Chánh niệm trong ăn uống là gì? – Ayobody

Bài viết Chánh niệm trong ăn uống là gì? – Ayobody thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Chánh niệm trong ăn uống là gì? – Ayobody trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Chánh niệm trong ăn uống là gì? – Ayobody”

Đánh giá về Chánh niệm trong ăn uống là gì? – Ayobody


Xem nhanh
Ăn Cơm Chánh Niệm - Thiền Sư Thích Nhất Hạnh

Bản tóm tắt

  • “Ăn trong chánh niệm” là một khái niệm đã tồn tại lâu đời. tập tính ăn uống này có khả năng giúp bạn có góc nhìn sâu sắc hơn về thực phẩm. Đây cũng là tiền đề giúp thiết lập nên phong cách sống lành mạnh và bền vững cho cả thân – tâm – trí. Hãy cùng tìm hiểu qua về khái niệm, lợi ích, và các bước thực hành “Ăn trong chánh niệm”.

Thế nào là “Ăn trong chánh niệm”?

Ăn uống có chánh niệm bắt nguồn từ triết lý rộng lớn hơn về chánh niệm, được coi là một loại hình vận hành thường nhật đã có từ hàng thế kỷ trước, được dùng trong nhiều tôn giáo, đặc biệt là Phật Giáo. 

Chánh niệm là khả năng có mặt một trăm phần trăm. Khi ta làm một điều gì đó “trong chánh niệm”, tức ta đang tập trung vào hơi thở, suy nghĩ và hành động của mình ở thời khắc hiện nay, nơi chốn hiện nay. Chúng ta sẽ thôi tiếc nuối những chuyện đã xảy ra trong quá khứ và ngừng suy đoán về tương lai. Năng lượng của chánh niệm giúp ta nhận biết mọi thứ đang hiện hữu xung quanh bản thân. Nếu không có khả năng trở về với giây phút hiện nay, bây giờ và ở đây, thì không thể nhận diện được chính mình, không thể sáng suốt và không thể cảm thấy hạnh phúc (hay khổ đau).

Mọi Người Xem :   Ngáp liên tục là dấu hiệu của bệnh gì, nguyên nhân gây ra

Đối với ăn uống cũng thế, một khi tâm trí bị xao nhãng, bạn khó lòng cảm nhận được vị ngon trong từng món ăn hay thức uống được dung nạp vào cơ thể hàng ngày. “Ăn trong chánh niệm” nghĩa là việc dùng tất cả các giác quan và cảm xúc của mình để trải nghiệm, thưởng thức, lựa chọn món ăn, loại thực phẩm mà bản thân yêu thích. Điều này khiến bản thân mỗi người sẽ cảm nhận được sự trân trọng, biết ơn đối với thức ăn đã nuôi dưỡng từng tế bào trên cơ thể của mình. 

bán thân nghĩa là gì? 5
Ăn trong chánh niệm nghĩa là sử dụng tất cả các giác quan thể chất và cảm xúc của mình để thưởng thức món ăn
bán thân nghĩa là gì? 6

“Ăn trong chánh niệm” có lợi ích thế nào?

Ăn uống trong chánh niệm giúp chúng ta đưa ra được những lựa chọn chế độ ăn thỏa mãn và bổ dưỡng cho cơ thể.  Mỗi người khi ngồi vào bữa ăn cần để ý xem thức ăn trông như thế nào, mùi vị mỗi món ăn ra sao, có hương vị như thế nào và cảm nhận như thế nào trong cơ thể mỗi người khi học ăn, sau đó là quá trình thừa nhận cảm giác của cơ thể. Trong bữa ăn, mỗi cá nhân đều đặn bày tỏ lòng biết ơn, trân trọng từng món ăn mà mình được thưởng thức bằng cách hít thở sâu hoặc thiền trước hoặc sau bữa ăn, xem xét và phản ánh những lựa chọn thực phẩm đó có ảnh hưởng đến môi trường hay không và cải thiện cho những bữa ăn sau này. 

bán thân nghĩa là gì? 7
Những kiến thức của Khoa học và một đời sống chánh niệm có khả năng bổ sung cho nhéu trong việc giúp đỡ mọi người có được một đường lối tiêu thụ đúng đắn và duy trì một thể trạng mạnh khỏe và an lành.

