Ăn chặn tiền từ thiện, lừa đảo tiền từ thiện có phạm tội?

Bài viết Ăn chặn tiền từ thiện, lừa đảo tiền từ thiện có phạm tội? thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Ăn chặn tiền từ thiện, lừa đảo tiền từ thiện có phạm tội? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Ăn chặn tiền từ thiện, lừa đảo tiền từ thiện có phạm tội?”

Đánh giá về Ăn chặn tiền từ thiện, lừa đảo tiền từ thiện có phạm tội?


Xem nhanh
ANTV | Cư dân mạng | Những lùm xùm liên quan tới hoạt động kêu gọi tiền từ thiện và sự minh bạch trước dư luận là vấn đề nóng trên mạng xã hội những ngày vừa qua. Và thông tin có đơn tố cáo những người có liên quan và kêu gọi tiền từ thiện đã được gửi tới cơ quan công an đang thu hút được sự quan tâm của CĐM. Trước rất nhiều luồng thông tin và băn khoăn của dư luận đặt ra việc cư dân mạng đặt niềm tin vào các cơ quan chức năng tiến hành việc xác minh làm rõ sự việc sẽ đem lại câu trả lời chính xác nhất, giải tỏa sự hoài nghi của dư luận, đem lại sự công bằng cho xã hội. Cùng đến với tiểu mục Cư dân mạng ngày hôm nay để hiểu thêm thông tin về vụ việc này.

Mời quý vị và các bạn xem thêm: Đà Nẵng: Dùng Dao Đâm Bạn Nhậu, Nam Thanh Niên Lãnh 12 Năm Tù | ANTV https://youtu.be/4DO9rtg33as

★ ĐĂNG KÝ AN NINH TV: http://bit.ly/ANTVSubscribe​
---------------------------------------------------------------
ANTV – Truyền hình CAND là kênh tin tức thời sự an ninh trật tự chuyên biệt. Tin tức mới nhất được cập nhật liên tục hàng ngày. Nguyên tắc thông tin là Nhân văn - Tin cậy - Kịp thời - Hấp dẫn .
Có ý kiến xây dựng hoặc đề nghị, vui lòng để lại comment phía dưới video.

✔ Website chính thức: www.antv.gov.vn
✔ Fanpage chính thức: http://bit.ly/FanpageANTV​

✬ Rất mong được mọi người ủng hộ và subscribe kênh, cũng đừng quên bấm like và share cho bạn bè nhé! Xin cảm ơn!

★ Địa chỉ liên hệ: [email protected]

Xin chào, chúc mọi người xem vui vẻ!!!

#antv #truyềnhìnhcôngannhândân #cudanmang #anchan #tientuthien

Thời gian gần đây, dư luận xôn xao trước thông tin có một vài cá nhân đứng ra huy động từ thiện nhưng không minh bạch trong việc nghiên cứu và sử dụng số tiền này. Vậy nếu có việc “biển thủ” tiền huy động từ thiện sẽ bị xử lý như thế nào? Nội dung này sẽ được Luật Minh Gia phân tích ở góc độ pháp lý qua bài viết dưới đây.

Mọi Người Xem :   Charm two-tone Pandora Moments cây gia đình hình trái tim

1. vận hành từ thiện là gì?

– Xuyên suốt cùng lịch sử của đất nước, truyền thống “Tương thân tương ái”, “Lá lành đùm lá rách”,… của nhân dân Việt Nam luôn được kế thừa và phát huy, thể hiện qua những hành động rất thiết thực, thắm tình đồng bào tiêu biểu như cứu trợ bà con vùng lũ lụt, thiên tai hay những người bị ảnh hưởng do đại dịch Covid – 19.

– “Từ thiện” được hiểu là hành động xuất phát từ sự tự nguyện, không vì vụ lợi cá nhân để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, thiếu may mắn trong cuộc sống. Để lan tỏa điều tốt đẹp này, nhiều cá nhân, tổ chức thiện nguyện như có sức lan tỏa thông điệp đến mọi người như một số Ca sĩ, Diễn viên, MC,… đã đứng ra kêu gọi, nhận tiền hỗ trợ, quyên góp để thực hiện các vận hành từ thiện.

✅ Mọi người cũng xem : thiền định là gì

2. Hành vi ăn chặn, lừa đảo tiền từ thiện có vi phạm?

– Việc huy động và chấp nhận quyên góp từ thiện bản chất là thực hiện giao dịch dân sự, theo đó, khi nhận được tiền quyên góp từ thiện, người huy động quyên góp có nghĩa vụ thực hiện theo đúng mục đích đã kêu gọi trước đó. Mọi hành vi “ăn chặn”, “biển thủ”,… để chiếm đoạt số tiền kêu gọi từ thiện đều là hành vi đáng lên án và cần xử lý theo quy định của pháp luật. Trường hợp có đầy đủ chứng cứ và các dấu hiệu của tội phạm cần phải truy cứu trách nhiệm hình sự.

