làm bổ ngữ chỉ công cụ cho động
từ loại ăn, 吃 ngật (ăn), uống, 喝 hát (uống).
(6) X = danh từ chỉ sự việc hoặc thời điểm
ăn (3 đơn vị), như: ăn cỗ, ăn tiệc,吃喜糖 ngật
hỉ đường (ăn kẹo cưới) …
(7) X = động từ tiến hành cùng lúc ấy (gồm
2 đơn vị), như: ăn nhậu, 吃喝ngật hát (ăn
uống)… (8) X = tính từ/động từ biểu thị kết quả
(gồm 3 đơn vị), như: ăn no, ăn hại,吃闲饭
ngật nhàn phạn (9) X= động từ biểu thị mục đích (gồm 1
đơn vị), như: ăn mừng,吃喜酒 ngật hỉ tửu…
(10) X = đối tượng cùng ăn (gồm 1 đơn
vị): ăn cùng bạn, 与朋友吃 dữ bằng hữu
ngật… Các kết cấu trên phần nào đã phản ánh đặc
điểm cách ăn của người Trung Quốc và người
Việt Nam về các phương diện khác nhéu như
phương thức ăn (ăn ghém, ăn xổi, ăn gỏi), tục
lệ (ăn trầu, ăn chay), cách ứng xử khi ăn (ăn
tục, ăn vụng), đời sống kinh tế xã hội (ăn dè,
ăn chịu, ăn hàng, 吃宾馆 ngật tân quán (ăn
khách sạn), …).
4. Ăn uống trong mối liên lạc với các hành vi
đối nhân xử thế của con người Thông qua các hoạt động ăn uống, người
Việt Nam đã liên tưởng đến các vận hành khác
của con người. Điều này thể hiện một cách sinh động qua hàng loạt các câu thành ngữ. Chúng
tôi đã khảo sát 199 thành ngữ, tục ngữ có yếu tố
ăn trong tiếng Việt, kết quả cho thấy, động từ
ăn
thường được sử dụng với các động từ khác thành
từng cặp. Trong đó, các động từ đi cùng với ăn
có tần số xuất hiện thường xuyên nhất là: các động từ liên
quan đến nói năng (nói, bạch, kháo) với tổng số
31/199 câu, ví dụ: ăn giảm bớt bát, nói giảm đi lời…; các
động từ liên quan đến việc báo đáp ân tình (trả,
nhớ…), với tổng số 30/199 câu, ví dụ : ăn mận
trả đào…; các động từ liên quan đến hoạt động
sinh hoạt hàng ngày khác (như ở, nằm, làm, ngủ,
ngồi, mặc), ví dụ: ăn thật làm dối, ăn tại phủ,
ngủ tại công đường, ăn không ngồi rồi, ăn ngon
mặc đẹp… Điều này chứng tỏ, ăn có mối liên lạc
mật thiết với các hành vi ứng xử khác của con
người. Trong đó, chủ yếu là cách nói năng, cách
báo đáp công ơn và các hành vi thường gặp khác
trong đời sống phổ biến như nằm, làm, ngủ,
ngồi, mặc. Dưới đây, chúng tôi phân tích ăn
uống trên hai phương diện chi tiết là Ăn uống với
việc báo đáp công ơn và Ăn uống với cách nói
năng và cư xử khác.
4.1. Ăn uống với việc báo đáp công ơn
Uống nước nhớ nguồn là truyền thống tốt
đẹp của dân tộc Việt Nam. Người Việt Nam
quan niệm, báo đáp người khác cũng là một
phần nghệ thuật sống. Bởi nó đòi hỏi sự tinh
tế, khéo léo, thể hiện được tấm lòng biết ơn
chân thành. Trước hết, khi được hưởng lợi
từ người khác, người Việt luôn có cách tri ân
bằng việc “khắc cốt ghi tâm”, không quên ơn
là một trong những phẩm chất đạo đức của
người Việt. Những cách răn dạy chí lí chí tình
này đã thể hiện ngay trong các câu thành ngữ,
tục ngữ có sử dụng cặp động từ ăn và nhớ,
ví dụ: ăn quả nhớ kẻ trồng cây, ăn gạo nhớ
kẻ đâm xay tối ngày… Tri ân luôn là nỗi canh
cánh trong lòng người Việt, họ muốn tìm cách
để đền đáp công ơn bằng hành động hoặc vật
chất có giá trị tương đồng thậm chí cao hơn
so với những gì nhận được. Điều này được
bộc lộ ngay trong những câu nói có sử dụng
cặp động từ ăn và trả, chẳng hạn: ăn mận trả
T ?p chí Nghiên c ?u N m ?c ngoài, T ?p 34, S ? 1 (2018) 178-189

