5 giới cấm căn bản của người Phật tử tại gia cần biết

Bài viết 5 giới cấm căn bản của người Phật tử tại gia cần biết thuộc Toppic về Huyền Bí – Giải mã thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu 5 giới cấm căn bản của người Phật tử tại gia cần biết trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “5 giới cấm căn bản của người Phật tử tại gia cần biết”

Đánh giá về 5 giới cấm căn bản của người Phật tử tại gia cần biết


Xem nhanh
[Video được trích trong chương trình “Ba Vang Talks - Đạo Phật u0026 cuộc sống” đã được công chiếu vào ngày 28/12/2019]
Phước báu của người tại gia và người xuất gia: https://youtu.be/-S4ILwcUB70

Ngũ giới là năm giới, năm điều đạo đức khuyến khích người Phật tử thực hành. Năm giới này như năm thành trì ngăn chặn chúng ta không đi vào đường ác. Nếu chúng ta hành trì năm giới này thì không những đem lại trật tự, an vui, hòa bình cho gia đình, xã hội mà còn giúp chúng ta tiến bước trên đường giải thoát.
Vậy năm giới này là gì? Người Phật tử nên tu tập vượt thắng như thế nào để được nhiều lợi ích?
Trong chương trình Ba Vang Talks - Đạo Phật và Cuộc Sống (số thứ nhất), Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh đã giảng giải, hướng dẫn về việc giữ gìn 5 giới đức của người Phật tử.
-----------
➡️ Kính mời quý Phật tử xem thêm các chủ đề khác:
* Nhân quả - nghiệp báo: http://bit.ly/nhanquanghiep
* Cha mẹ và con cái: http://bit.ly/chamevaconcai
* Phật Pháp và đời sống: http://bit.ly/phatphapvadoisong
* Tử vi - bói toán - phong thủy: http://bit.ly/tuviboitoanphongthuy

➡️ Mọi câu hỏi, thắc mắc xin vui lòng bình luận trực tiếp ở dưới hoặc gửi qua các trang mạng:
* Website Thầy Thích Trúc Thái Minh: http://thaythichtructhaiminh.com/
* Fanpage Thầy Thích Trúc Thái Minh: http://bit.ly/fbthaythichtructhaiminh
* Youtube Thầy Thích Trúc Thái Minh: https://www.youtube.com/thaythichtructhaiminh?sub_confirmation=1
* Email: [email protected]

#thaythichtructhaiminh #chuabavang #thuyetphap

Ngũ giới là 5 điều ngăn cấm mà Phật đã chế ra cho người Phật tử tại gia, để ngăn những tưởng niệm ác, nói năng chẳng lành, hành động bất chính.

Ngũ giới là 5 điều ngăn cấm mà Phật đã chế ra cho người Phật tử tại gia, để ngăn những tưởng niệm ác, nói năng chẳng lành, hành động bất chính.

Ngũ giới là 5 điều ngăn cấm mà Phật đã chế ra, để ngăn những tưởng niệm ác, nói năng chẳng lành, hành động bất chính. 5 giới ấy là: Không sát sanh ; Không trộm cướp; Không tà dâm; Không nói dối; Không uống ruợu. Năm điều này y cứ trên tâm từ bi, bình đẳng trên phương diện dứt trừ tội lỗi cá nhân và đem lại trật tự, an vui cho xã hội mà thành lập.

Mọi Người Xem :   Cách làm lễ cúng Thanh minh tại nhà, ngoài mộ chuẩn nhất

Đức Phật không yêu cầu chúng ta phải triệt để tuân theo và cũng không hăm dọa nếu chúng ta không tuân theo thì phải bị Ngài trừng phạt. Sự giữ hay không giữ giới là do chúng ta hoàn toàn tự liệu lấy.

Đạo Phật khác với các Tôn giáo khác chính là ở điểm Đức Phật không phải là một quan tòa tối cao giữ quyền thưởng phạt. Một ý nghĩ, một lời nói, một hành động tốt hay xấu chính đã mang theo nó một mầm thưởng phạt rồi. Đức Phật chỉ là một vị dẫn đường rất từ bi và rất sáng suốt. Ngài chỉ cho chúng ta con đường nào là con đường sáng và con đường nào là con đường nguy hiểm không nên đi. Nhưng nếu chúng ta không theo con đường sáng mà lại muốn đi vào con đường nguy hiểm thì tất nhiên chúng ta sẽ gặp tai họa một cách tự nhiên, chứ Phật không tạo ra tai họa để trừng phạt chúng ta. Tòa án chính là luật nhân quả. Ta làm ác thì ta chịu quả xấu; ta làm thiện thì ta được quả tốt. Năm giới chính là năm thành trì ngăn ngừa cho ta đừng đi lạc vào đường ác, là năm hàng rào ngăn chặn cho ta khỏi rơi xuống vực sâu, trong khi ta đi trên con đường giải thoát.