✅ Mọi người cũng xem : biểu tượng của indonesia là con gì

Mọi Người Xem :   Nhà riêng là gì?

Thực hành “Ăn trong chánh niệm”.

Từ xa xưa, ăn uống trong chánh niệm đã được thực hiện với tiêu chí: “Ăn uống có tâm, sống có tâm”. Dưới đây là 6 gợi ý giúp bạn chú tâm hơn trong bữa ăn: 

  1. Sắp đặt bàn ăn tinh tươm, bày biện bữa ăn đơn giản mà dễ nhìn giúp bạn ăn ngon hơn. Bạn ăn bằng tất cả các giác quan và thị giác vô cùng quan trọng với chất lượng bữa ăn.
  2. Ngắm nhìn thực phẩm, cảm thấy biết ơn vì mùi vị tươi ngon của món ăn sẽ nuôi dưỡng cơ thể và tâm trí bạn. 
  3. Các tu sĩ thường nghe một tiếng chuông trước khi bắt đầu bữa ăn trong chánh niệm. Tiếng chuông nhắc nhở họ đưa toàn bộ tâm trí về Hiện tại. Bạn có khả năng không cần tiếng chuông, chỉ cần nhắc nhở mình đến giờ ăn, rời chiếc điện thoại với liên kết wifi sang một bên, gạt bỏ những lo toan và tập trung hoàn toàn vào bữa ăn. Mỗi người sẽ có cách nhắc nhớ chánh niệm cho riêng mình. 
  4. Mỉm cười với người cùng ăn và thức ăn trước khi bạn cầm đũa. 
  5. nhéi chậm, kỹ, khoảng 30 lần đến khi cảm nhận vị ngọt thức ăn tan ra trong khoang miệng. 
  6. Kết thúc bữa ăn, hãy dừng vài phút cảm nhận cơn đói đã được xoa dịu và biết ơn vì đã được nuôi dưỡng từ nguồn thực phẩm tốt lành.        

Thực hành “nhéi” thức ăn một cách hiệu quả

Để có tập tính nhai kỹ thức ăn, hãy thử đếm từng lần nhéi, nhắm đến 30-50 trước khi nuốt. Đặt dụng cụ bàn ăn xuống giữa các lần cắn để giúp bạn chậm lại. 

Mọi Người Xem :   Chiếu Sáng Thông Minh Với Những Giải Pháp An Toàn 2022

• nhai mỗi ngụm thức ăn ít nhất 30 lần, cho đến khi thức ăn trở nên lỏng. 

• nhéi kỹ giúp dạ dày và ruột non phân hủy thức ăn đơn giản hơn. 

• Khi nhai chậm và kỹ, nước bọt được tiết ra đều đặn, các enzyme trong nước bọt hỗ trợ tiêu hóa carbohydrate. Nước bọt cũng làm cho thức ăn có tính kiềm hơn, hạn chế đầy hơi. Nếu bạn cảm thấy stress trong bữa ăn, hãy hít thở sâu, nhéi và để hành động nhai đơn giản giúp bạn thư giãn.

• Dành thời gian để nhéi sẽ giúp bạn thưởng thức đầy đủ các vị và hương thơm tạo nên bữa ăn. 

bán thân nghĩa là gì? 8
Dành thời gian để nhéi sẽ giúp bạn thưởng thức đầy đủ các vị và hương thơm tạo nên bữa ăn

Tài liệu tham khảo 

Rachel Bartholomew, Mandy Pearson., (2014). Mindful Eating: Stop mindless eating and learn to nourish body and soul. Retrieved from hsph.harvard.edu

Zen Master Thich nhét Hanh., (1990). Peace Is Every Step: The Path of Mindfulness in Everyday Life. Retrieved from phatgiao.org.vnCác câu hỏi về ăn trong chánh niệm là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ăn trong chánh niệm là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ăn trong chánh niệm là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ăn trong chánh niệm là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ăn trong chánh niệm là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ăn trong chánh niệm là gì


Các hình ảnh về ăn trong chánh niệm là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thông tin về ăn trong chánh niệm là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo thêm nội dung chi tiết về ăn trong chánh niệm là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author