Âm Trạch Và Dương Trạch Trong Phong Thủy Là Gì – khoalichsu.edu.vn

Bài viết Âm Trạch Và Dương Trạch Trong Phong Thủy Là Gì – khoalichsu.edu.vn thuộc Toppic về Giải Mã thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Âm Trạch Và Dương Trạch Trong Phong Thủy Là Gì – khoalichsu.edu.vn trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Âm Trạch Và Dương Trạch Trong Phong Thủy Là Gì – khoalichsu.edu.vn”

Đánh giá về Âm Trạch Và Dương Trạch Trong Phong Thủy Là Gì – khoalichsu.edu.vn


Xem nhanh
Âm Trạch, dương trạch là gì? Cùng xêm hết video để tìm hiểu thêm về 2 khái niệm này nhé.
Âm trạch là vùng đất để trôn người chết còn gọi là mồ mả. Phong thủy cho rằng nếu người chết được trôn vào vùng đất tốt vào phong thủy thì sẽ truyền lại được phúc đức cho con cháu đời sau
Dương trạch là vùng đất được dùng vào mục đích làm nhà ở, đình chùa, miếu mạo... Dương trạch hài hòa với thiên nhiên có môi trường tốt đẹp làm cho con người vui tươi khỏe mạnh, hạnh phúc. Dương trạch tốt tức là môi trường tốt . Người xưa quan niệm số mệnh của một người không chỉ phụ thuộc vào người đó tức ngày tháng năm sinh mà còn chịu ảnh hưởng bởi âm phần, dương phần.
Phong thủy có vai trò rất to lớn tuy nhiên nó chỉ có vai trò hỗ trợ có tác dụng tải biến chứ không thể làm thay đổi hoàn toàn vận mệnh nó là nhân tố quyết định sự thành bại. Nếu phong thủy tốt sẽ giúp giảm thiểu được tại họa khi vào vận xấu và may mắn hơn khi vào vận tốt
Đăng ký youtube - Click vào nút đăng ký.
Tham gia Group khởi nghiệp BĐS trên FB
https://www.facebook.com/groups/1164295347313318
Link sách Định vị nghề môi giới BĐS
https://drive.google.com/file/d/1YilWam0GATfG_tfgyGxrkZ7AfBdQIpQY/view?usp=sharing

Dân gian có câu Sống vì mồ mả, không ai sống vì cả bát cơm. Âm trạch là một trong hai mảng chính của Phong thủy học, tác động của Âm trạch tuy không dễ nhận ra như Dương trạch, song liên lạc mật thiết tới sự hưng vượng, phát đạt của gia chủ cùng thế hệ hậu sinh. Bên cạnh Âm trạch, Dương trạch là một trong hai mảng lớn nhất mà phong thủy tập trung khảo nghiệm và ứng dụng rộng rãi. Dương trạch luôn thu hút được đông đảo sự quan tâm hơn so với Âm trạch trong cuộc sống hằng ngày. Vậy Âm trạch và Dương trạch là gì? Hiểu thế nào cho đúng?

Các bạn hãy cùng Góc Phong Thủy điểm qua bài viết sau để lý giải tường tận hơn các khía cạnh trên nha.

Nội Dung Tóm Tắt

Cả Âm trạchDương trạch đều là hai mảng lớn của Phong thủy học. Theo quan niệm của phong thủy truyền thống, vận thế của một con người không những phụ thuộc vào bản thân người đó (tức giờ ngày, tháng, năm sinh), quy trình tu dưỡng, nỗ lực khi gây dựng cơ nghiệp mà còn chịu tác động của Âm phần và Dương phần.

Đó chính là xuất phát điểm của Nhất mộ, nhì phòng, tam bát tự – nhấn mạnh mệnh vận tốt, xấu của một người, thứ nhất quyết định ở phong thủy phần mộ ông cha tốt hay xấu; thứ hai quyết định ở phong thủy của nhà ở và thứ ba, quyết định ở sự sắp xếp tổ hợp của tứ trụ (năm, tháng, ngày, giờ sinh).

Để phần Âm trạch được tối ưu, các gia chủ cần lưu tâm một số nguyên tắc như dưới đây.

