Tục ăn đất ở Việt Nam – có gì lạ chứ?

Bài viết Tục ăn đất ở Việt Nam – có gì lạ chứ? thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Tục ăn đất ở Việt Nam – có gì lạ chứ? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Tục ăn đất ở Việt Nam – có gì lạ chứ?”

Đánh giá về Tục ăn đất ở Việt Nam – có gì lạ chứ?


Xem nhanh
Phóng Sự Việt Nam mới nhất 2017: Tục ăn đất ở Lập Thạch, Vĩnh Phúc
Xem #TinTuc hấp dẫn, Tổng Hợp #Video Mới nhất về #Tintuc24h Việt Nam - Quốc Tế nóng bỏng nhất đang diễn ra trong thời gian qua. Kênh Tin Báo Nhân Dân sẽ cập nhật đến các bạn các thông tin đầy đủ nhất tại đây. Mời bạn đón xem nhé !
Đăng Ký Xem Video #tinmoi Miễn Phí: http://goo.gl/dVkSzA

1. Bản #tinthoisu -- https://goo.gl/P6kNXd
2. Tin Dự báo thời tiết -- https://goo.gl/YNpoJx
3. Tổng Hợp #tintrongnuoc -- https://goo.gl/uj8vUU
4. Seri Điều Tra Phá Án Lần theo dấu vết -- https://goo.gl/iHDMiJ
5. Phóng Sự Điều Tra Chống Buôn Lậu -- https://goo.gl/TW5Hrj
6. Phim Phá Án 75 Tập -- https://goo.gl/sySkMa
7. Sức Khỏe Cuộc Sống -- https://goo.gl/yDGMVZ

(VTC News) – Những ngày đi công tác từ Đông sang Tây, từ Bắc vào Nam, từ đồng bằng lên miền núi, tôi đã từng gặp và nghe kể về tục ăn đất ở khắp nơi.

Đây là cục đất đào được dưới độ sâu 10 mét ở đồi Vạng. Người dân Lập Thạch bảo đất này nạc lắm, bùi lắm, ngon lắm… Ảnh: Phạm Ngọc Dương. 

Ở miền núi phía Bắc, vùng Sơn La, Lai Châu, dân tộc Kháng cũng từng có tục ăn đất. Khi phụ nữ có thai, họ đào sâu vào lòng núi, hoặc gõ vào lớp đá non, lấy loại đất mịn, sạch, có màu trắng để lên gác bếp, lẫn với đủ những loại rau cỏ, thịt khô, thịt hun khói.

Người Kháng nổi lửa quanh năm ở bếp. Khói bếp và hơi nóng ngày đêm bốc lên, quyện vào miếng đất, đến khi nào miếng đất chuyển sang màu hơi vàng, thì lôi ra ăn. Họ ăn đất cũng như người Lập Thạch. Cũng chỉ những phụ nữ có thai là khoái khẩu món ăn này.

Người Hà Nhì đen ở vùng Lào Cai, người Hà Nhì trắng ở vùng ngã ba biên giới Mường nha cũng có tục ăn đất. Cách chế biến của họ cũng giống hệt người Kháng và cũng chỉ những phụ nữ có thai mới xơi loại đất này. Đàn ông ở những bộ tộc này không bao giờ ăn đất.

Mọi Người Xem :   Gợi Ý 22+ Ý Tưởng Quà Tặng 20/10 Độc Đáo Cho Bạn Gái - Uplevo

Vùng Tây Nguyên thì có người Ba Na, cũng từng có tục ăn đất. Thứ đất họ ăn không phải là cao lanh hay đất sét, mà là… bùn non. Khi một vùng đất nhầy nhụa bùn khô cứng lại dưới cái nắng nhiều ngày, họ sẽ đào lên, lột lấy lớp bùn non mịn, sạch, khô cứng lại và… ngon lành xơi, không cần hun khói, chẳng cần sơ chế gì cả. Chị em phụ nữ Ba Na vừa ăn đất như ăn bánh gai, bánh mật, vừa khen thơm và ngon không chịu nổi.

Đồi Vạng – nơi có mỏ đất ăn được. Ảnh: Phạm Ngọc Dương. 

