Thói quen ăn trộm cũng có thể là… bệnh lý • Hello Bacsi

Bài viết Thói quen ăn trộm cũng có thể là… bệnh lý • Hello Bacsi thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Thói quen ăn trộm cũng có thể là… bệnh lý • Hello Bacsi trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Thói quen ăn trộm cũng có thể là… bệnh lý • Hello Bacsi”

Đánh giá về Thói quen ăn trộm cũng có thể là… bệnh lý • Hello Bacsi


Xem nhanh
Thư viện Phật học: https://youtu.be/kXFchgXD0l8

thói quen ăn trộm đôi khi không phải xuất phát từ sự thiếu thốn về vật chất mà rất có khả năng là do… bệnh lý. Đây cũng được xem là một loại bệnh khá phổ biến mà không phải ai cũng biết đấy.

Ăn trộm là hành động lấy đi một thứ gì đó của người khác mà không được sự cho phép của người đó. Đây được coi là một hành vi trái với luật pháp, đạo đức và thường xảy ra khi một người gặp các rắc rối có liên quan đến kinh tế. tuy nhiên, hành động ăn trộm thường xuyên khả năng cũng là kết quả của chứng rối loạn kiểm soát cảm xúc hay rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

Ăn trộm do bệnh lý

Ăn trộm do bệnh lý (kleptomania) có thể xem là một vấn đề về mặt tâm lý hơn là mong muốn tìm kiếm thứ gì đó có ý nghĩa về vật chất hay tài chính. Thế nên, kleptomania sẽ xuất hiện khi bạn thường xuyên không thể chống lại sự thôi thúc để ăn cắp.

Trong hầu hết các trường hợp, người bệnh sẽ thường lấy cắp những thứ mà họ không cần. Các món đồ bị lấy cắp thường có khả năng đơn giản mua được và không có quá thường xuyên tổng giá trị. Điều này không giống những trường hợp ăn trộm mang tính hình sự vì các vật dụng bị đánh cắp thường có tổng giá trị kinh tế cao.

Người bệnh kleptomania thường bộc lộ cảm giác thôi thúc xen lẫn sự lo lắng, stress, hồi hộp trước khi đi đến hành vi trộm cắp. Sau đó, họ lại cảm thấy có lỗi, hối hận, nhưng vẫn không thể ngăn được sự thôi thúc trong tâm lý và vẫn tiếp tục ăn cắp ở những lần sau như một thói quen.

Bên cạnh trộm cắp bệnh lý, có nhiều yếu tố khác cũng tạo nên thói quen ăn trộm. một số người trộm cắp vì lý do kinh tế điều kiện hay các vấn đề xã hội như cảm giác bị cô lập cũng có thể là nguyên nhân gây ra thói quen ăn trộm. thường xuyên người cũng có tập tính ăn cắp để chống lại những người xung quanh do không nhận được sự tôn trọng.

Mọi Người Xem :   GDCD 8 Bài 12: Quyền và nghĩa vụ của công dân trong gia đình

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa lá may mắn

Yếu tố nguy cơ dẫn đến ăn trộm bệnh lý

Các yếu tố nguy cơ gây ra chứng bệnh kleptomania có thể là:

• Bệnh về tâm thần: Bệnh rối loạn lưỡng cực (bệnh hưng – trầm cảm), rối loạn lo âu, rối loạn sử dụng chất gây nghiện, rối loạn nhân cách…

• Mức serotonin thấp: Đây là tác nhân dẫn đến sự gia tăng các hành vi bốc đồng và thiếu suy nghĩ.

• Rối loạn gây ra nghiện: Hành vi ăn cắp có khả năng phóng ra đột ngột hormone dopamine khiến thường xuyên người bị nghiện.

• Mất cân bằng trong não: Sự mất cân bằng trong hệ thống opioid của não sẽ thúc giục hành động ăn trộm xảy ra nhiều hơn.

• Tiền sử gia đình: Những người có tiền sử gia định mắc chứng kleptomania hay nghiện ngập sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

• Phụ nữ: 2/3 số người được chẩn đoán bị kleptomania là phái yếu.

• Chấn thương đầu: Não bị chấn động thường xuyên khả năng sẽ gây ra ra các hành vi mất kiểm soát.

Chấn thương tâm lý, đặc biệt là chấn thương khi còn trẻ, có khả năng góp phần hình thành chứng ăn trộm do bệnh lý.