Theo lý luận phong thủy Âm trạch, điều tiên quyết nhất sẽ chủ về vị trí táng mộ. Khi không đạt được điều này, dù cuộc đất có đẹp, thế đất lý tưởng đến mấy cũng vô ích.

Với nghĩa trang ở vùng bình địa, cần lựa sao được khoảng đất với Minh đường bằng phẳng, thoáng rộng. Phía sau cần tựa lưng vào núi cao vững chắc, trong khi hai mạn trái và phải đều có núi hộ vệ. Sẽ là đại kỵ nếu trước khoảng Minh đường của Âm phần lại có dốc thẳng xuống. Điều này chủ về gia trạch sẽ đi xuống, tác động tới sự hưng vượng và phát đạt của đời sau. Ngược lại, nếu phần mộ có thể táng ở vị trí mà minh đường rộng rãi, hướng lên trên thì con cháu đời sau rất có phúc.

Mọi Người Xem :   Cúng xe mới mua vào ngày, giờ nào? – Dịch Vụ Đồ Cúng Việt Bình Dương -Trọn gói – Uy tín – Chất lượng

Cần hết sức tránh việc đặt huyệt mộ nơi đất đá, tù đọng hay tồn đọng rác bẩn hay nơi có nguồn nước bị ô nhiễm. Đào lên ở dưới lỗ huyệt nếu có mạch nước ngầm chảy thì màu sắc của nước phải trong xanh. Trường hợp không có nước thì cũng không tác động gì nhiều.

Liên quan đến huyệt vị của Âm trạch, còn cần đặc biệt chú ý đến những con đường xung quanh. Việc có con đường nào đâm thẳng vào giữa hoặc đâm xuyên sang hai bên nơi đặt mộ được xem là một đại kỵ. Các gia chủ nên chọn khu lăng mộ nơi yên tĩnh, cách xa với đường đi khu dân cư, nếu hướng nhìn ra sông hồ sẽ càng được xem là lý tưởng.

Phong thủy Âm trạch luôn nhấn mạnh tới sơn hướng. Vị trí sau lưng dựa vào là Sơn, trước mặt đối diện được xem là Hướng; trong đó, hướng của phần mộ được xác định bởi hướng bia mộ: Mặt chính diện của bia mộ quay về đâu, có lưng dựa vào đâu là tiêu chí chủ chốt để xác định sơn hướng.

Cuộc đất đẹp, huyệt vị chuẩn, sơn hướng vượng là ba nhân tố căn bản nhất để đạt được Âm trạch lý tưởng. Vì vậy, việc chọn vị trí và hướng táng mộ không thể qua loa đại khái, mà cần hết sức thận trọng, kỹ càng.

Kích thước của Âm trạch sẽ phụ thuộc vào từng loại mộ như mộ hung táng, mộ cải táng, mộ hỏa táng,.. và phụ thuộc vào diện tích khu đất an táng gia tiên mà gia đình hay dòng họ sở hữu.

Kích thước mộ táng cần căn cứ vào thước Lỗ Ban phong thủy. Phần nổi của ngôi mộ phía trên thì có đế thường to hơn quách bên dưới, ở giữa phải để rỗng làm lỗ thông thiên. Các kích thước cần lưu ý đó là kích thước kim tĩnh phía dưới và kích thước phần mộ nổi ở bên trên.

Phong tục mộ táng dân gian nhấn mạnh, thời gian hấp dẫn nhất để cải táng hay qui tập mộ phần trong năm sẽ nằm trong khoảng thời gian từ cuối Thu đến trước ngày Đông Chí của năm. Việc lựa thời điểm cải táng có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Theo tập tục nước ta, sau 3 năm thân nhân của người mất có thể cải táng. Đây cũng là thời điểm con cháu mãn tang, thuận cả về tâm linh và nghi thức.

Cạnh đó, thời điểm tiến hành cải táng sẽ căn cứ theo tuổi của vong, cần hết sức tránh các năm xung sát. Một phương diện khác, đó là căn cứ theo tuổi của người trưởng nam trong nhà. Năm tiến hành cải táng cũng nên lựa sao cho phù hợp với tuổi của người trưởng nam.

