Ba cõi, Sáu nẻo, Chín cõi

Bài viết Ba cõi, Sáu nẻo, Chín cõi thuộc Toppic về Huyền Bí – Giải mã thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Ba cõi, Sáu nẻo, Chín cõi trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Ba cõi, Sáu nẻo, Chín cõi”

Đánh giá về Ba cõi, Sáu nẻo, Chín cõi


Xem nhanh
TK Thich Minh Tâm giảng về đề tài: BA CÕI SÁU ĐƯỜNG
taị chùa Linh Sơn, Reims Pháp Quốc ngày 24-3-2013
www.daophatvaodoi.com
www.phatphapvaodoi.com
www.phatphaptrenmang.com
www.buddhismonline.org
facebook.com/tminhtam
facebook.com/daophatvaodoi
facebook.com/buddhismonline

Pháp âm các bài giảng dưới dạng mp3 có lưu trữ tại www.daophatvaodoi.com/mp3/


Quý vị có thể nhận được DVD miễn phí các bài giảng tại

Mỹ: 10915 Sandstone Street, Houston TX 77072 USA -

Úc: Sydney : PO Box 3581 Parramatta NSW 2124 Australia
Western Australia: 15 Moorhead Way, Kơdơla WA 6064 Australia

Pháp: 1 Cour Bailla 51100 Reims France

Việt Nam: Ngoc Đà Tịnh Xá, thị xã Đà Lạt
chùa Thanh Lương, Tân Thành, Phú Mỹ, Bà Ria- Vũng Tàu
Hoa Nghiêm Đạo Tràng, 35A đường 47, Phường Thảo Điền, Q. 2, HCM city, Việt Nam


hoặc liênlạc email: daophavaodoi@gmail.com


skype: thichminhtam

Ba cõi, Sáu nẻo, Chín cõi

Trang chủ Phật Học Kiến thức cơ bản

10 năm trước

BA CÕI, SÁU NẺO, CHÍN CÕI

BA CÕI, SÁU NẺO, CHÍN CÕI

Ba cõi (Tam giới, hay còn gọi là Tam hữu), là ba cõi của Vòng sinh tử, là nơi mà loài Hữu tình tái sinh. Khái niệm Tam giới này có thể hiểu là Vũ trụ quan của đạo Phật. Tam giới bao gồm:

1. Dục giới: Có ái dục về giới tính và những ái dục khác.

Mọi Người Xem :   10 Điều cấm kỵ khi nuôi mèo giúp tránh được phiền phức

Trong dục giới có các loại hữu tình sau ( 6 nẻo hay còn gọi 6 đường): Ngạ quỷ, Địa ngục, Loài người, Súc sinh, A-tu-la, Cõi trời

Cõi trời ở dục giới cũng chia thành sáu cõi Thiên:

* Tứ thiên vương* Đao lợi hay Tam thập tam thiên* Dạ-ma hoặc Tu-dạ-ma thiên* Đâu-suất thiên (Là nơi Bồ Tát Di Lặc đang tu tập để trở thành Phật trong tương lai)* Hoá lạc thiên* Tha hoá tự tại thiên

2. Sắc giới: Các vị ở đây thuộc nam tính nhưng đã chấm dứt mọi dục tính, ăn uống, nhưng còn có khoái lạc. Đây là thế giới của các thiên nhân trong cõi Thiền. Hành giả tu tập thiền định có thể tái sinh trong cõi sắc. Sắc giới gồm bốn cõi, mỗi cõi lại được chia làm thường xuyên cõi thiên khác nhéu.

3. Vô sắc giới: Thế ở cõi này được tạo dựng thuần túy bằng tâm thức và gồm Bốn xứ:

* Không vô biên xứ* Thức vô biên xứ* Vô sở hữu xứ* Phi tưởng phi phi tưởng xứ

Hành giả tu học Tứ thiền bát định có khả năng tái sinh vào bốn xứ này.

Chín cõi (cửu địa – cửu hữu) chỉ là một cách phân chia khác của “ba cõi” hay“sáu nẻo”, đều chỉ cho cái vòng sinh tử luân hồi. Chín cõi ấy là:

1. Cõi của năm loài có dục vọng cùng ở chung lộn với nhau (Ngũ thú tạp cư địa). Năm loài này là: Trời cõi Dục, Người, Địa-ngục, Ngạ-quỉ, Súc-sinh. Nói cách khác, đây tức là cõi Dục, một trong ba cõi đã đề cập ở trước.