186
đào, ăn đấu trả bồ, ăn tám lạng, trả nửa cân,
ăn miếng chả, trả miếng bùi,… có sự tương
xứng giữa mận – đào, đấu – bồ, tám lạng –
nửa cân, miếng chả – miếng bùi…; ăn cám trả
vàng lại thể hiện cách trả ơn hậu hĩnh. Với
người Trung Quốc, câu 饮水思源ẩm thủy tư
nguyên cũng vô cùng quen thuộc. Trong bài
“Mộc qua” (Kinh thi) đã có câu Đầu ngã dĩ
mộc qua, báo chi dĩ quỳnh dao (Ai trao ta
quả mộc đào, thì ta đem ngọc quỳnh dao tặng
người), tất cả đều đặn thể hiện truyền thống ứng
xử của người Trung Quốc. Ngược lại với cách cư xử ở trên là những
thói ăn ở không có hậu gặp phải sự công kích
từ dư luận, như: ăn thúng trả đấu, ăn cây táo,
rào cây sung, ăn một nơi, ấp một nơi,吃曹
操的饭,干刘备的事—吃里爬外ngật Tào
Tháo đích phạn, cán Lưu Bị đích thị – ngật
lí ba ngoại (ăn cơm Tào Tháo, làm việc Lưu
Bị – ăn cây táo, rào cây sung), ăn cháo đá bát,
ăn mật trả gừng… Tất cả những cách cư xử
này đều đặn bị xã hội lên án gay gắt.
Trong cuộc đời, người có công ơn nhiều
nhất không ai khác là cha mẹ. Chính vì vậy,
một người con hiếu thảo là người biết cách
báo đáp công ơn cha mẹ, trước tiên là ở sự
kính trọng và yêu quý dành cho cha mẹ, thể
hiện ngay từ cách nói năng, cư xử, đối đãi với
cha mẹ, trong đó có những biểu hiện trong bữa
cơm hàng ngày. Con cái thường dành những
món ngon cho ông bà, cha mẹ, và ngược lại
ông bà, cha mẹ lại nhường cho con cháu. Đó
là một nét đẹp thể hiện tình cảm gắn bó của
người Việt. Thậm chí, khi đói kém, người
con sẵn sàng ăn uống kham khổ để dành món
ngon cho mẹ: Đói lòng ăn đọt chà là/ Để cơm
nuôi mẹ, mẹ già yếu răng. Cha mẹ thật hạnh phúc khi đến tuổi già vẫn
nhận được sự quan tâm của con cái, dù đó là
niềm hạnh phúc đơn sơ nhỏ bé như những lần
con cái chuẩn bị bát cơm, bát canh hàng ngày
cho mình. Chính vì lẽ đó, họ luôn mong muốn
con cái được sống gần gũi với mình, dù những
đứa con đó đã thành gia thất: Có con mà gả
chồng gần / Có bát canh cần nó cũng đem cho. Một bát canh cần tuy không phải là cao
lương mĩ vị, nhưng nó lại là tình cảm thân
thiết, gắn bó giữa cha mẹ và con cái, cha mẹ
chỉ mong muốn sau khi con gái lấy chồng, vẫn
thường xuyên được ăn những món đồng quê
bình dị do chính tay con nấu, hay nói đúng hơn
là được gần gũi con cái, được cảm nhận sự
quan tâm của con cái với mình. Bát canh cần
đã mang theo ý nghĩa biểu trưng của lòng hiếu
thảo và hạnh phúc của người già bên con cháu.
Ngược lại với lòng hiếu thảo, có những kẻ bạc
đãi cha mẹ, vong ân bội nghĩa. Cha ông ta đã có
những câu ca dao, tục ngữ phê phán thái độ này
một cách thẳng thắn: Sống thì con chẳng cho
ăn / Chết thì xôi thịt làm văn tế ruồi. Nhìn chung, một trong những biểu hiện
quan trọng của tình cảm con người là quan
tâm, chăm sóc lẫn nhau trong các bữa ăn hàng
ngày. Lối nói “vì tình vì nghĩa, ai vì đĩa xôi
đầy” đã thể hiện giá trị tinh thần cao cả trong
thuộc tính xã hội của thức ăn, đồ uống cũng
như tâm lý ăn uống của người Việt Nam.
4.2. Ăn uống với cách nói năng và cư xử khác
Không phải ngẫu nhiên mà tiếng Việt
dùng từ “ăn nói” để chỉ cách nói năng. Bởi
trong quan điểm của người Việt, ăn có liên
hệ mật thiết với nói về rất thường xuyên mặt, như
số lượng, địa điểm, đối tượng cùng ăn,
dụng cụ, thức ăn, thời điểm, động tác, đặc
biệt là do cùng một bộ phận cơ thể thực
hiện. Thông thường, cách ăn như thế nào
thì cách nói cũng như vậy. Đó là lí do trong
tiếng Việt có hàng loạt các câu nói như:
ăn bớt bát, nói giảm bớt lời, ăn lắm, nói nhiều,
ăn cơm nhà nọ, kháo cà nhà kia, ăn cùng
chó, nói xó cùng ma, ăn nên đọi, nói lên
lời, ăn ốc, nói mò… Người thanh lịch là
người ăn uống từ tốn, nhỏ nhẹ, ăn đúng chỗ
đúng lúc, biết chọn thức ăn, người cùng ăn
cho phù hợp… Đồng thời, đó cũng là người
biết suy nghĩ kĩ trước khi nói, từ tốn, nhẹ
nhàng, đúng lúc, đúng người, đúng việc…
Rõ ràng là, ăn và nói thể hiện trình độ văn
hóa của mỗi người.
N.M. Nguy ?t / T ?p chí Nghiên c ?u N m ?c ngoài, T ?p 34, S ? 1 (2018) 178-189