Các khía cạnh kỵ phạm liên quan đến phong thủy Âm trạch vô cùng đa dạng. Dưới đây là một số phạm kỵ tiêu biểu mà các gia chủ cần đặc biệt lưu tâm.

 • Tránh để Âm trạch bị giẫm đạp;
 • Tránh để mộ phần bị thất lạc hay chỉ có xương cốt mà không có bia mộ;
 • Không để Âm phần bị dựng cột hay đóng cọc;
 • Tránh để mộ phần bị ngập nước;
 • Đại hung khi mộ phần bị đào trộm;
 • Tránh Âm phần bị chèn ép;
 • Tránh để gỗ quan tài, gạch đá hay tạp vật đè lên;
 • Tránh để xương cốt bị thất tán;
 • Đất trước mộ bị sụt lún hay sạt lở;
 • Tránh để gạch đá, vật liệu xây dựng chất đống trên hay chung quanh mộ;
 • Tránh để kiến, rắn, mối, chuột…đào hang, làm tổ trong mộ;
 • Tránh hiện tượng trùng táng, mộ đè lên mộ;
 • Tránh để cây đâm xuyên quan tài, dây leo mọc trùm lên mộ;
 • Không dựng tường bao quanh kín mộ phần, không có lối ra vào;
 • Lỗ thoát nước nơi mộ phần quá lớn hay bị tắc.

Cạnh đó, trường hợp khi cải táng mà gia chủ bắt gặp các hiện tượng như sau thì tốt hơn hết không nên cải táng:

 • Khi mở nắp quan tài thấy có dây tơ hồng quấn quýt, được xem là đất kết.
 • Khi khai mộ phần, bắt gặp trong huyệt xuất hiện con rắn vàng đang sinh sống (Long Xà khí vật) sẽ là điềm cát tường.
 • Khi hơi đất chỗ quan tài ấm áp, không có nước, khô ráo hoặc có nước đọng như màu sữa…chủ về mộ kết.

Dương trạch là khái niệm chỉ chung các vùng đất xây dựng nhà cửa, các công trình dân sinh (trường học, chợ, bệnh viện, đường xá…), nơi tập trung thôn xóm, thành thị hay các công trình phục vụ cho cư trú của người sống.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa danh hiệu Đức Phật Dược Sư và 12 đại nguyện

Khái niệm trên nhằm phân biệt với Âm trạch – nhấn mạnh vào khoảng đất đáp ứng cho việc mai táng hay chôn cất người đã khuất.

Cả Dương trạch và Âm trạch đều là các khái niệm trọng điểm trong Phong thủy học. Đây vừa được xem là các đối tượng quan trọng, cần được lựa chọn, cân nhắc hết sức thận trọng nhằm lựa ra cách cục tối ưu. Đặc biệt, Dương trạch được xem là chi phối nhénh và trực tiếp nhất đến gia vận, hỷ tài, thể trạng của gia chủ cùng người cư trú nên luôn được chú trọng và nhấn mạnh tới tính ứng dụng cùng thực tiễn cao.

Như đã đề cập ở trên, cả Dương trạch và Âm trạch đều đặn chiếm vị trí trọng yếu trong Phong thủy học nói chung. Quan niệm người xưa vẫn nhấn mạnh Sống vì mồ mả, không ai sống vì cả bát cơm. Việc lựa được đất mai táng hay nơi an nghỉ cuối cùng cho người thân, các bậc tiền bối hay cha mẹ, Anh chị em…không những thể hiện lòng thành kính, nét hiếu nghĩa mà còn là điểm tựa tinh thần quan trọng với người đương thế.

Tuy cả Âm trạch và Dương trạch đều đặn tác động tới người sống ở các khía cạnh khác nhéu, song hiệu ứng và sự tác động vẫn có sự khác biệt nhất định. Âm trạch được nghiêng về tĩnh (Âm) nên hiệu ứng cũng chậm và lâu nhận ra hơn, cùng lúc ấy sự tác động vẫn chỉ gián tiếp đến con người. Trong khi Dương trạch thường là động (Dương), nên về mặt hiệu ứng tác động sẽ nhénh và trực tiếp hơn, con người cũng có khả năng nhận ra đơn giản hơn.