Chẳng nói đâu xa, ngay ở vùng Thái Bình, các cụ già vẫn kể chuyện các bà, các chị mang bầu, không hiểu ma xui quỷ khiến thế nào, cứ đào bờ ruộng lên ăn. Chuyện rằng, có cụ già, thi thoảng nhớ mùi bùn đất, lúc đi làm ruộng, không nhịn được, đã cuốc đất lên nếm vài miếng. Thứ họ ăn ngon lành là đất sét. Không thăng hoa thành đặc sản cầu kỳ như ở Vĩnh Phúc, đàn bà ở Thái Bình không cần phơi, không cần nướng đất, cứ móc từ bờ ruộng lên mà nhéi, mà khen ngon, khen ngậy. Cách đây 20-30 năm, chị em phụ nữ ở một vài vùng Thái Bình vẫn chén ngon lành món đất sét.

Bằng chứng là trong tài liệu “Những người ăn đất ở Bắc Kỳ”, xuất bản năm 1899, còn lưu lại đến nay, tác giả T.Ha-my đã mô tả rất tỉ mỉ về tục ăn đất của người dân ở các vùng đồng bằng Bắc bộ. Rồi “Tiểu luận về người Bắc Kỳ”, năm 1908, tác giả G.Duy-mu-chiê cũng viết về tục ăn đất ở các tỉnh Sơn Tây, Hà Đông, Nam Định, Thái Bình. Thậm chí, họ còn mang mẫu đất về Pháp để thống kê xem có chất gì mà người dân An Nam xơi như bánh như kẹo. Như vậy, rõ ràng, tục ăn đất không chỉ có ở Lập Thạch mà từng xuất hiện ở khắp vùng đồng bằng Bắc Bộ, xuất hiện rất nhiều ở vùng núi phía Bắc, và cả trong Tây Nguyên nữa.

Cạo đất cho hết sạn. Ảnh: Phạm Ngọc Dương. 
Nướng đất… Ảnh: Phạm Ngọc Dương. 
Chỉ bằng khói, đất cũng “chín”. Ảnh: Phạm Ngọc Dương. 

tuy nhiên, đó là những câu chuyện xa xưa, dĩ vãng rồi. Giờ đây, người Kháng, người Hà Nhì, người Ba Na, hay chị em phụ nữ vùng Thái Bình, Nam Định, vùng Sơn Tây, Hà Đông (tỉnh Hà Đông cũ) không còn ai ăn đất nữa. Nhưng hỏi lại chuyện ăn đất, các cụ già ở các vùng quê sẽ chẳng ai ngạc nhiên như chuyện ở trên trời.

Mọi Người Xem :   Cây cẩm nhung: Ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc cây chi tiết nhất

Có lẽ, khắp đất nước ta, chỉ còn những cụ già ở vùng Lập Thạch là còn ăn đất? mặc khác, có còn ai ăn đất nữa không?

Trò chuyện với ông Nguyễn Công Tuấn, Phó chủ tịch UBND thị trấn Lập Thạch (Vĩnh Phúc) về chuyện ăn đất, không dứt ra nổi. Biết bao nhiêu chuyện ăn đất kỳ thú, biết bao nhiêu chuyện về những con người chi tiết. tuy nhiên, ông Tuấn vò đầu rứt tai mãi, rồi gọi điện lung tung khắp vùng, vẫn không thể tìm được người ăn đất để tôi quay phim, chụp ảnh làm tư liệu.

Theo ông Tuấn, thực tế, chuyện ăn đất đã hầu như biến mất từ 20 năm trước rồi. Những chợ quê bán đất như bán kẹo, bán bánh, cũng không còn bán đất nữa. Đơn giản vì 20 năm này chẳng mấy ai ăn đất nữa. Chuyện báo chí nói mấy năm trước rằng, nhà nhà ở Lập Thạch ăn đất, người người ở đây ăn đất, đem miếng đất làm quà ngày Tết, quý nhéu mới bẻ đôi miếng đất cùng ăn, rồi đất bày bán thành gian hàng riêng ở chợ… là nói quá lên. Thực tế, khắp huyện Lập Thạch chỉ có mấy cụ già là ăn đất do nghiện từ xưa mà thôi. Từ 20 năm này, cũng chẳng có ai buôn đất nữa, vì có ai ăn đâu mà bán.

