[Giải đáp] Năm ánh sáng là gì? 1 năm ánh sáng bằng bao nhiêu km?

Bài viết [Giải đáp] Năm ánh sáng là gì? 1 năm ánh sáng bằng bao nhiêu km? thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu [Giải đáp] Năm ánh sáng là gì? 1 năm ánh sáng bằng bao nhiêu km? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “[Giải đáp] Năm ánh sáng là gì? 1 năm ánh sáng bằng bao nhiêu km?”

Đánh giá về [Giải đáp] Năm ánh sáng là gì? 1 năm ánh sáng bằng bao nhiêu km?


Xem nhanh
Trong video này chúng ta sẽ cùng làm tìm hiểu về Khái niệm năm ánh sáng 1 cách rõ ràng và dễ hiểu nhất.
---------------------------------------------------------------------------------------
♥ Donate cho KTTV:
Techcombank: 19035547651013 - CTK: VU HOANG DUONG
Momo: 0396.140.774 (PHAM THI THU HUONG)
Cổng Donate: https://playerduo.com/kttvofficial
(Admin xin hứa dành toàn bộ số quỹ này cho việc phát triển kênh - không tiêu mục đích cá nhân)
♥ Link Khóa học Tâm lý, Tiếng Anh, Thuyết Trình, ... : https://bitly.vn/E6GwL
♥ Mua sản phẩm ủng hộ KTTV: https://bitly.vn/bNC8I
♦ Group trên Facebook: https://bitly.vn/oQrDk
♣ Page Facebook: hhttps://bitly.vn/KHYwx
Cảm ơn bạn đã ủng hộ! ♥
#KienThucThuVi

Có lẽ bạn đã nghe đến đơn vị năm ánh sáng trong các tạp chí khoa học đặc biệt là khi nhắc đến khoảng cách giữa các ngôi sao hoặc hành tinh trong vũ trụ. Vậy bạn đã biết đến năm ánh sáng là đơn vị gì? Hay 1 năm ánh sáng bằng bao nhiêu km? Cùng cho77.com tìm hiểu ở bài viết dưới đây nha!

Mọi Người Xem :   Ý Nghĩa Số 10 Trong Thần Số Học, Phong Thuỷ ❤️️Giải Mã Số 10
[Giải đáp] Năm ánh sáng là gì? 1 năm ánh sáng bằng bao nhiêu km? 3 Năm ánh sáng là đơn vị dùng đê đo khoảng cách trong vũ trụ

Năm ánh sáng là đơn vị đo chiều dài trong đo khoảng cách thiên văn. Hay năm ánh sáng là quãng đường ánh sáng đi được trong thời gian 1 năm. Năm ánh sáng trong tiếng Anh là light-year hay lightyear.Khi đo các khoảng cách liên quan đến vũ trụ người ta sẽ không sử dụng đơn vị đo là km hay dặm mà sẽ dùng đơn vị là năm ánh sáng.Anhs sáng là vật chất di chuyển nhénh nhất vũ trụ, với tốc độ khoảng 300 ngàn km/ giây. Tưởng tượng rằng nếu bạn có thể đi được với vận tốc ánh sáng, thì bạn chỉ mất 1 giây để có khả năng đi vòng quanh xích đạo 7,5 lần.1 năm ánh sáng là khoảng cách ánh sáng truyền trong chân không trong thời gian một năm Julius. 1 năm Julius được định nghĩa bằng 365,25 ngày hay 31.557.600 giây.Theo như quy ước của IAU (Hiệp hội Thiên Văn quốc tế) thì năm ánh sáng được viết tắt là ly.