Thực tế khoa học thực nghiệm đã minh chứng: Con người chịu tác động trực tiếp từ các yếu tố môi trường xung quanh (từ ánh sáng, nhiệt độ, hiệu ứng màu sắc…), cả về thể chất, tâm lý hay tinh thần đều đặn dễ cảm nghiệm hơn.

Sự tác động gián tiếp của Âm trạch vừa khó nhận ra, việc thực sự tác động hay không vẫn là điểm còn hoài nghi và tranh cãi với không ít người chính là nhân tố chính yếu giải thích vì sao phong thủy Dương trạch lại được xem trọng hơn, dù cả Âm trạch và Dương trạch đều là đối tượng thống kê, ứng dụng trong phong thủy.

Việc nắm được khái niệm hay giải thích vì sao phong thủy Dương trạch lại được xem trọng hơn so với phong thủy Âm trạch chỉ là các bước khái lược để mỗi gia chủ có thể ứng dụng thực tiễn cho mái ấm của mình. Để chi tiết, ta cần đi sâu vào một số tiêu chí chi tiết để việc xem phong thủy Dương trạch được tường minh, khoa học và chính xác nhất.

Dương trạch Tam yếu, còn được biết với khái niệm Dương cơ Tam yếu là khái niệm chỉ 3 yếu tố hạt nhân quan trọng nhất của nhà ở gồm: Môn (Cổng chính), Chủ (phòng chủ) và Táo (gian bếp).

Tuy đảm nhận các chức năng khác nhau, song bắt buộc chung của Dương trạch Tam yếu cần có của một ngôi nhà sở hữu phong thủy đẹp cần đạt, đó là cửa cổng nhà phải là đại môn, đúng hướng, cát lành nhằm nạp khí; phòng chủ phải cao lớn, tương ứng với cửa, trong khi bếp cần tọa đúng hướng, thuận về phong thủy.

 • Cửa chính (tương đương cửa các phòng trong nhà) cần nhất định phải đặt ở hướng cát. Đây là điểm đón nhận các luồng khí (cả cát khí và hung khí), Vì vậy, sẽ ảnh hưởng lớn tới gia chủ cùng người cư trú. Để có được hướng tối ưu nhất, cần kết hợp giữa Âm Dương, Ngũ hành cùng Cửu cung Phi tinh để xác định.
 • Phòng chủ: Cần dựa vào hướng cửa chính để lựa sao cho thích hợp nhất. Phòng chủ khi đặt được vào vị trí cát lợi sẽ đưa lại sự hưng vượng và thuận lợi thường xuyên mặt cho gia chủ.
 • Gian bếp: Đây là nơi chúng ta sơ chế, bảo quản và chế biến đồ ăn; do đó, sẽ chi phối trực tiếp tới sức khỏe và sinh mệnh của chủ nhân và các thành viên. Cạnh đó, bếp còn được xem như chủ về kho đụn – biểu trưng cho sự sung túc và hỷ tài của gia chủ; cần hết sức tránh các phạm kỵ gây ra tán tài, ảnh hưởng đến thể trạng lâu dài.
Mọi Người Xem :   Điềm báo mắt giật, chảy nước mắt bên trái, đau mắt, ngứa mắt là điềm gì?

Ngày nay, với sự thường nhật của Khoalichsu.edu.vn, Dương trạch Tam yếu còn được mở rộng ra làm Dương trạch Tứ yếu, gồm Môn (Cổng chính), Chủ (phòng chủ), Táo (gian bếp) và Thờ (nơi thờ tự).

Cách cục của một ngôi nhà bên cạnh các nhân tố trên còn nhấn mạnh với các không gian và bối cảnh đại cục xung quanh (nội Dương trạch và ngoại Dương trạch), như: các thiết kế về giếng, nhà vệ sinh, kho bãi, đường, hồ, cầu cống…

Điểm chung của cả ba nhân tố cấu thành nên Dương trạch Tam yếu ta có thể thấy đều chủ về đón nhận Sinh khí, đảm bảo sự quân bình về thể chất, tâm thần, tinh thần nên LH mật thiết tới gia vận, sự hưng thịnh cùng tài lộc của gia chủ.