✅ Mọi người cũng xem : ăn cơm hay bị nghẹn là bệnh gì

Ăn trộm ở trẻ em và người lớn

ăn trộm

Hành vi ăn trộm ở trẻ em và người lớn có đôi chút khác biệt ở một số điểm như bên dưới:

✅ Mọi người cũng xem : nước lã là gì

Ở trẻ em

Hành vi trộm cắp ở trẻ em thường không thường nhật. Trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi, có thể có chiều hướng lấy những món đồ khiến chúng bị kích thích. Vì vậy, khi nhận thấy trẻ có hành vi ăn cắp, bạn cần dạy bảo trẻ nhận thấy điều sai ngay để tránh tái phạm.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa truyện cậu bé tích chu là gì?Bài học rút ra từ câu chuyện

Ở một số trẻ lớn hơn, đôi khi trẻ thường nghĩ rằng ăn cắp là hành động chứng tỏ sự can đảm, hóm hỉnh hay để gây ấn tượng với bạn bè. Tình trạng ăn cắp kéo dài cho thấy các vấn đề về phát triển hành vi hoặc cảm xúc mà tác nhân thường là do cuộc sống gia đình không ổn định hoặc các yếu tố di truyền. Trẻ em ăn cắp thường gặp khó khăn trong việc kết bạn, duy trì mối quan hệ, khó gần gũi với người lớn và không tin tưởng người khác.

Trẻ em có thói quen trộm cắp thường gặp khó khăn khi tin tưởng người khác và có xu hướng hay đổ lỗi cho người khác.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Làm thế nào khi trẻ nói dối hoặc trộm cắp?

✅ Mọi người cũng xem : ruồi vào nhà nhiều là điềm gì

Ở người lớn

Người lớn thường có lý do ăn cắp khác biệt so với trẻ em vì người lớn có nhiều có khả năng đánh cắp vật có tổng giá trị cao hơn. tình trạng này đa phần được coi là hành vi trộm cắp hình sự xuất phát từ sự thiếu thốn kinh tế. Kleptomania cũng là một nguyên nhân gây ra ra ăn cắp ở người lớn, khiến họ thực hiện các hành vi trộm cắp các đồ vật nhỏ, không mang tính tổng giá trị cao hay thậm chí không có nhu cầu dùng. tác nhân của tình trạng này là do rối loạn kiểm soát sự thôi thúc và bản thân người ăn cắp sẽ thường cảm thấy hối hận sau khi đã thực hiện hành vi sai trái.

Khi hành vi ăn trộm lặp lại thường xuyên lần mà bạn không cảm thấy tâm lý hối hận thì đây có khả năng là dấu hiệu của rất nhiều lý do khác như rắc rối gia đình hay các vấn đề sức khỏe tâm thần.

Điều trị chứng ăn trộm do bệnh lý

ăn trộm

Liệu pháp Nhận thức – Hành vi (CBT) thường được sử dụng để điều trị chứng bệnh kleptomania. Với cách điều trị này, bác sĩ trị liệu sẽ giúp người bệnh học cách ngăn ngừa hành vi bất lợi và chú tâm nhận thức vấn đề gây ra ra bệnh. Trong liệu pháp nhận thức, bác sĩ sẽ thường sử dụng:

Mọi Người Xem :   Trần Khánh Chi - Ý nghĩa của tên Trần Khánh Chi

• Liệu pháp làm mất cảm thụ có hệ thống (systematic desensitization): Bạn sẽ học các kỹ thuật thư giãn để kiểm soát các cám dỗ dẫn đến hành vi ăn cắp.

• Liệu pháp chuyển đổi (covert sensitization): Cách này đòi hỏi bạn phải tưởng tượng là mình ăn cắp để biết rằng sau đó sẽ phải đối diện với những hậu quả tiêu cực nếu bị phát hiện.

Bác sĩ có thể kê đơn thuốc để giải quyết các rối loạn tâm thần hoặc bệnh tâm thần liên quan như trầm cảm hoặc rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Thuốc được kê đơn là chất ức chế tái hấp thu serotonin chọn lọc hoặc một loại thuốc opioid nhằm chống lại các chất hóa học có trong não gây ra sự thôi thúc ăn trộm.

Khi nhắc đến ăn trộm, thường xuyên người thường đưa ra các đánh giá liên quan đến hành vi và chuẩn mực đạo đức thay vì nghĩ đến các nguyên nhân xuất phát từ bệnh lý. Dù lý do là gì đi chăng nữa thì tập tính ăn cắp cũng là hành động sai trái cần điều chỉnh kịp thời. Thế nên, bạn hãy sớm đến gặp bác sĩ để được điều trị sớm, tránh những hậu quả đáng tiếc có khả năng xảy ra nhé!

Minh Thư HELLO BACSI

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Các câu hỏi về ăn trộm là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ăn trộm là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ăn trộm là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ăn trộm là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ăn trộm là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ăn trộm là gì


Các hình ảnh về ăn trộm là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm dữ liệu, về ăn trộm là gì tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu nội dung chi tiết về ăn trộm là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author