187
Ngoài ra, người Việt còn thông qua cách
thưởng thức thức ăn, đồ uống để phê phán
cách ứng xử khác của con người. Trước hết là sự phê phán những hành động,
cử chỉ thiếu lịch sự, biểu hiện của kẻ “phàm
phu tục tử”, trong đó không thể không nhắc đến
kết cấu ăn như X, chẳng hạn: Ăn như hủi ăn
thịt mỡ, Ăn như hùm đổ đố, Ăn như mỏ khoét,
Ăn như phát tấu… Các yếu tố X gợi hình ảnh
về một người hoặc vật có thể trạng hoặc đang
tiến hành một vận hành sở trường với số lượng
lớn, ví dụ: thuồng luồng, thợ đấu, Thạch Sanh,
gấu ăn trăng, Nam Hạ vác đất, hủi ăn thịt mỡ…
Cũng nói về cách ăn uống tham lam, người
Việt Nam còn sử dụng kết quả của sự ăn để
phê phán, chẳng hạn: Ăn mòn bát mòn đũa, Ăn
sứt đũa mẻ bát, Ăn thủng nồi trôi chõ… Đó là
những cách so sánh ví von hết sức hài hước,
nhưng cũng không kém phần sâu sắc của người
Việt Nam về cách ứng xử trong ăn uống. Đối với người Trung Quốc, số lượng thức
ăn sử dụng được liên tưởng với phong cách
xử lí công việc. Trong đó, số lượng thường
gặp là 一口 nhất khẩu (một miếng). 一口 nhất
khẩu (một miếng) chỉ một lần đưa thức ăn vào
miệng để ăn. Với mỗi một lần ăn, người ta
chỉ có khả năng ăn được lượng thức ăn vừa đủ cho
khoang miệng hoạt động, và kết quả đạt được
không thể tương đương với việc ăn thường xuyên, ăn
hàng tháng, hàng năm được. Chính Vì vậy, chỉ
với một lần đưa thức ăn vào miệng mà ăn với
số lượng thức ăn lớn hơn bình thường như: 一
口吃了十二个饺子nhất khẩu ngật liễu thập
nhị cá giảo tử (ăn một hơi/ miếng hết 12 cái
sủi cảo), 一口想吃九个馒头nhất khẩu tưởng
ngật cửu cá màn thầu (một hơi ăn/ miếng hết
9 cái màn thầu)… đều đặn là sự mô tả hành động
của kẻ tham lam. Nếu chỉ với một lần đưa
thức ăn vào miệng mà muốn có tác động ngay
đến cơ thể thì đó là phương pháp nói phê phán sự nóng
vội, như : 一口想吃个胖子nhất khẩu ngật cá
phán tử (ăn một miếng thành người béo: dục
tốc bất đạt). Nếu là những thức ăn cần phải ăn
từ từ thì đó là cách nói phê phán hành động vội vàng không hấp thu được, chẳng hạn:

口吃个牛排nhất khẩu ngật cá ngưu bài (một
miếng ăn hết cả cái sườn bò), dùng để ví với
sự tham lam, ăn nhiều, nhai không nổi)… Từ những phân tích ở trên, có thể thấy bất
kì một thức ăn nào cũng có những cách ăn nhất
định, đó là căn cứ để chọn ăn phần nào, không
ăn phần nào, ăn với tốc độ ra sao, thời điểm nào,
chẳng hạn: ăn cá bỏ vây, ăn đường nuốt chậm,
ăn cóc bỏ gan, ăn trầu nhả bã… Những cách
ăn này rất quen thuộc trong cuộc sống sinh hoạt,
nhưng đã được liên tưởng đến cách sống của
con người: không nên quá tham lam để kéo theo
hậu quả khôn lường. Những cách cư xử không
tương xứng giữa ăn và làm luôn nhận được sự
phê phán ý nhị của người Việt: Ăn hàng con gái,
đái hàng bà lão; Kẻ ăn ốc, người đổ vỏ… Thời điểm cũng là yếu tố vô cùng quan
trọng khi thưởng thức món ăn. Ăn món nào
vào thời điểm nào đã được liên tưởng đến
cách thức xử lí công việc. Các loại thức ăn
nếu sử dụng đúng vào thời điểm đã nêu ở
trước thì biểu thị việc làm hợp lí, đúng thời
điểm, có công dụng, còn nếu không đúng theo
quy luật logic vào thời điểm đó thì biểu thị
việc làm vô ích, không đúng, mang lại cảm
giác khó chịu. Chẳng hạn口渴喝盐汤——徒
劳无益khẩu khát hát diêm thang – đồ lao vô
ích (khát uống canh mặn – nhọc công vô ích),
八月十五吃月饼—正是时候bát nguyệt
thập ngũ ngật nguyệt bính – chính thị thời
hậu (15/8 ăn bánh trung thu – đúng lúc), 半
夜吃黄瓜—不知头尾bán dạ ngật hoàng
qua – bất tri đầu vĩ (nửa đêm ăn dưa chuột –
không biết đầu đuôi)… Thời điểm ăn có khả năng là
một ngày chi tiết như 五月天ngũ nguyệt thiên
(ngày tháng 5), 八月十五bát nguyệt thập
ngũ (15/8), 端午节đoan ngọ tiết (tết đoan
ngọ)…, một thời điểm trong ngày như 半夜
bán dạ (nửa đêm), hoặc một mùa trong năm
như 冬天 đông thiên (mùa đông), 夏天hạ
thiên (mùa hạ)…, hoặc khi xảy ra một việc
gì, chẳng hạn 泻肚子tả đỗ tử (bị đi ngoài),
口渴khẩu khát (khát nước)…
Tạp chí thống kê Nước ngoài, Tập 34, Số 1 (2018) 178-189