>> Tư vấn quy định về từ thiện, gọi ngay: 1900.6169

Thứ nhất, xử phạt vi phạm hành chính

– Nếu số tiền người huy động từ thiện chiếm đoạt dưới 2.000.000 đồng và trước đó được coi là chưa từng vi phạm về các hành vi chiếm đoạt tài sản thì bị xử phạt vi phạm hành chính từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi “sử dụng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản của người khác” theo quy định tại điểm c Khoản 1 Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

✅ Mọi người cũng xem : quyền và nghĩa vụ pháp lý là gì

Thứ hai, truy cứu trách nhiệm hình sự

– Trường hợp người huy động từ thiện có hành vi sử dụng thủ đoạn gian dối nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản, nghĩa là trong quá trình kêu gọi từ thiện cố tình đưa ra thông tin có sự việc ủng hộ từ thiện nhưng thực tế không có bất kỳ vận hành từ thiện nào, làm cho mọi người tin tưởng và chuyển tiền ủng hộ nhằm mục tích chiếm đoạt số tiền từ thiện. Nếu số tiền chiếm đoạt có giá trị từ 2.000.000 đồng trở lên (hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng đã bị xử lý về hành vi chiếm đoạt của cải/tài sản của cải/tài sản mà còn vi phạm hoặc chưa được xóa án tích) thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội lừa đảo chiếm đoạt của cải/tài sản theo quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017):

Mọi Người Xem :   Những bức ảnh không dành cho người có đầu óc đen tối

Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) gây ra ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) của cải/tài sản là phương thuận tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ.

…”

– Trường hợp mục đích ban đầu của việc huy động ủng hộ để từ thiện nhưng sau khi nhận được tiền ủng hộ sử dụng không đúng mục đích đã kêu gọi ví dụ như: dùng vào mục đích cá nhân (mua nhà, xe,…); kê khai khống số tiền thực tế từ thiện để phù hợp với số tiền đã nhận ủng hộ;… nhằm mục đích chiếm đoạt tiền từ thiện từ 4.000.000 đồng trở lên (hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử lý về hành vi chiếm đoạt của cải/tài sản tài sản hoặc đã bị kết án về Tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản nhưng chưa được xóa án tích) thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 175 Bộ luật Hình sự như sau:

“Điều 175. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt của cải/tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc của cải/tài sản là phương thuận tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Vay, mượn, thuê của cải/tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng cách thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng cách thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có thể trả lại tài sản.

…”

– Để xác định chi tiết người “biển thủ” tiền kêu gọi từ thiện có phạm tội không và phạm tội nào cần có đầy đủ thông tin về mục đích kêu gọi, quy trình huy động, số tiền kêu gọi được và quá trình dùng số tiền đó,… Trước thường xuyên thông tin trái chiều, đặc biệt là những nhận định chủ quan, mang tính hoạch định dư luận trên không gian mạng mà chưa có sự vào cuộc điều tra, xác minh của Cơ quan Công an, mọi người cần tiếp nhận thông tin một cách có chọn lọc, cùng lúc ấy nhớ đừng nên có những hành vi xử sự trái quy định của pháp luật và chờ kết luận của cơ quan có thẩm quyền.

Mọi Người Xem :   Nhà mồ là gì - Mẫu nhà mồ đẹp

– Đối với người đứng ra huy động từ thiện, phải chăng cũng nên minh bạch trong việc từ thiện bằng cách sao kê số tiền nhận ủng hộ kèm theo việc sử dụng số tiền đó như thế nào, giúp đỡ những ai,… Đó không những là hành động thể hiện sự tôn trọng những người đã chuyển tiền để thay họ giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn mà còn là sự tôn trọng chính bản thân của người kêu gọi từ thiện khi đã làm được việc tốt và lan tỏa được truyền thống tương thân tương ái tốt đẹp của dân tộc đến mọi người!Các câu hỏi về ăn chặn tiền từ thiện là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ăn chặn tiền từ thiện là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ăn chặn tiền từ thiện là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ăn chặn tiền từ thiện là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ăn chặn tiền từ thiện là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ăn chặn tiền từ thiện là gì


Các hình ảnh về ăn chặn tiền từ thiện là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo dữ liệu, về ăn chặn tiền từ thiện là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu nội dung chi tiết về ăn chặn tiền từ thiện là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author