Xem thêm video cùng chủ đề : 5 giới đức Phật tử cần có và cách tu tập vượt thắng để được nhiều lợi ích| Đạo Phật & cuộc sống số 1
Mô tả video

[Video được trích trong chương trình “Ba Vang Talks – Đạo Phật u0026 cuộc sống” đã được công chiếu vào ngày 28/12/2019]nPhước báu của người tại gia và người xuất gia: https://youtu.be/-S4ILwcUB70nnNgũ giới là năm giới, năm điều đạo đức khuyến khích người Phật tử thực hành. Năm giới này như năm thành trì ngăn chặn chúng ta không đi vào đường ác. Nếu chúng ta hành trì năm giới này thì không những đem lại trật tự, an vui, hòa bình cho gia đình, xã hội mà còn giúp chúng ta tiến bước trên đường giải thoát.nVậy năm giới này là gì? Người Phật tử nên tu tập vượt thắng như thế nào để được nhiều lợi ích?nTrong chương trình Ba Vang Talks – Đạo Phật và Cuộc Sống (số thứ nhất), Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh đã giảng giải, hướng dẫn về việc giữ gìn 5 giới đức của người Phật tử.n———–n➡️ Kính mời quý Phật tử xem thêm các chủ đề khác:n* Nhân quả – nghiệp báo: http://bit.ly/nhanquanghiepn* Cha mẹ và con cái: http://bit.ly/chamevaconcain* Phật Pháp và đời sống: http://bit.ly/phatphapvadoisongn* Tử vi – bói toán – phong thủy: http://bit.ly/tuviboitoanphongthuynn➡️ Mọi câu hỏi, thắc mắc xin vui lòng bình luận trực tiếp ở dưới hoặc gửi qua các trang mạng:n* Website Thầy Thích Trúc Thái Minh: http://thaythichtructhaiminh.com/n* Fanpage Thầy Thích Trúc Thái Minh: http://bit.ly/fbthaythichtructhaiminhn* Youtube Thầy Thích Trúc Thái Minh: https://www.youtube.com/thaythichtructhaiminh?sub_confirmation=1n* Email: [email protected]#thaythichtructhaiminh #chuabavang #thuyetphap

1. 5 giới căn bản của người phật tử tại gia
1. 5 giới căn bản của người phật tử tại gia

Không sát sanh: là không đoạn mạng các chúng sinh. Nếu từ bé đến lớn, chúng ta quen giết các con vật nhỏ như gián, kiến, mối… đến khi trưởng thành lại giết heo, gà, bò… Khi ấy, lòng từ trong ta sẽ bớt, ác tâm lớn dần. Mai này, khi xảy ra những mâu thuẫn, bất hoà với người khác, chúng ta có khả năng sẵn sàng hãm hại họ. bên cạnh đó, ăn chay là một cách tốt để chúng ta trưởng dưỡng lòng từ bi, hạn chế được vay trả nợ chúng sinh.

Mọi Người Xem :   Thiền Chánh Niệm

Không trộm cướp: không lấy vật của người khác cho dù là cây kim, ngọn cỏ. Cướp là dùng sức mạnh dẻ cưỡng chế của cải/tài sản người khác, trộm là hành động lén lút lấy của người khác khi không được sự đồng ý của chủ tài sản. Đức Phật dạy ai đã từng có lòng tham, trộm cắp thì đời đời nảy sinh nghèo khổ.

Không tà dâm: Ngoài cuộc sống tình dục một vợ một chồng thì tất cả những mối quan hệ khác đều gọi là tà dâm. Việc giữ giới này còn giúp cho các cặp vợ chồng hạn chế nguy cơ ngoại tình.

Không nói dối: nói dối bao gồm: nói lời hung ác, nói lưỡi đôi chiều, nói lời thêu dệt, nói vọng ngôn. Trong gia đình, ngoài xã hội, dù ở vai trò nào, chúng ta cũng phải luôn tự trọng về lời nói của mình và phải có trách nhiệm với lời nói của mình.

Không uống rượu: trên nguyên tắc rượu làm từ ngũ cốc và trái cây, không phải là thực phẩm mặn nhưng Đức Phật vẫn khuyên chúng ta không nên sử dụng. Rượu làm cho tâm người mê loạn, hoại giống trí huệ. Uống vào sẽ bị điên đảo, hôn cuồng, làm chuyện càn quấy, nên Phật chế định người tu hành trọn chẳng được uống rượu. Lại như hành, hẹ, kiệu, tỏi, nén, năm thứ thực vật nồng gắt, mùi vị hôi hám, bản chất chẳng thanh khiết, ăn chín sanh dâm, ăn sống tăng lòng nóng giận, người tu hành đều chẳng được ăn.

