Tiếng Nghệ Tĩnh: Trôốc tru, khu mấn nghĩa là chi?

Bài viết Tiếng Nghệ Tĩnh: Trôốc tru, khu mấn nghĩa là chi? thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Tiếng Nghệ Tĩnh: Trôốc tru, khu mấn nghĩa là chi? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Tiếng Nghệ Tĩnh: Trôốc tru, khu mấn nghĩa là chi?”

Đánh giá về Tiếng Nghệ Tĩnh: Trôốc tru, khu mấn nghĩa là chi?


Xem nhanh
- Click để đăng ký Theo dõi Kênh Tuan Su: https://goo.gl/3GSnUC

khu mấn tiếng nghệ an
ảnh quả khu mấn
hinh anh qua khu man
cái khu mấn
chấy khu mấn là gì
bánh khu mấn
cấy khu mấn
quả trấy

Trốôc tru là gì? khu mấn là gì? hẳn là câu hỏi của rất nhiều người khi đặt chân đến xứ Nghệ Tĩnh – nơi có thường xuyên từ ngữ thú vị, “bí ẩn”.

tieng nghe tinh
Bếp xưa. Ảnh: Quỳnh

Giải nghĩa từ “trốôc tru, khu mấn”

Nghệ An và Hà Tĩnh là hai tỉnh miền Trung nơi có thường xuyên từ ngữ địa phương độc đáo, không phải ai cũng có khả năng hiểu, khiến thường xuyên người lần đầu đặt chân đến đây đều bối rối. Trong bài viết này, Nghengu.vn giải thích nghĩa của từ “trốc tru”, “khu mấn” và cung cấp thêm cho bạn đọc một vài từ ngữ thông dụng trong tiếng Nghệ mà tin chắc nhiều người không hiểu. 

Mọi Người Xem :   Top #10 ❤️ Ý Nghĩa Tên Nhật Nguyên Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 8/2022 ❣️ Top Trend

1. Trôốc tru là chi?

Trong tiếng Nghệ Tĩnh, “trôốc” có nghĩa là cái đầu. Tru có nghĩa là con trâu. vì vậy, nghĩa của từ khi nghe nói “trôốc tru” có nghĩa là đầu trâu. Từ ngữ này được sử dụng để chỉ những người nghịch, lì lợm, bướng bỉnh, người khác nói mãi nhưng không chịu tiếp thu. tuy nhiên từ này không mang sắc thái gay gắt hay chỉ trích nặng nề, nó thường được dùng với ý nghĩa nhẹ nhàng hơn và hay được mang ra để trêu đùa nhéu.

Ví dụ, người Nghệ hay nói: “Mi là đồ trôốc tru” với nghĩa trêu đùa nhéu.

2. Khu mấn là chi?

 

nhiều người hay nghe người Nghệ Tĩnh nói mời ăn “trấy khu mấn” mà không hiểu nghĩa chi, cứ tưởng loại quả này có thật. tuy nhiên, đây vẫn là một câu bông đùa cho vui của người Nghệ.

Trấy khu mấn không phải là một loại quả ăn được mà thực ra là tiếng lóng ý chỉ cái khác. Rất thường xuyên bạn ở các vùng khác đều đặn nhầm tưởng quả khu mấn là một loại trái cây. Nếu bạn cũng nghĩ như thế thì bạn đang mắc lừa rồi.

Xét về xa xưa, những năm 60, 70 của thế kỷ XX, ở vùng Nghệ Tĩnh (Nay là Nghệ An – Hà Tĩnh), từ khu mấn muốn nói đến phần mông mặc váy đen vải thô của các chị em lao động (khu nghĩa là mông, mấn là váy). Sau những giờ làm việc vất vả, các bà, các chị, các cô lại ngồi nói chuyện làng trên xóm dưới rôm rả, vui vẻ mà không để ý mình đang ngồi ở vệ cỏ, bãi đất, bãi cát kiến cho phần mông bị dính bẩn. Ngồi càng lâu thì lớp vải ở mông càng quện đất, cát lại dày cộp, nhìn vừa bẩn vừa ghê. Đây là một hành động quen thuộc của những bác nông dân thời bấy giờ, vì đi làm nông về, ai ai cũng dính bẩn, cũng mệt, nên các bác bạ đâu ngồi đấy.

Mọi Người Xem :   Hoa sen trắng - Loài hoa mang ý nghĩa của sự thanh cao, thuần khiết

Nên khi ghét ai thường người ta thường sử dụng từ “khu mấn” để nói ý nghĩa giá trị việc làm và thái độ với đối tượng không cảm tình. bên cạnh đó, từ “khu mấn” nhiều khi cũng mang ý nghĩa chỉ “nghèo”, “không có cái gì đó”

Ví dụ:

A: Nghe bảo nhà cậu giàu lắm

B: Có cái khu mấn (có nghĩa là không giàu)

A: Cậu nhìn xem bức tranh tớ vẽ có đẹp không?

B: Như cái khu mấn (Ý nghĩa bức tranh không đẹp)

Tùy từng trường hợp và ngữ cảnh mà từ “khu mấn” sẽ có những nghĩa khác nhau, mặc khác tựu trung lại thì từ này thường được sử dụng để chỉ các ý nghĩa sau: Ý nghĩa không tốt, không thích, không có cảm tình, không có tổng giá trị. Hoặc, chỉ nghèo, không có thứ gì đó, không. 

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa màu hồng phấn

một vài từ ngữ tiếng Nghệ nổi bật khác

Rất khó liệt kê hết những từ ngữ tiếng Nghệ, ở phần Từ điển tiếng Nghệ công ty chúng tôi đã phần nào giải nghĩa. Riêng bài viết này công ty chúng tôi chỉ giới thiệu một vài từ ngữ phổ biến hơn cả tới bạn đọc.

1. Cái cươi = Cái sân

2. Cái chủi = Cái chổi

3. Chưởi = Chửi

4. Đọi = bát

5. Vung/Vàng = Nắp nồi

6. Ngẩn = Ngốc

7. Trửa = Giữa, trên…

8. Đàng = Đường

Ví dụ: Trửa đàng = giữa đàng, trửa nhà = giữa nhà

Mọi Người Xem :   Tâm hồn là gì? Những cách giúp bạn vun vén, nuôi dưỡng một tâm hồn đẹp

9. Trấp vả = đùi

10. Bổ = ngã

11. Nác = nước

12. Trù = Trầu. Ví dụ: lá trù = lá trầu

13. Tao, tớ = tau

14. Mày = mi

15. Choa = Chúng tao

16. Bọn bây = Các bạn

17. Hấn = hắn, nó

16. Nớ = đó, cái kia

17. Cấy = cái. Ví dụ: Cấy kẹo = cái kẹo

18. Gưởi = gửi.

19. Hun = hôn.

20. Mần = làm.

21. Nhởi = chơi.

22. Rầy = xấu hổ. Các câu hỏi về ăn khu mấn là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ăn khu mấn là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ăn khu mấn là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ăn khu mấn là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ăn khu mấn là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ăn khu mấn là gì


Các hình ảnh về ăn khu mấn là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected]. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm dữ liệu, về ăn khu mấn là gì tại WikiPedia

Bạn có thể xem nội dung chi tiết về ăn khu mấn là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author