Đất được gói vào giấy báo để ăn dần. Ảnh Phạm Ngọc Dương.

Việc các bà, các chị bỏ tục ăn đất là điều cực kỳ dễ hiểu. Những người ăn đất là các bà bầu, vì lý do thiếu canxi họ mới phải xơi thứ đó, trong khi lớp phụ nữ trẻ bây giờ ăn uống đủ dinh dưỡng, lại có thuốc tăng cường sắt, canxi, nên chẳng ai cần ăn đất nữa. Ông Tuấn kể: “Vị giáo sư ở Đại học nông nghiệp I mà tôi nhờ phân tích loại ngói (người dân Lập Thạch gọi ăn đất là ăn ngói) ăn được, ví chuyện ăn ngói hơi thô thiển một tý nhưng tôi thấy đúng. Con lợn lúc mang bầu, nó thường ủi đất, gặm tường kiếm canxi như một bản năng. Con người cũng thế thôi, vì thiếu canxi lúc mang bầu nên mới phải ăn ngói”. Những người từng ăn đất, rồi nghiện đến già, một là đã dứt bỏ được thói quen ăn đất do con cái ngăn cản, xã hội nhìn nhận thiếu thiện chí, hai là họ đã rụng hết răng, không ăn được nữa, ba là họ đã chết già cả rồi.

Mọi Người Xem :   Kí hiệu bản đồ là gì? Nêu ý nghĩa của bản đồ | Khoa học xã hội 6

Tôi và ông Tuấn loanh quanh mấy vòng ở thị trấn Lập Thạch, hỏi han mãi, cũng không tìm được người nào ăn đất nữa. Hỏi chuyện ăn đất, người già lắc đầu bảo không ăn nữa đâu, đám trẻ thì trố mắc ngạc nhiên hỏi lại: “Sao lại ăn được đất nhỉ?”.

Không còn ai ăn đất nữa, những giếng đất cũng bị lấp lại. Ảnh: Phạm Ngọc Dương. 

Tôi tìm vào nhà cụ Nguyễn Thị Lạc, người ăn đất mà tôi đã gặp 6 năm trước, người nổi tiếng vì đã xuất hiện rất nhiều lần trên báo chí, truyền hình. mặc khác, lần xuất hiện cuối cùng của cụ trước công chúng là buổi biểu diễn nướng đất, ăn đất ở Bảo tàng Dân tộc học dưới Hà Nội trước đông đảo các nhà khoa học, các nhà báo. Thời gian ngắn sau, tôi tìm lên nhà, thì cụ Lạc đã bị tai biến, nằm liệt một chỗ, hỏi gì cũng lắc đầu không biết. Cụ đã về thế giới bên kia từ 3 năm trước rồi.

Hỏi han thêm các cụ già, người dân nơi đây chỉ đến nhà cụ Huệ, cũng là người ăn đất nổi tiếng ở Lập Thạch. mặc khác, cụ cũng về thế giới bên kia từ mấy năm trước rồi. Cụ Đẩu Sao là người cũng “xơi” đất gần như cả cuộc đời. tuy nhiên, chục năm này cụ không ăn nữa. Con cháu kêu thường xuyên quá, rằng “chúng con bỏ đói cụ hay sao mà cụ lại đi ăn đất. Cơm không ăn, cụ ăn đất, khác gì bôi tro trát trấu vào mặt con”. “Cai” hẳn được mùi vị của đất, nên cụ Đẩu Sao cũng không thấy nhớ nó nữa.

Còn tiếp…

Phạm Ngọc DươngCác câu hỏi về ăn đất là phong tục gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ăn đất là phong tục gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ăn đất là phong tục gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ăn đất là phong tục gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ăn đất là phong tục gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ăn đất là phong tục gì


Các hình ảnh về ăn đất là phong tục gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm báo cáo về ăn đất là phong tục gì tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu thông tin chi tiết về ăn đất là phong tục gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author