Xem thêm video cùng chủ đề : 5 giới cấm của người phật tử quy y
Mô tả video

✅ Mọi người cũng xem : cắm hoa 8/3 và ý nghĩa

2. Lợi ích của việc giữ gìn ngũ giới
2. Lợi ích của việc giữ gìn ngũ giới

Năm giới mà hàng Phật tử tại gia phát nguyện vâng giữ, thọ trì là nền tảng đạo đức căn bản để kiện toàn nhân cách của người con Phật. Sau khi quy y Tam bảo, người Phật tử được khuyến tấn thọ trì năm giới: Không giết hại, không trộm cướp, không tà hạnh, không nói dối và không uống rượu nhằm trau dồi đạo đức, trưởng dưỡng đạo tâm, xây dựng cuộc sống bình an và hạnh phúc.

Theo tuệ giác của Thế Tôn, người nào tuân thủ trọn vẹn năm nguyên tắc đạo đức này thì luôn gặt hái thường xuyên lợi ích và thành công trong đời sống. Trước hết là giữ gìn được tiền bạc, của cải/tài sản do công khó làm ra. Tiền bạc tuy không phải là yếu tố chính quyết định hạnh phúc nhưng thiếu hụt cũng gây ra khốn đốn nhiều bề. Thế nhưng, do tập khí phóng dật, người ta thường để hao tán của cải vì đam mê rượu chè, cờ bạc và chi tiêu vô bổ.

Người có đạo đức, sống giữ giới thì mọi người đều đặn yêu thương, tôn trọng và kính nể. không những có uy tín trong cộng đồng, tiếng tốt đồn xa, người sống có giới đức luôn thanh thản, tự tin với chính mình và mọi người. Họ không hề phân vân, hổ thẹn hay sợ hãi khi gặp gỡ bà con, bè bạn hay đi tới những chốn đông người. Quan trọng hơn, người một cuộc sống đạo đức khi lâm chung sẽ ra đi trong tỉnh giác, không mê loạn, không hối hận ăn năn về những việc ác đã gây tạo trong đời. Nhờ tâm thanh thản và thanh tịnh nên họ sẽ tái sinh vào cõi lành.

Mọi Người Xem :   Bát tự thuần âm là người như thế nào? - Tử Vi Hiện Đại

Vì vậy, sống đạo đức, có giới hạnh để mang lại lợi ích cho tự thân và xã hội trong hiện nay và cả tương lai luôn là nếp sống của những người con Phật.

Năm giới cấm này là nền tảng của trí tuệ, đạo đức, tình thương và giải thoát. Người có nhận thức rõ ràng nhân quả tội báo mới giữ giới luật được, nên gọi là người có trí tuệ. Người không phạm vào các hành động trộm cắp, tà dâm, uống rượu là người có đạo đức. Người không giết hại thú vật để ăn thịt là người có tình thương. Người giữ giới luật nghiêm túc sẽ không gây ra tạo ác nghiệp, không bị quả báo luân hồi trong ba ác đạo, là nhân của giải thoát, vì có giới sẽ có định, có định sẽ có huệ. Giới, định, tuệ là nền tảng của giải thoát. Như vậy, người giữ giới luật đầy đủ là người có trí tuệ, có đạo đức, có tình thương và giải thoát. Một người giữ trọn vẹn năm giới này là một người an vui hạnh phúc. Một nhà giữ trọn vẹn năm giới này là một nhà được hạnh phúc. Một xã hội giữ trọn vẹn năm giới này là một xã hội hạnh phúc. Một đất nước giữ trọn vẹn năm giới này là một đất nước hạnh phúc. Cả thế giới giữ được năm giới này thì thành Tịnh độ.

Xuất phát từ nhận thức bằng kinh nghiệm tự thân ấy, chúng ta tự động nguyện không sát sinh, không trộm cắp, không tà dâm, không nói dói, không dùng các chất làm say gây ra nghiện. Từ đây năm giới không còn được ngộ nhận như những điều ràng buộc, cấm đoán mất tự do nữa mà chính là giềng mối của đạo đức, của nếp sống an lạc giải thoát.

Tâm Hướng Phật!Các câu hỏi về 5 giới của phật tử tại gia là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê 5 giới của phật tử tại gia là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết 5 giới của phật tử tại gia là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết 5 giới của phật tử tại gia là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết 5 giới của phật tử tại gia là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về 5 giới của phật tử tại gia là gì


Các hình ảnh về 5 giới của phật tử tại gia là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thông tin về 5 giới của phật tử tại gia là gì tại WikiPedia

Bạn có thể xem thông tin chi tiết về 5 giới của phật tử tại gia là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/phong-thuy/

Related Posts

About The Author

One Response