“Ăn mày” là ai?

Bài viết “Ăn mày” là ai? thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu “Ăn mày” là ai? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : ““Ăn mày” là ai?”

Đánh giá về “Ăn mày” là ai?


Xem nhanh
CỘNG ĐỒNG HỌC TRÒ THẦY DƯƠNG ONLINE

TIẾNG ANH NGƯỜI LỚN (16 tuổi +)
+ Lớp Nền Tảng (Thầy Dương phụ trách)
+ Lớp Nâng Cao (Thầy Dương phụ trách)
+ Luyện Phát Âm (Thầy Dương phụ trách)
+ Lớp Phụ Đạo Ngữ Pháp (Cô Quỳnh phụ trách)

TIẾNG ANH THIẾU NHI (5 - 11 tuổi)
+ Lớp Mẹ Và Bé (SENIOR) (8t - 11t)
+ Lớp Mẹ Và Bé (JUNIOR) (5t - 7t)
+ Lớp Mẹ Và Bé (PHỤ ĐẠO)

TIẾNG ANH CẤP 2 (12 - 15 tuổi)
+ Vào 10 Cơ Bản (Thầy Dương u0026 Cô Phượng)
+ Vào 10 Nâng Cao (Cô Phượng)
+ Vào 10 Phụ Đạo (Cô Quỳnh)

IELTS
+ IELTS Cơ Bản (Thầy Dương u0026 Thầy Troy)
+ IELTS Nâng Cao (Thầy Troy)
+ IELTS Phụ Đạo (Thầy Troy)

LIÊN HỆ: 0981022295

“Ăn mày” là ai?

Ca dao có câu: “Ăn mày là ai? Ăn mày là ta/ Đói cơm rách áo hóa ra ăn mày”. Hẳn ai cũng biết ăn mày là ai nhưng tại sao những người đó được gọi là “ăn mày” thì không phải ai cũng rõ.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa bài hát : Lý cây bông là gì?Giáo án chi tiết của bài hát dành cho giáo viên tham khảo

Trong tiếng Việt, “ăn mày” còn có một từ đồng nghĩa là “ăn xin”. mặc khác, đây không phải là hai tổ hợp cũng như. Bởi vì hai yếu tố “mày” và “xin phép” không những khác về ngữ nghĩa mà còn khác cả chức năng ngữ pháp. Trong tổ hợp “ăn mày”, “mày” không phải là cách thức để có cái ăn như “xin” mà chính là đối tượng để ăn. Vậy, “mày” là gì mà người ta có khả năng ăn được và nó liên quan gì đến chuyện “ăn xin”?

Từ điển tiếng Việt (Hoàng Phê chủ biên, 1992) định nghĩa “mày” như sau: “lá bắc ở hoa các cây như ngô, lúa, về sau tồn tại dưới dạng hai vẩy nhỏ ở dưới gốc quả (loại quả này quen gọi là hạt). Mày ngô” (tr.611). Khi xay xát lúa, ngô hoặc bóc các loại đậu (nhất là sau khi phơi khô) ta thường thấy một lớp vảy vỏ màu trắng, nhẹ. Đó chính là “mày”.

Mày thường bị bỏ đi vì không có tác dụng gì. Ngay cả vỏ trấu, vỏ đậu còn có khả năng dùng để đun nấu. Còn “mày” thì không thể tận dụng vào việc gì cả. Người ta không bao giờ ăn mày ngô, mày đậu. Vậy mà vẫn có những người phải ăn loại “thực phẩm” này. Họ được gọi là “ăn mày”, dĩ nhiên, đây chỉ là phương pháp nói thậm xưng.

Từ nghĩa gốc như trên đã nói, “mày” trong “ăn mày” được dùng với nghĩa chuyển để chỉ như thứ nhỏ nhoi, ít ỏi, không đáng tổng giá trị như chút gạo lẻ, cắc bạc lẻ… “Ăn mày” cũng không phải là người “ăn mày lúa, mày ngô” mà được dùng với nghĩa người đói cơm, rách áo, “lần không ra”, phải “xin của bố thí để sống”.

Mọi Người Xem :   Cây tuyết tùng, ý nghĩa phong thủy và những thông điệp yêu thương

Như vậy, từ nghĩa chỉ hoạt động, “ăn mày” được chuyển nghĩa chỉ người và chỉ cho một lớp người trong xã hội. Đó là những “người chuyên ăn mày để sống” (Từ điển tiếng Việt, Sđd, tr.28).

ThS. PHẠM TUẤN VŨCác câu hỏi về ăn mày là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ăn mày là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ăn mày là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ăn mày là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ăn mày là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ăn mày là gì


Các hình ảnh về ăn mày là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu báo cáo về ăn mày là gì tại WikiPedia

Bạn có thể xem nội dung về ăn mày là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

🏠 Quay lại trang chủ

Mọi Người Xem :   Phương pháp, phương pháp luận và vai trò của phương pháp luận Triết học Mác Lênin

Các bài viết liên quan đến

Related Posts

About The Author