188
Sự tham lam thường đi đôi với sự lười
biếng, chỉ biết ăn mà không biết làm, như: ăn
không ngồi rồi, ăn no rồi lại nằm quèo, ăn thì
cúi trốc, đẩy nóc thì van làng, 吃现成饭 ngật
hiện thành phạn (ăn sẵn), 吃闲饭ngật nhàn
phạn (chỉ ăn mà không làm), 又想吃鱼又怕
腥 hựu tưởng ngật ngư hựu phạ tinh (vừa
muốn ăn cá vừa sợ tanh: vừa trèo vừa run)….
Trong quan niệm của người Trung Quốc và
người Việt Nam, có làm thì mới có ăn, những
người ỷ lại, dựa dẫm sớm muộn sẽ bị đào thải. Nói chung, “ăn trông nồi, ngồi trông
hướng” là truyền thống ứng xử trong ăn uống
của cả người Trung Quốc và người Việt Nam.
Sự từ tốn, ý nhị, quan tâm, chia sẻ lẫn nhéu khi
ăn uống là nét đẹp văn hóa của cả hai dân tộc.
5. Kết luận Từ ngữ ẩm thực trong đó có nhóm động
từ thưởng thức món ăn, đồ uống là lớp từ rất
đa dạng, phong phú cả về số lượng và ý nghĩa.
Nó phản ánh một mặt không thể thiếu trong đời
sống con người – vấn đề ăn uống. Ở Việt Nam
tương đương ở Trung Quốc, việc thống kê về văn
hóa ẩm thực đã và đang đạt được thường xuyên thành
quả đáng ghi nhận. Cách tiếp cận vấn đề từ góc
độ ngôn ngữ học luôn đem lại những cách nhìn
nhận khách quan về một vấn đề ẩn chứa những
đặc trưng văn hóa dân tộc vô cùng sâu sắc. Từ hai động từ cơ bản: ăn và uống, dần dần
phát triển ngày càng phong phú, hình thành nên
nhóm động từ chỉ hoạt động thưởng thức món
ăn, đồ uống vừa có thể độc lập thành từ, vừa
có khả năng kết hợp linh hoạt với các khách
thể biểu thị đối tượng ăn, uống khác nhau.
Đặc biệt là trong tiếng Việt, ngoài những động
từ chỉ vận hành thưởng thức món ăn, đồ uống
là từ thuần Việt ra, còn có một số lượng nhất
định từ mượn tiếng Hán, mỗi loại có sắc thái
biểu cảm khác nhau. Động từ chỉ ăn uống còn
mở rộng phạm vi kết hợp và mở rộng nghĩa,
tạo nên các ngữ cố định và không cố định với
những tầng nghĩa ví von, so sánh khác nhéu,
thể hiện mối liên hệ giữa ẩm thực với nhiều
mặt của cuộc sống xã hội, trong đó có khía cạnh đạo đức xã hội, khiến cho nhóm động từ này
có thể vượt lên giới hạn ngôn ngữ, vươn tới
lĩnh vực văn hóa dân tộc.
Nhóm động từ chỉ ăn uống trong tiếng
Hán và tiếng Việt có thường xuyên điểm tương đồng,
song cũng có những điểm khác biệt nhất định.
Chúng đều là chứng cứ ngôn ngữ phản ánh
quá trình phát triển của đời sống vật chất và
tinh thần. Đồng thời thể hiện rõ nét khả năng
tư duy liên tưởng của hai dân tộc, góp phần
làm phong phú cho lớp từ ẩm thực nói chung
trong tiếng Hán và tiếng Việt.
Tài liệu tham khảo
Tiếng Việt
Đào Duy Anh (2010). Việt Nam văn hóa sử cương. Hà
Nội: NXB Văn học.
Đỗ Hữu Châu (1997). Từ vựng ngữ nghĩa tiếng Việt . Hà
Nội: NXB Đại học Quốc gia Hà Nội.
Trần Văn Cơ (2006). Ngôn ngữ học tri nhận (ghi chép và
suy nghĩ). Hà Nội: NXB Khoa học xã hội.
Xuân Huy (sưu tầm và giới thiệu) (2000). Văn hóa ẩm
thực và thức ăn Việt Nam. Hà Nội: NXB Trẻ.
Hoàng Phê (2011). Từ điển tiếng Việt. Đà Nẵng: NXB
Đà Nẵng, Trung tâm từ điển học.
Lê Quang Thiêm (2008). Ngữ nghĩa học. Hà Nội: NXB
Giáo dục.
Trần Quốc Vượng (2003). Văn hóa Việt Nam tìm tòi và
suy ngẫm. Hà Nội: NXB Văn học.
Tiếng Trung
常敬宇(2009).《汉语词汇文化》,北京大学出版 社
董为光(1995).《汉语‘吃~’类说法文化探源》, 语言研究第2期
郭锦桴(1993).《汉语与中国传统文化》,中国人 民大学出版社
刘冬慧(2008).《中国古代汉语中的饮食类动词及 有关文化研究》,昆明冶金高等科学校学报第
24卷第2期
陆庆和(1995).《说‘食’类用语》,语言文字应 用,第二期
王国安、王小曼(2003).《汉语词语的文化透视》, 汉语大词典出版社
杨菊华(1994).《中华饮食文化》,首都师范大学 出版社
赵守辉(1991).《汉语与饮食文化》,汉语学习第5 期
中国烹饪协会美食营养专业委员会,《精选家常主 食1088例》,新世界出版社
N.M. Nguyệt / Tạp chí thống kê Nước ngoài, Tập 34, Số 1 (2018) 178-189

