Ăn cơm mới, nói chuyện cũ

Bài viết Ăn cơm mới, nói chuyện cũ thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Ăn cơm mới, nói chuyện cũ trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Ăn cơm mới, nói chuyện cũ”

Đánh giá về Ăn cơm mới, nói chuyện cũ


Xem nhanh
Ăn Cơm Mới, Nói Chuyện Cũ: Hậu Giang - Ba Thắc (Chứng tích, nhân vật, đất đai thủy thổ của miền Nam cũ)
Tác giả: Vương Hồng Sển
Năm 2012

nam-moi-1641000406.jpg

Đây là một câu thành ngữ mà dân gian ta rất hay sử dụng mỗi khi năm hết Tết đến. Vào dịp cuối năm, trong không khí gia đình sum họp đủ đầy ấm cúng, các bậc cao niên trong nhà thường nhắc nhở con cháu mình, chẳng hạn:  “Thôi thì ăn cơm mới nói chuyện cũ, bố mẹ không nhắc nhở, trách cứ gì ai. Nhưng những chuyện trong năm qua đáng để nhà mình nhìn lại mà khắc phục. Âu cũng là một dịp ôn cố tri tân”.

Ăn cơm mới, nói chuyện cũ, một câu thành ngữ sáu chữ chia thành hai vế, đối nhéu khá chỉnh. Tổ hợp “cơm mới” là một câu nói cửa miệng, rất hay sử dụng đối với nhà nông. Tục cúng cơm mới (bữa cơm gạo mới khi bắt đầu mỗi mùa thu hoạch) bao giờ cũng là một nghi thức mang đậm tín ngưỡng dân gian của nông thôn ta từ xưa đến nay. Tục này thường vào tháng 5 (âm lịch) đối với vụ chiêm và vào tháng 10 đối với vụ mùa. Thắp hương cúng  cơm mới là nhà nông muốn cầu mong vào một sự khởi đầu suôn sẻ cho mùa màng bội thu, no ấm. Nhưng “cơm mới” trong thành ngữ này  lại mang một ý nghĩa khác. Nó sử dụng để hàm chỉ hiện thực đang tồn tại, đang được đề cập đến. có khả năng đó là năm mới, hoặc có khả năng là một cái mốc sự kiện mới đến nào đó (như sang nhà mới, cưới vợ, con cái trưởng thành, một biến cố không hay vừa qua,…). Cũng chính do đó mà cơm mới còn hàm ý chỉ sự tốt lành, mới mẻ, là niềm vui cần chia sẻ… Và mỗi khi có sự chuyển biến tích cực đó trong đời sống, người ta thường có thói quen nhắc lại chuyện xưa, từ chuyện mới nhớ về chuyện cũ.  Những câu chuyện đã qua đó thường gắn với quá khứ gian nan, cơ cực, thậm chí buồn đau… Chính sự nhìn nhận, ôn lại cái cũ ấy giúp người ta hiểu thêm được cái mới, thấy rõ giá trị của cái mới. Từ đó mà chúng ta thêm yêu, thêm trân trọng thành quả vừa có được và yên tâm vững bước trên đường đời. “Chuyện của hai chúng ta quả là nhiều cay đắng. Anh và em đều có một phần trách nhiệm mà ta chưa làm tròn.  Ăn cơm mới nói chuyện cũ, câu chuyện vừa rồi không phải nhằm chì chiết ai đâu mà để anh và em cùng nhắc nhở nhau mà làm gương cho con cái thôi” – Một ông chồng nói với vợ mình sau cơn sóng gió.

Mọi Người Xem :   Biểu tượng nước Mỹ - những biểu tượng này mang ý nghĩa gì?

Câu thành ngữ ăn cơm mới, nói chuyện cũ rõ ràng không còn bó hẹp trong chuyện ăn và nói như vốn sử dụng trong cuộc sống. Xét cho cùng, đây là một lời nhắn sinh động về một bài học ứng xử giàu tính triết lí và đậm chất nhân văn. Bởi quá khứ và Hiện tại luôn là một sự tiếp nối không thể tách rời trong dòng chảy của lịch sử. Ngẫm quá khứ để làm đẹp hơn trong Hiện tại.

Năm 2022 đã đến rồi. Năm 2021 – năm covid – thật có quá thường xuyên âu lo cho nhân loại và cho Việt Nam chúng ta. Thiết tưởng, ngày hôm qua với “bao nỗi lo chưa qua” vẫn còn hiển hiện, nhắc nhở chúng ta còn phải làm rất nhiều điều trên con đường hướng tới một cuộc sống bình an, tốt đẹp hơn. “Cơm mới” sẽ ngon hơn, ý vị hơn nếu chúng ta hướng tới tương lai với một tinh thần quyết tâm, vượt qua thử thách

Ngày mai sẽ bắt đầu từ ngày hôm nay.Các câu hỏi về ăn cơm mới nói chuyện cũ nghĩa là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ăn cơm mới nói chuyện cũ nghĩa là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ăn cơm mới nói chuyện cũ nghĩa là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ăn cơm mới nói chuyện cũ nghĩa là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ăn cơm mới nói chuyện cũ nghĩa là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!
Mọi Người Xem :   Ý nghĩa cuộc khởi nghĩa Phùng Hưng và Mai Thúc Loan?

Các Hình Ảnh Về ăn cơm mới nói chuyện cũ nghĩa là gì


Các hình ảnh về ăn cơm mới nói chuyện cũ nghĩa là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm tin tức về ăn cơm mới nói chuyện cũ nghĩa là gì tại WikiPedia

Bạn có thể xem nội dung chi tiết về ăn cơm mới nói chuyện cũ nghĩa là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author