Ứng với tiêu chí Thiên – Địa – Nhân hợp nhất (Tam Tài) của Phong thủy học, sự hài hoà của Dương trạch Tam yếu càng khăng khít sẽ được xem là cát trạch, ngược lại sẽ là hung trạch, bất lợi thường xuyên mặt cho chủ nhân.

Tiêu chí về Dương trạch hay ngôi nhà lý tưởng, tối ưu về phong thủy không quá khó để nhận ra. Dưới đây là một số dấu hiệu để chúng ta có khả năng nhận định được về một nơi cư trú thuận lợi

Một Dương trạch phong thủy đẹp cần tàng phong tụ khí, sơn thanh, thủy tú với nước ôm núi, nhấn mạnh Trời Đất và con người hòa làm một (Thiên – Địa – Nhân hợp nhất). do đó, ở khoảng đất mà gió thổi quá mạnh sẽ bị xem như bất lợi với người cư trú. tuy nhiên, sức gió cũng không được quá chậm, sẽ gây sự tù túng bí bách, bất lợi cho thể trạng và sự hưn vượng. Tối ưu nhất, khi gió ở quanh ngôi nhà nhẹ nhàng man mác, tạo sự khoan khoái dễ chịu cho con người.

Bên cạnh không khí sạch sẽ, thoải mái, ánh sáng cũng rất quan trọng. Ánh sáng yếu tất Âm khí nặng. Ngược lại, ánh sáng hài hòa, đầy đủ được xem là cát khí, không những hạn chế thiểu sát khí, lại tạo động lực cho con người sức khỏe tốt, tinh thần làm việc minh mẫn, hăng hái, là tiền đề quan trọng cho sự hưng vượng.

Với địa thế, Phong thủy học truyền thống nhấn mạnh: đất quanh nhà phải bằng phẳng, chắc chắn tạo được cảm giác về sự an ổn. Tối ưu nhất là diện tích đất cần vuông vắn, có khả năng quan sát được vị trí tốt.

Một Dương trạch lý tưởng còn cần Dương khí thịnh. Các điểm rất dễ nhận ở một nơi có trường khí tốt, thuận lợi và hanh thông cho gia chủ có thể đề cập tới, như:

 • Có chim, ong, thằn lằn…về làm tổ hay sinh sống;
 • Cây cối sinh trưởng tốt, xanh tươi;
 • Đất có độ ẩm, tơi, nhuận sắc;
 • Khi đi vào Dương trạch hay ngôi nhà (dù để lâu không có người ở) cảm nhận rõ được hơi ấm; không có cảm giác bị lạnh.

ngoài ra, căn nhà cần không bị phạm vào các thế kỵ phạm hay gần các điểm Âm khí, hung sát bất lợi:

 • Minh đường hay trước ngôi nhà có phạm kỵ hay không (có phạm Chu tước khai khẩu sát, Thiên trảm sát, Hỏa hình sát, Lộ xung sát, Phản quang sát…hay không?
 • Đại cục chung quanh ngôi nhà không bị dẫn dụ bởi các sát khí (như góc nhọn từ các kiến trúc khác) gây ra gây ảnh hưởng gia vận, hưng thịnh của chủ nhân.
 • Ngôi nhà có bị khuyết góc, phạm Độc Âm sát, khuyết hậu…hay không?

Dương trạch và Âm trạch là bộ phận cấu thành không thể tách rời của Phong thủy học. Để nắm bắt Phong thủy, người thống kê không thể không lý giải tường minh về Dương trạch và Âm trạch, các tiêu chí liên quan đến khái niệm này.Các câu hỏi về âm trạch là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê âm trạch là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết âm trạch là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết âm trạch là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết âm trạch là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về âm trạch là gì


Các hình ảnh về âm trạch là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected]. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm dữ liệu, về âm trạch là gì tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thêm thông tin về âm trạch là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/phong-thuy/


Loading

Related Posts

About The Author

One Response