189
EATING-RELATED VERBS IN CHINESE AND VIETNAMESE
Ngo Minh Nguyet
Faculty of Chinese Language and Culture, VNU University of Languages and International Studies, Pham Van Dong, Cau Giay, Hanoi, Vietnam
Abstract: Cuisine is one of the most important issues in the language and culture of many
countries, including China and Vietnam. It is often said that eating is the most basic human
activity. As society develops, eating habits have reached the level of art which can be clearly
shown in language. Therefore, the formation of eating-related verbs in Chinese and Vietnamese
is increasingly diversified. Through human imagination, the meaning layers of those verbs are
becoming varied which enriches the vocabularies of the two languages. In the article, by means
of research techniques such as statistics, description, analysis, an attempt is made to clarify
the features of language and culture as well as the relationship between eating-related verbs in
Chinese and those in Vietnamese. Keywords: verbs, eating, Chinese, Vietnamese
Tạp chí nghiên cứu Nước ngoài, Tập 34, Số 1 (2018) 178-189

Mọi Người Xem :   Công dụng của cây nhàu


Các câu hỏi về ăn uống là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ăn uống là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ăn uống là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ăn uống là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ăn uống là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ăn uống là gì


Các hình ảnh về ăn uống là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm tin tức về ăn uống là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo nội dung chi tiết về ăn uống là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

🏠 Quay lại trang chủ

Các bài viết liên quan đến

Mọi Người Xem :   Quất hồng bì và công dụng điều trị bệnh hiệu quả - YouMed

Related Posts

About The Author