Ăn mòn kim loại là gì?

Bài viết Ăn mòn kim loại là gì? thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Ăn mòn kim loại là gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Ăn mòn kim loại là gì?”

Đánh giá về Ăn mòn kim loại là gì?


Xem nhanh
Ăn mòn điện hóa và Ăn mòn hóa học là một trong những kiến thức mà học sinh sẽ cần nắm rõ trong chương trình ôn thi lớp 12.
Thầy Trần Hoàng Phi sẽ giúp các em tìm hiểu rõ bản chất của hiện tượng này.
Theo dõi Kênh của Lize.vn để nhận thêm nhiều những Video của thầy cô nhé.
Xem thêm: https://www.lize.vn/bai-giang-hoa-hoc/h050116--an-mon-hoa-hoc-an-mon-dien-hoa-5720350568480768

Ăn mòn kim loại hàng năm tiêu tốn nhiều chi phí, thậm chí còn gây ra nguy hiểm cho các cấu kiện của cácanticorrosionnhà máy và chủ đầu tư các công trình dân dụng, công nghiệp, nông nghiệp, viễn thông, điện lực, dầu khí, quân sự, quốc phòng và đặc biệt là các công trình ven biển. Theo như nghiên cứu khối lượng kim loại bị ăn mòn trung bình hằng năm trên thế giới khoảng 10−30% khối lượng kim loại được sản xuất ra. Sự ăn mòn kim loại gây ra tổn thất lớn về thường xuyên mặt cho nền kinh tế và cuộc sống con người. tuy nhiên, nếu hiểu rõ tác nhân gốc của vấn đề ăn mòn, chúng ta hoàn toàn có khả năng ngăn chặn và đẩy lùi ăn mòn. Bước đầu tiên để kiểm soát các chi phí này là phải hiểu rõ ăn mòn là gì và tác nhân dẫn đến ăn mòn.

Mọi Người Xem :   Cảm biến sự hiện diện của con người - Giải pháp nhà thông minh

Ăn mòn là gì?

Ăn mòn kim loại là sự phá hủy kim loại hoặc hợp kim do tác động của môi trường như axit, muối, hóa chất vv. hệ lụy là kim loại bị oxi hóa thành các ion dương do các quá trình hóa học hoặc điện hóa.

Các dạng ăn mòn:

Căn cứ vào môi trường và cơ chế của sự ăn mòn kim loại, người ta phân thành hai dạng chính: ăn mòn hóa học và ăn mòn điện hóa.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa tên sunny

Ăn mòn hóa học là quá trình oxi hóa – khử, trong đó kim loại phản ứng trực tiếp với các chất oxi hóa trong môi trường (các electron của kim loại được chuyển trực tiếp đến các chất trong môi trường) và không có xuất hiện dòng điện

Thí dụ: PƯ ăn mòn

✅ Mọi người cũng xem : những bộ phim ý nghĩa nhất mọi thời đại

Ăn mòn điện hóa học là quy trình oxi hóa – khử; trong đó kim loại bị ăn mòn do công dụng của dung dịch chất điện li và tạo nên dòng electron chuyển dời từ cực âm sang cực dương. 

✅ Mọi người cũng xem : ăn gì chưa tiếng anh là gì

Điều kiện xảy ra ăn mòn điện hóa học:  cùng lúc ấy cả 3 điều kiện sau: 

  • Các điện cực phải khác nhau về bản chất. có thể là cặp hai kim loại khác nhéu, kim loại – phi kim hay kim loại – hợp chất. Kim loại có thế điện cực chuẩn nhỏ hơn là cực âm 
  • Các điện cực phải tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với nhau qua dây dẫn 
  • Các điện cực cùng tiếp xúc với dung dịch chất điện li 
Mọi Người Xem :   Hãy cho biết kết quả và ý nghĩa của cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa cây thảo lan chi

Ăn mòn điện hóa học hợp kim của sắt (gang, thép) trong không khí ẩm

Gang, thép là hợp kim Fe – C gồm những tinh thể Fe tiếp xúc trực tiếp với tinh thể C đóng vai trò là 2 cực. Không khí ẩm có chứa H2O, CO2, O2…tạo ra lớp dung dịch chất điện li phủ lên bề mặt gang; thép làm xuất hiện vô số pin điện hóa mà Fe là cực âm, C là cực dương. Ở cực âm xảy ra sự oxi hóa: Fe → Fe2+ + 2e  Ở cực dương xảy ra sự khử: 2H+ + 2e → H2 và O2 + 2H2O + 4e → 4OH  Tiếp theo:       Fe2+ + 2OH → Fe(OH)2                          4Fe(OH)2 + O2(kk) + 2H2O → 4Fe(OH)3  – Theo thời gian Fe(OH)3 sẽ bị mất nước tạo ra gỉ sắt có thành phần chủ yếu là Fe2O3.xH2ONhư vậy về bản chất thì ăn mòn hóa học là quy trình oxi hóa – khử; trong đó các electron của kim loại được chuyển trực tiếp đến các chất trong môi trường, ăn mòn xảy ra chậm. Còn ăn mòn điện hóa là sự ăn mòn kim loại do công dụng của dung dịch chất điện li và tạo nên dòng điện. Ăn mòn điện hóa là ăn mòn kim loại phổ biến và nghiêm trọng nhất trong một cách tự nhiên. Nó diễn ra nhénh hơn rất nhiều so với ăn mòn hóa học thông thường do có sinh ra dòng điện.

Giải pháp ngăn chặn ăn mòn được tìm ra

Sau thường xuyên năm thống kê và thử nghiệm, các kỹ sư của tập đoàn Nitto Denko-Nhật Bản đã cho ra đời bộ sản phẩmchống ăn mònNitoHullmac XG. Đây là bộ danh mục lý tưởng cho vấn đề ăn mòn, bảo vệ kết cấu thép từ trong ra ngoài với độ bền lênđến trên 15 năm mà không cần bảo trì; đơn giản thi công ngay cả với các cấu kiện có hình dạng phức tạp như van, khớp bích, bu lông, khủy ống vv.

Mọi Người Xem :   Ngọc Châm - Ý nghĩa của tên Ngọc Châm

✅ Mọi người cũng xem : du lịch tâm linh là gì

Cấu tạo bộ sản phẩm gồm 3 đến 4 lớp.
  • Lớp sơn lót có công dụng hấp thụ và trung hòa các tác nhân gây ăn mòn trên bề mặt kết cấu thép
  • Lớp băng keo có tác dụng kép chống ăn mòn từ bên ngoài
  • Lớp sơn phủ có công dụng chống tia UV và chống thấm, ngăn chặn các tác nhân gây ăn mòn sâm nhập vào bề mặt cấu kiện như bụi hóa chất; dung dịch, hơi nước muối biển gây ra ăn mòn.
  • Tùy vào hình dạng phức tạp của cấu kiện; có khả năng cần sử dụng thêm sét trám khe để tạo phẳng và tạo thuận tiện cho việc cuốn băng keo tại các vị trí như mặt bích, van, khớp nối vv.

Xem hướng dẫn thi công.Các câu hỏi về ăn mòn là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ăn mòn là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ăn mòn là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ăn mòn là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ăn mòn là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ăn mòn là gì


Các hình ảnh về ăn mòn là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm báo cáo về ăn mòn là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu nội dung về ăn mòn là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author