2. Cõi của chúng sinh do vì thoát li khỏi cõi Dục mà sinh niềm vui vẻ (Li sinh hỉ lạc địa – tức cõi trời Sơ-thiền của cõi Sắc).

3. Cõi của chúng sinh do vì được an trú trong thiền định mà sinh niềm vui vẻ (Định sinh hỉ lạc địa – tức cõi trời Nhị thiền của

Mọi Người Xem :   Fruits Basket ss1 - Hóa Giải Lời Nguyền 12 Con Giáp phần 1 - HD Vietsub - khoalichsu.edu.vn
cõi Sắc).

4. Cõi của chúng sinh do vì bỏ được niềm vui có vẻ tự mãn của hai cõi trên (Sơ thiền và Nhị thiền) mà tâm ý trở nên an tĩnh hơn và có được niềm vui thanh thoát hơn (Li hỉ diệu lạc địa tức cõi trời Tam-thiền của cõi Sắc).

5. Cõi của chúng sinh do vì buông bỏ được mọi niềm vui đã có ở trên mà tâm trở nên hoàn toàn tĩnh lặng, bình đẳng, thanh tịnh (Xả niệm thanh tịnh địa – tức cõi trời Tứ-thiền của cõi Sắc).

6. Cõi của chúng sinh đã vượt khỏi cõi Sắc để an trú trong cảnh giới thiền định đầu tiên của cõi Vô-sắcKhông-vô-biên-xứ (Không vô biên xứ địa).

7. Cõi của chúng sinh được an trú trong cảnh giới thiền định thứ hai của cõi Vô-sắcThức-vô-biên-xứ (Thức vô biên xứ địa).

8. Cõi của chúng sinh được an trú trong cảnh giới thiền định thứ ba của cõi Vô-sắcVô-sở-hữu-xứ (Vô sở hữu xứ địa).

9. Cõi của chúng sinh được an trú trong cảnh giới thiền định cao tột của cõi Vô-sắcPhi-tưởng-phi-phi-tưởng-xứ (Phi tưởng phi phi tưởng xứ địa).

nhiều Phật tử đến chùa, làm việc thiện… chỉ để cầu mong được phước đức, giàu sang. Nhưng như Đức Phật đã dạy trong kinh “Diệu Pháp Liên Hoa”: Dù chúng ta có sinh vào cõi sung sướng như cõi trời hay cao hơn nữa như ở cõi sắc và vô sắc thì vẫn như đang ở trong nhà lửa, hết phước đức lại vẫn bị đọa vào các đường xấu. Hãy cầu xin phép được giải thoát, cầu xin phép thoát khỏi sinh tử. Trong thời mạt pháp này, Đức Phật khuyên chúng ta hãy trì niệm danh hiệu Đức Phật A Di Đà để được vãng sanh về cõi Cực Lạc của Đức Phật A Di Đà. Lên được cõi đó, chúng ta không còn bị luân hồi, sinh tử nữa.

Mọi Người Xem :   Nhận biết chư Phật qua hình dáng tượng thờ

ST

  • Luân hồi & Nhân quả
  • Bí ẩn & Khám phá
  • Kiến thức cơ bản Phật giáo

Thẻ: ba cõicác thế giới vô hìnhcõi giới vô hìnhcõi trờidục giớiđịa ngụcloài ngườilục đạo luân hồingạ quỷsắc giớisáu nẻosáu nẻo luân hồisúc sanhTa bàtam giớitam giới là gìtam hữuvô sắc giớiCác câu hỏi về 3 cõi 6 đường là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê 3 cõi 6 đường là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết 3 cõi 6 đường là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết 3 cõi 6 đường là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết 3 cõi 6 đường là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về 3 cõi 6 đường là gì


Các hình ảnh về 3 cõi 6 đường là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm thông tin về 3 cõi 6 đường là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu thêm thông tin về 3 cõi 6 đường là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/phong-thuy/


Loading

Related Posts

About The Author