Lịch sử của ngôn từ năm ánh sáng

ngôn từ năm ánh sáng được tìm ra từ khoảng những năm giữa thế kỉ 19 bởi nhà thiên văn học người Đức F.Bessel, ông đã đo thành công khoảng cách từ Trái Đất đến một ngôi sao khác ngoài hệ Mặt Trời vào năm 1838.Mặc dù giới thiên văn học vẫn dùng đơn vị để đo khoảng cách vũ trụ là “đơn vị thiên văn” nhưng Bessel nghĩ rằng mọi người dễ hình dung với hình ảnh bước sóng đi được bao xa. mặc khác vì thời điểm đó vẫn chưa biết chính xác vận tốc ánh sáng là bao nhiêu nên ông vẫn chưa công bố rộng rãi.Đến năm 1984, “năm ánh sáng ” mới được công bố chính thức và sử dụng thường nhật như Hiện tại. 

Mọi Người Xem :   Fan Và Diệp Lạc Vô Tâm
[Giải đáp] Năm ánh sáng là gì? 1 năm ánh sáng bằng bao nhiêu km? 4 1 năm ánh sáng bằng 9 nghìn tỷ km

Vậy 1 năm ánh sáng bằng bao nhiêu km? Theo định nghĩa của IAU đưa ra thì năm ánh sáng được tính bằng cách lấy thời gian 1 năm Julius ((365,25 ngày hay 31.557.600 giây) nhân với tốc độ của ánh sáng (299.792.458 m/s).

Theo đó: 

1 năm ánh sáng = 31.557.600 giây x 299.792.458 m/s 9.460.730.472.580.800 mét

Tương tự ta có khả năng chuyển đổi năm ánh sáng sang các đơn vị khác là:

  • 1 năm ánh sáng ≈ 9,461 nghìn tỷ kilômét
  • 1 năm ánh sáng ≈ 5,878625 nghìn tỷ dặm
  • 1 năm ánh sáng ≈ 63241,077 đơn vị thiên văn AU
  • 1 năm ánh sáng ≈ 0,306601 parsec

Vậy một năm ánh sáng bằng khoảng 9,5 nghìn tỷ km. Và một năm ánh sáng bằng khoảng 5,9 nghìn tỷ dặm (mile).

Số này đúng là một con số khổng lồ và thật khó để hình dung. Vào thế kỷ 20, nhà thiên văn học Robert Burnham đã nghĩ ra cách để mô tả dễ hiểu khoảng cách của một năm ánh sáng. 

Ông đã nén Năm ánh sáng xuống còn Đơn vị thiên văn – khoảng cách giữa Trái Đất và Mặt Trời, khoảng cách này vào khoảng 150 triệu km – tương đương với 8 phút ánh sáng.

Một sự trùng hợp đấy chính là số lượng đơn vị thiên văn trong 1 năm ánh sáng bằng với số lượng inch trong một dặm, tức là trong một năm ánh sáng có 63 ngàn đơn vị thiên văn và trong một dặm có 63 ngàn inch. 

Mọi Người Xem :   Điểm mạnh là gì? Điểm yếu là gì? Cách trả lời điểm mạnh và điểm yếu khi đi phỏng vấn

Vậy điều này có thể dễ dàng giúp hình dung Năm ánh sáng xa bao nhiêu, bây giờ khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trời sẽ là 1 inch nhé. Vậy thì ngôi sao gần chúng ta nhất – sao Alpha Centauri cách chúng ta 4,4 năm ánh sáng sẽ có khoảng cách là 4,4 dặm (tức 7km).

Khoảng cách từ Mặt trăng đến Trái Đất chỉ mất hơn 1 giây ánh sáng. Trung bình khoảng cách từ tâm Trái Đất đến Mặt Trăng là 384.403km. 

Tương tự ta có khả năng tính được:

Sao hỏa cách trái đất là 0,372719 năm ánh sáng, tức là phương pháp 55.758.006 km.

Như vậy có khả năng thấy nếu tính toán theo đơn vị năm ánh sáng khoảng cách giữa các hành tinh dễ hình dung và tính toán hơn rất nhiều.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về 1 năm ánh sáng bằng bao nhiêu km được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích với các bạn. Cảm ơn các bạn đã đón đọc! Các câu hỏi về 1 triệu năm ánh sáng là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê 1 triệu năm ánh sáng là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Loading

Related Posts

About The Author